Ngày đầu đi học trở lại ở Sóc Trăng: Kẹt xe, khó khả thi giãn cách học sinh

Cao Xuân Lương, Theo Tiền Phong 14:59 04/05/2020

Sáng ngày 4/5, tất cả học sinh ở các cấp học của tỉnh Sóc Trăng đã đồng loạt trở lại trường tiếp tục học sau kỳ nghỉ kéo dài hơn 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19.

Ghi nhận của PV, ở nhiều điểm trường học sinh đi học rất đông, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh được thực hiện tích cực, nghiêm túc. Tất cả các trường đều thực hiện việc đo thân nhiệt, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường và trong suốt buổi học và học sinh thực hiện nghiêm túc.

Ngày đầu đi học trở lại ở Sóc Trăng: Kẹt xe, khó khả thi giãn cách học sinh - Ảnh 1.

Học sinh được kiểm tra thân nhiệt khi đến trường.

Tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh được thực hiện nghiêm túc. Đối với giáo viên và học sinh, khi vào trường được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường trước khi vào lớp dạy và học.

Nhà trường cũng đã thông báo, khuyến cáo các bậc phụ huynh không tụ tập trước cổng trường, khi đưa, đón học sinh nhanh chóng rời khỏi cổng; đến đón con em đúng giờ, không đến quá sớm để tránh tụ tập đông người trước cổng; theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, nếu có biểu hiện ho, sốt hoặc khó thở phải cho học sinh nghỉ ở nhà, và thông báo với Giáo viên chủ nhiệm; nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang khi đến trường và trong suốt buổi học. Nhà trường cũng khuyến khích HS ăn sáng ở nhà và mang theo nước khi đi học.

Ngày đầu đi học trở lại ở Sóc Trăng: Kẹt xe, khó khả thi giãn cách học sinh - Ảnh 2.

Rửa tay sát khuẩn cho học sinh.

Đối với học sinh, nhà trường luôn nhắc nhở các em thực hiện nghiêm túc nội qui nhà trường và chấp hành nghiêm chỉnh những hướng dẫn của thầy cô khi thực hiện đo thân nhiệt; đeo khẩu trang suốt buổi học.

Về việc giảm, giãn cách số lượng học sinh trong từng lớp học, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, các đơn vị bố trí việc thực hiện giảm, giãn cách số lượng học sinh trong từng lớp phù hợp tùy theo điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất của nhà trường.

Ngày đầu đi học trở lại ở Sóc Trăng: Kẹt xe, khó khả thi giãn cách học sinh - Ảnh 3.

Kẹt xe vì thực hiện đo thân nhiệt.

Cụ thể, đối với những trường đủ điều kiện, thống nhất chia nhỏ số lượng học sinh (1/2 học sáng, 1/2 học chiều) đảm bảo giảm, giãn cách 1m/1 học sinh trong phòng học. Những trường không đủ điều kiện để giảm, giãn cách học sinh cả 2 buổi sáng/chiều thì bố trí khoảng cách bàn ghế giữa các học sinh không gần nhau, không ngồi đối mặt nhau. Căn cứ vào số lượng học sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để bố trí lệch giờ học, giờ ra chơi, tan học… đảm bảo không tập trung quá đông cùng một lúc.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện nội dung này ở đa số các trường là khó khả thi. Hầu hết các trường đều chọn phương án thứ 2 là “những trường không đủ điều kiện để giảm, giãn cách học sinh cả 2 buổi sáng/chiều thì bố trí khoảng cách bàn ghế giữa các học sinh không gần nhau, không ngồi đối mặt nhau” và tất cả các phòng học, sĩ số học sinh vẫn giữ nguyên như khi chưa có dịch.

Việc đo thân nhiệt ở một số trường cũng gặp khó (nhất là trường khối THPT) bởi các trường đông học sinh, đa số các em đi học bằng xe gắn máy, nên khi kiểm tra thân nhiệt xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, học sinh chờ đợi lâu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm