Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus

Thành Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 13:08 26/03/2020

Việc đặt đồ ăn online hiện tại được xem là biện pháp cực hữu ích nếu bạn vẫn muốn ăn ngon nhưng lại ngại bước chân ra đường. Dưới đây chính là một vài lưu ý mà ai cũng cần phải nhớ!

Những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện tại, cộng đồng mạng không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới hầu như ai cũng lười ra đường hẳn, thậm chí nếu không có việc gì quan trọng thì cũng nên ở nhà cho an tâm. Ngay cả việc ăn uống nếu không là tự vào bếp nấu thì cũng sẽ đặt online để hạn chế tối đa việc bước chân ra đường.

Tuy vậy, việc đặt đồ ăn online trong những ngày dịch bệnh như hiện tại cũng cần một vài lưu ý nho nhỏ để tránh nguy cơ lây lan dịch virus nguy hiểm. Trang BuzzFeed đã tổng hợp lại một vài điều mà "hội những người thích ngồi nhà nhưng vẫn muốn ăn ngon" nên ghim kỹ trong mùa Covid-19 này!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 1.

Đặt đồ ăn online là biện pháp hữu hiệu giúp bạn hạn chế việc bước chân ra đường nhưng vẫn muốn ăn ngon. Tuy vậy, cũng có một vài lưu ý nho nhỏ nếu bạn muốn sử dụng loại hình dịch vụ này trong thời điểm nhạy cảm hiện tại.

1. Đầu tiên và quan trọng nhất: Hãy tip nếu có thể!

Nhân viên làm nghề shipper (giao hàng) trong những ngày này luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh vì họ chính là người thường xuyên tiếp xúc với mọi đối tượng khách hàng ở khắp mọi nơi. Nhiều người còn phải đối mặt với việc bị trả lương thấp trong giai đoạn này vì dĩ nhiên doanh nghiệp (các công ty giao hàng, nhà hàng, quán ăn) đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Vì vậy nếu có thể, hãy tip (boa một ít tiền) nhân viên giao đồ ăn cho mình bạn nhé!

2. Hạn chế sử dụng tiền mặt

Ai chẳng biết tiền là một trong những thứ bẩn nhất với rất nhiều vi khuẩn hay thậm chí là virus bám trên đó. Hơn thế nữa, nó còn được truyền tay từ người này qua người nọ. Vì thế nếu có thể, hãy sử dụng những phương thức thanh toán qua thẻ để đỡ rắc rối bạn nhé! Hầu hết các nhà hàng hay công ty giao hàng hiện nay đều tích hợp hình thức thanh toán tiện dụng này.

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 3.

Nên thanh toán qua thẻ thay vì tiền mặt lúc đặt đồ ăn online bạn nhé!

3. Hạn chế tiếp xúc với người giao hàng

Không còn là những bức ảnh đùa vui cực kỳ viral trên mạng xã hội nữa, giai đoạn hiện tại việc đặt đồ ăn trước cửa rồi bạn từ trong nhà ra nhận là điều vô cùng cần thiết. Nhiều ứng dụng giao hàng nổi tiếng trên thế giới (điển hình là Postmates) còn có cả mục "leave at my front door" (đặt trước cửa nhà tôi) trên phần tuỳ chọn. Bạn cũng có thể viết thêm điều này vào phần ghi chú hay gọi trực tiếp cho nhà hàng để thông báo.

4. Đừng nên lấy kèm khăn giấy và dụng cụ ăn bằng nhựa

Nhiều cửa hàng thức ăn nhanh thường sẽ gửi kèm cả khăn giấy và dao - muỗng - nĩa bằng nhựa để khách sử dụng. Tuy nhiên nếu đã đặt đồ ăn online và dùng bữa tại nhà thì những thứ đó giờ không còn cần thiết. Hơn nữa, chúng cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn lắm đấy!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 5.

Việc không nhận khăn giấy hay bộ dụng cụ ăn bằng nhựa vừa giúp giảm nguy cơ lây lan virus, lại còn bảo vệ môi trường nữa chứ!

5. Cẩn thận với chuông cửa và tay nắm cửa

Trong nhiều trường hợp, những người giao hàng phải tìm lên tận phòng bạn trong một khu chung cư cao tầng chẳng hạn. Khi đó, chuông cửa hay tay nắm cửa là những thứ mà bạn và người shipper dễ tiếp xúc nhất. Vì vậy sau khi nhận đồ ăn, bạn nên rửa tay liền để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh nhé!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 6.

Hãy cẩn thận với cái chuông cửa và tay nắm cửa bạn nhé!

6. Vứt ngay túi nhựa hay những vật đựng thức ăn sau khi nhận

Bên cạnh dụng cụ bằng nhựa và khăn giấy, những túi nilong hay hộp đựng bên ngoài đều nên bị vứt đi ngay sau khi bạn nhận được đồ ăn. Đừng đùa với bọn vi khuẩn hay virus từ bên ngoài nhà mình trong thời điểm này bạn nhé!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 7.

Túi nhựa hay những chiếc hộp đựng đồ ăn cũng có thể là nguồn cơn lây lan từ bên ngoài ngôi nhà của bạn đó!

7. Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với nguy cơ

Trong giai đoạn hiện tại, trang bị cho mình một chai nước rửa tay là vô cùng cần thiết không chỉ trong trường hợp đặt đồ ăn online. Sau khi tiếp xúc với tất cả những nguồn lây lan virus như bên trên, bạn nên rửa tay sát khuẩn ngay. Đặc biệt, trước khi ăn hãy nhớ rửa tay thật kỹ dưới vòi nước bằng xà phòng một lần nữa nhé!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 8.

"Bảo bối thần kỳ" mà ai cũng nên có bên mình: Một chai nước rửa tay khô!

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy "ở yên" khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Ngại ra đường mùa dịch, dân mạng thế giới bày nhau một loạt lưu ý khi đặt đồ ăn online giúp tránh tối đa nguy cơ lây lan virus - Ảnh 10.

Nguồn: BuzzFeed

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm