Nếu vùng dưới có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường, bạn nên chủ động đi khám vì nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung rất cao

Gà, Theo Helino 15:00 20/01/2020

Để bảo vệ cơ quan sinh sản tốt nhất, bạn nên quan sát xem vùng dưới cơ thể của mình có gặp phải 1 trong 4 hiện tượng bất thường sau đây hay không.

Cổ tử cung vốn là cơ quan nằm ở vùng bụng dưới của cơ thể nữ giới, đầu trên được kết nối với tử cung và đầu dưới nằm sâu trong âm đạo. Thông thường, những bệnh lý về cổ tử cung thường rất khó nhận biết và ít có triệu chứng rõ rệt. Nó thường chỉ âm thầm phát triển từ các khối u và dần di căn thành bệnh ung thư.

Để nhận biết xem mình có nguy cơ mắc bệnh ở cổ tử cung hay không, bạn cần quan sát xem mình có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường sau đây hay không.

Kinh nguyệt ra bất thường

Kinh nguyệt bình thường là lúc bạn nhận thấy nó diễn ra đúng chu kỳ mỗi tháng, lượng máu kinh ra đều và không có hiện tượng lạ. Nhưng nếu lưu lượng kinh nguyệt tăng gấp 3 lần, chu kỳ kinh nguyệt cũng kéo dài hơn hoặc xuất phát tình trạng kinh nguyệt giả (chảy máu sau mãn kinh) thì đây được xem là hiện tượng kinh nguyệt bất thường. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng này xuất hiện là do cổ tử cung đang gặp vấn đề.

Nếu vùng dưới có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường, bạn nên chủ động đi khám vì nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung rất cao - Ảnh 1.

Tiết dịch âm đạo lạ

Ngoài kinh nguyệt, bạn cũng có thể nhận biết cổ tử cung của mình có đang gặp vấn đề hay không thông qua sự khác lạ từ dịch âm đạo tiết ra. Nếu dịch âm đạo có mùi hôi, vón cục, hay màu sắc khác lạ, thỉnh thoảng còn lẫn máu thì bạn nên cảnh giác vì có thể cổ tử cung đang bị tổn thương hoặc cảnh báo bạn đã mắc bệnh ung thư.

Nếu vùng dưới có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường, bạn nên chủ động đi khám vì nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung rất cao - Ảnh 2.

Đau bụng dưới

Nhiều cô nàng thường gặp phải tình trạng đau bụng kinh trước khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu hiện tượng đau xuất hiện ở vùng bụng dưới thì nó lại ngầm báo hiệu những căn bệnh về đường tiêu hóa hoặc cổ tử cung.

Nếu vùng dưới có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường, bạn nên chủ động đi khám vì nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung rất cao - Ảnh 3.

Thay đổi thói quen đi tiểu

Tình trạng tiểu tiện khác lạ cũng có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe cổ tử cung. Nếu bạn nhận thấy mình đi tiểu quá nhiều lần trong ngày, hay bị bí tiểu, buồn tiểu dồn dập... thì nó có thể là do tổn thương từ trong cổ tử cung. Lúc này, bàng quang và trực tràng của bạn sẽ chịu nhiều áp lực nên dễ thay đổi thói quen đi tiểu.

Nếu vùng dưới có trên 2 trong 4 hiện tượng bất thường, bạn nên chủ động đi khám vì nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung rất cao - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Kknews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày