Ngày cuối năm với Ẩm Thực Mẹ Làm: Niềm an ủi nếu bây giờ bạn vẫn chưa kịp về nhà!

Chím/ Design: Trang Trim, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 11/02/2021

Chẳng biết từ bao giờ, Ẩm Thực Mẹ Làm đã trở thành nguồn an ủi của những người con xa nhà, xa quê, nhất là trong dịp Tết này.

- Ngồi xem video mà nhớ nhà. Lúc chiều bố nhắn tin "Hôm nay cúng xong rồi, có mâm cỗ ngon lắm mà con không ở nhà ăn. Tiếc quá". Muốn khóc quá.

- Năm nay con không được ăn Tết với mẹ vì phải đi cách ly. Nhìn cô con nhớ mẹ quá!

- Hình ảnh của mẹ và cảnh vật bạn quay làm mình nhớ mẹ, nhớ quê lắm. Mình lấy chồng xa nhà gần 800km.

- Nhớ nhà quá. Lại Tết nữa rồi. Tính ra cũng 4 cái Tết rồi, còn một cái nữa là được về nhà.

- Thích xem video của cô lắm nhưng hôm nay con cảm thấy hơi buồn. Tết, xa quê xem lại càng thấy nhớ nhà quá đi thôi.

- Hơn 20 năm trời, đây là lần đầu tiên mình ăn Tết xa nhà vì dịch bệnh. Vẫn gọi về cho bố mẹ đều nhưng xem video của cô mà nước mắt cứ rơi thế này nhỉ...

Đó chỉ là một số ít trong rất nhiều, rất nhiều bình luận mà dân mạng để lại phía dưới những video của Ẩm Thực Mẹ Làm dịp cuối năm. Chẳng biết từ bao giờ, đây không còn đơn thuần là một kênh YouTube mà đã trở thành làn gió mát lành, nguồn an ủi cho những đứa con xa nhà, xa quê.

Clip mẹ chuẩn bị đủ loại rau củ quả sạch đón Tết của Ẩm Thực Mẹ Làm

Tất nhiên cảnh vật trong video có thể không giống quê hương của mọi người nhưng ai cũng tìm thấy đâu đó niềm vui, nỗi buồn và hơn hết thảy là nỗi nhớ nhà, nhớ quê, thèm được bé lại để được sà vào vòng tay bố mẹ. Vì lẽ đó, Ẩm Thực Mẹ Làm cũng là nơi mà nhiều người trút bầu tâm sự, gửi nhớ thương vào những dòng bình luận mà không ngại ngùng, càng không sợ bố mẹ buồn phiền hay lo lắng cho mình.

Nhưng còn Tết của chính cô Dương Thị Cường và con trai Đồng Văn Hùng - chủ nhân kênh Ẩm Thực Mẹ Làm thì sao nhỉ?

Ngày cuối năm với Ẩm Thực Mẹ Làm: Niềm an ủi nếu bây giờ bạn vẫn chưa kịp về nhà! - Ảnh 2.

Cô Cường và Hùng

Niềm vui riêng giữa ảm đạm chung

Tết năm nay là một cái Tết khó khăn và lạ lẫm với nhiều người. Số ca bệnh mỗi ngày thay thế cho tin tức nhộn nhịp ngày Tết, lịch trình di chuyển của các F thay thế cho lịch du xuân. Nhiều người ăn Tết trong khu cách ly, nhiều người quyết định không về nhà vì muốn giữ an toàn cho gia đình. Nhưng với cô Cường và Hùng, Tết năm nay của họ lại đặc biệt theo một cách hoàn toàn khác.

Từng là một photographer, mọi năm Hùng sẽ ở Hà Nội đến tận 30 Tết để chụp hình rồi mới tất tả về với mẹ. Sang năm mới, Hùng cũng chụp ảnh năm mới cho khách, thời điểm "cá kiếm" của nghề. Chính vì vậy, Hùng không có nhiều thời gian ở cạnh mẹ trong những ngày sum vầy, dù nhà chỉ có 2 người.

Năm nay, Hùng chuyển hẳn về làm video ở nhà, nếu có job chụp hình cũng chỉ loanh quanh gần nhà nên cô Cường không còn phải vò võ chuẩn bị Tết một mình. Kể lại chuyện này, ánh nhìn của người mẹ lấp lánh niềm vui: "Hai mẹ con cô được gần gũi, ăn cơm cùng nhau và có nhiều niềm vui hơn mọi năm. Cô cần làm gì cũng có Hùng đỡ đần. Tình hình dịch bệnh phức tạp nên đó thực sự là một điều may mắn với 2 mẹ con".

Ngày cuối năm với Ẩm Thực Mẹ Làm: Niềm an ủi nếu bây giờ bạn vẫn chưa kịp về nhà! - Ảnh 3.

Rất lâu rồi Hùng mới có thể chuẩn bị Tết cùng mẹ

Dịch bệnh khiến cho việc sắm sửa, buôn bán chững lại, xung quanh nhà cô Cường không đông vui, nhộn nhịp như những năm trước. Nhưng nhà neo người, hai mẹ con không phải chuẩn bị nhiều. Từ rau cỏ, thịt thà đến gạo nếp gói bánh chưng nhà đều có sẵn, chỉ mua thêm những đồ lặt vặt là tươm tất rồi. Vốn đã quen với cuộc sống yên ả nên với cô Cường, được ở cạnh con trai những ngày này là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Tết là để về nhưng an toàn là trên hết

Dù muộn đến mấy, Tết năm nào Hùng cũng về với mẹ nên chưa bao giờ trải qua cảnh ăn Tết xa nhà. Với Hùng, Tết là để về. Đó cũng chính là 1 trong những thông điệp mà Hùng muốn gửi gắm khi bắt đầu làm Ẩm Thực Mẹ Làm: "Đừng bao giờ để bố mẹ cô đơn, hãy trở về nhà khi còn có thể".

Ngày cuối năm với Ẩm Thực Mẹ Làm: Niềm an ủi nếu bây giờ bạn vẫn chưa kịp về nhà! - Ảnh 4.

Tết là để về với gia đình, người thân

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh năm nay đã trở thành yếu tố không thể, khiến cho đường về nhà của nhiều người xa hơn bao giờ hết. Về nhà, từng đơn giản biết bao lại trở thành sự đắn đo, nỗi lo lắng nơm nớp.

"Được ở nhà với mẹ trong những ngày Tết, mình cảm thấy may mắn cho mình mà cũng tiếc cho mọi người. Nhiều bạn để lại bình luận rằng xem video của 2 mẹ con rồi đêm nhớ nhà quá mà khóc. Mình lại càng mong Ẩm Thực Mẹ Làm sẽ an ủi phần nào những người ăn Tết xa nhà, giúp mọi người có cảm giác như đang ở nhà, cố gắng và vượt qua khó khăn. Tết là để về nhưng an toàn của bản thân, gia đình và mọi người vẫn là trên hết!" - Hùng tâm sự.

"Dù sao cô vẫn chỉ là người nông dân chân lấm tay bùn"

Năm 2020 của Ẩm Thực Mẹ Làm là một năm có nhiều niềm vui. Đó là được tham dự YouTube FanFest 2020, được xuất hiện trên Twitter của YouTube, được Lý Tử Thất chia sẻ video và dành lời khen ngợi,... Tất cả những thành quả đó, nhiều tiếng Anh quá nên cô Cường không nhớ hết. Cô chỉ biết rằng video của mình được mọi người biết đến, ấn tượng và chia sẻ nhiều.

"Năm vừa rồi cô nhớ nhất là kỉ niệm đi bắt cua về làm video bữa cơm canh cua (Canh Cua Đồng Nấu Với Rau Củ Hương Vị Quê Nhà - PV). Video đó cô được rất nhiều người xem, yêu thích và ủng hộ. Bát canh cua đó cũng rất ngon" - Cô Cường vừa cười vừa kể lại.

Video Canh Cua Đồng Nấu Với Rau Củ Hương Vị Quê Nhà

Được nhiều người yêu quý từ trên mạng đến ngoài đời nhưng cuộc sống của 2 mẹ con cô Cường vẫn chẳng thay đổi nhiều. Điều lớn nhất và cũng được họ nhắc đi nhắc lại là Hùng được làm việc ở nhà với mẹ, có nhiều thời gian cạnh mẹ thay vì những ngày tháng đi biền biệt như trước đây. Còn cô Cường dù có làm bao nhiêu video đi nữa, cô vẫn khẳng định mình chỉ là người bình thường, là nông dân chân lấm tay bùn, nuôi con lợn chăn đàn gà mà thôi.

"Dù nổi tiếng thế nào, cô vẫn chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn" - cô Cường chia sẻ về cuộc sống sau khi được nhiều người biết đến

YouTube giúp trang trải cuộc sống

Ẩm Thực Mẹ Làm ngày càng lớn mạnh, không chỉ được bật kiếm tiền trên YouTube mà còn có nhãn hàng book quảng cáo. Cuộc sống của 2 mẹ con cũng vì thế mà được cải thiện hơn, ổn định hơn trước đây.

Tất nhiên, để có một video đi vào lòng người như mọi người vẫn biết, mẹ con cô Cường gặp những khó khăn nhất định. Nếu nấu ăn bình thường, cô Cường làm loáng một cái là xong thì bây giờ mất nhiều thời gian hơn, có những cảnh phải quay đi quay lại nhiều lần, có video còn phải làm nhiều ngày.

Đôi khi chỉ cảnh hái rau thôi mẹ con cô Cường cũng phải quay đi quay lại nhiều lần

Ngay trước thềm năm mới, ai cũng có những dự định, mong muốn cho riêng mình. Hùng và mẹ cũng vậy: "Hai mẹ con mình vẫn cố gắng phát triển từng ngày, mong muốn gần nhất là Ẩm Thực Mẹ Làm sẽ đạt 1 triệu subs. Còn kế hoạch lâu dài thì thú thực là mình chưa tính đến, được ngày nào hay ngày đấy".

Hi vọng 2021 sẽ là một năm tốt đẹp, không chỉ với Ẩm Thực Mẹ Làm mà còn tất cả chúng ta!

Ảnh: Ẩm Thực Mẹ Làm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm