Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của "hội yêu bếp, nghiện nhà" phải lưu ý khi mua tủ lạnh?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 15:55 18/04/2021

Nhờ vào những lợi ích mà mình mang lại, ngăn đông mềm đang dần trở thành một trang bị phải có trên các mẫu tủ lạnh ở thời điểm hiện tại.

Trong khi những chiếc tủ lạnh thế hệ cũ chỉ có 2 khu vực làm lạnh chính là ngăn mát và ngăn đông thì những sản phẩm hiện đại lại được tích hợp thêm một khu vực, gọi là ngăn đông mềm.

Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của hội yêu bếp, nghiện nhà phải lưu ý khi mua tủ lạnh? - Ảnh 1.

Ngăn đông mềm là một trang bị không thể thiếu trên những chiếc tủ lạnh hiện đại

Vậy ngăn đông mềm là gì và nó có tác dụng như thế nào mà lại được nhiều hãng sản xuất trang bị, đồng thời là thứ cần phải có nếu các hãng sản xuất muốn thu hút khách hàng đến với những sản phẩm của mình? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ đông mềm là gì?

Cấp đông mềm là phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, tuy nhiên lại khắc phục được những nhược điểm của phương pháp đông cứng truyền thống trên các tủ lạnh kiểu cũ.

Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của hội yêu bếp, nghiện nhà phải lưu ý khi mua tủ lạnh? - Ảnh 2.

Một miếng thịt được chứa trong ngăn đông mềm (bên trái) và ngăn đá tủ lạnh (bên phải)

Đây được xem là công nghệ cấp đông tiên tiến nhất hiện nay. Nó giúp giữ thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng, chỉ làm đông nhẹ phần bề mặt. Lớp băng mỏng sẽ được tạo ra để bao bọc toàn bộ bên ngoài thực phẩm, nhờ đó sẽ cách ly thực phẩm với không khí bên ngoài, ngăn chặn sự oxy hóa cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn.

Khi chúng ta đưa thực phẩm vào ngăn cấp đông mềm, nước có trong thực phẩm sẽ kết tinh tạo thành những tinh thể băng siêu nhỏ giúp bảo quản, giữ lại dinh dưỡng và sự tươi ngon như lúc đầu mà không cần phải đóng băng toàn bộ. Đặc biệt, thực phẩm để ở ngăn cấp đông mềm chỉ bị đông bề mặt nên bạn có thể sử dụng và chế biến ngay mà không cần rã đông như thông thường.

Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của hội yêu bếp, nghiện nhà phải lưu ý khi mua tủ lạnh? - Ảnh 3.

Thời gian bảo quản trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với nhiệt độ -3 độ C), hơn 7 ngày (với nhiệt độ từ -7 đến -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong ngày (với tủ -1 độ C). Những mức nhiệt này khác nhau tuỳ vào từng hãng sản xuất.

Ngăn đông mềm có gì mà thần thánh vậy?

Đầu tiên là giúp người dùng tiết kiệm thời gian chế biến. Nếu lấy thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh thông thường, chúng ta cần phải đợi chúng được rã đông. Trong khi thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông mềm lại có thể chế biến thực phẩm ngay.

Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của hội yêu bếp, nghiện nhà phải lưu ý khi mua tủ lạnh? - Ảnh 5.

Được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -3 độ C, thịt ở ngăn đông mềm gần như có thể được chế biến ngay lập tức

Tiếp theo, nhiệt độ ngăn cấp đông mềm sẽ ngăn cản tối đa sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trên thực phẩm, trong khi việc rã đông từ ngăn đá vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sự tăng sinh của các vi khuẩn, vốn tồn tại sẵn trên bề mặt thực phẩm, đó cũng là lý do vì sao những thực phẩm được rã đông theo cách thông thường hay có mùi hôi khó chịu.

Ngăn đông mềm có nhược điểm gì không?

Có và có tới tận 2 nhược điểm. Việc chỉ đóng băng phần bề mặt thực phẩm làm giảm thời gian bảo quản, thay vì có thể tồn tại vài tuần như khi được giữ lạnh trên ngăn đông "cứng", những nguyên liệu trong ngăn đông mềm thường chỉ có thể giữ được độ tươi ngon trong tối đa 7 ngày.

Ngăn đông mềm là gì? Tại sao đây là tính năng mà các bà nội trợ của hội yêu bếp, nghiện nhà phải lưu ý khi mua tủ lạnh? - Ảnh 6.

Thực phẩm trong ngăn đông mềm thường chỉ có thể bảo quản được trong tối đa 7 ngày

Kế đến là về mặt tài chính. Những chiếc tủ lạnh có ngăn đông mềm thường có giá bán cao hơn những loại thông thường.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày