Nếu tắt chức năng này thì tin buồn là: Bạn vừa phí cả đống tiền để mua iPhone 14 Pro

Nhật Minh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 14:00 17/10/2022

Bài viết trên Digital Trends thậm chí đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ: Hãy bật tính năng này lên, nếu không thì... đừng có mua iPhone 14 Pro làm gì.

Theo biên tập viên kỳ cựu Andy Boxall, người đã có hàng loạt bài viết về công nghệ di động trong gần 1 thập kỷ qua trên tờ Digital Trends, có một tính năng mới trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mang tới cho dòng điện thoại này một sức sống mới theo cách "chưa từng có".

Tuy nhiên, điều bất ngờ là có khá nhiều người đang lựa chọn tắt tính năng đó.

Tính năng Always On Display (còn viết tắt AOD) là tính năng cho phép điện thoại hiển thị các thông tin hữu ích như đồng hồ, lịch, thông báo (tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, ứng dụng),... kể cả khi màn hình điện thoại đã tắt để bạn có thể theo dõi mọi lúc, theo cách thuận tiện nhất.

Theo Boxall, từ chối sử dụng tính năng này cũng đồng nghĩa với việc bạn "đang làm hỏng điều tuyệt vời nhất" trên iPhone 14 Pro.

Nếu tắt chức năng này thì tin buồn là: Bạn vừa phí cả đống tiền để mua iPhone 14 Pro - Ảnh 1.

AOD mang tới cho iPhone 14 Pro một sức sống mới theo cách ''chưa từng có''. Nguồn ảnh: macrumors.com

AOD của iPhone có gì đặc biệt?

Trên thực tế, AOD không quá mới mẻ, nhất là với những người từng sử dụng các mẫu điện thoại Android trong vài năm qua.

Tuy nhiên, màn hình AOD trên các thiết bị Android chỉ hiển thị được thời gian, thông báo, pin. Ở một số loại máy, bạn có thể chọn được hình nền cỡ nhỏ trên màn hình khóa AOD, còn thông thường màn hình sẽ luôn là màu đen, cùng với các thông tin hiển thị.

Nếu tắt chức năng này thì tin buồn là: Bạn vừa phí cả đống tiền để mua iPhone 14 Pro - Ảnh 2.

AOD trên các điện thoại Android được đánh giá là thiên về chức năng nên kém sinh động hơn. Nguồn ảnh: edac.com.au

Trong khi đó, màn hình AOD trên iPhone được lấy cảm hứng từ AOD trên Apple Watch mang lại sự sinh động hơn hẳn, bạn có thể chọn một trong những hình nền theo chủ đề của Apple.

Nói cách khác thì ở iPhone 14 Pro, dù ở chế độ AOD, máy vẫn hiển thị đầy đủ thông tin của màn hình khóa và cả hình nền, nhưng màn hình khóa được làm cho tối đi nhiều lần để hạn chế tiêu hao năng lượng.

Thực tế và đẹp mắt

Theo Boxall, không chỉ đẹp mắt, tính năng AOD của iPhone 14 Pro cũng rất xuất sắc, xét từ quan điểm thực tế. Về mặt kỹ thuật, iPhone 14 Pro hiện có 3 màn hình tương tác chính.

Đầu tiên là màn hình khóa AOD hiển thị các thông báo, ngày, giờ. Sau khi mở khóa điện thoại bằng Face ID nhưng không thực hiện thao tác vuốt màn hình, bạn có thể đọc và trả lời các thông báo đó.

Tiếp theo, khi bạn vuốt màn hình lên và mở khóa điện thoại hoàn toàn thì hình nền, các biểu tượng trên đó, cùng phông chữ và độ sáng đều thay đổi, khiến cho điện thoại của bạn trông giống hệt như "một vật thể sống".

"Tôi đã đưa AOD vào danh sách các tính năng mong chờ có mặt trên iPhone 14 và không thể hạnh phúc hơn khi nó đã có mặt ở đây. Tôi đã đặt iPhone 14 Plus bên cạnh iPhone 14 Pro và màn hình đen ảm đạm của bản Plus khiến chiếc điện thoại trông thật cũ kỹ lẫn nhàm chán.

Trong khi đó, iPhone 14 Pro, với tính năng AOD, trông thật hấp dẫn, thu hút và cực kỳ thú vị. Nếu tắt tính năng này, bạn đang bỏ lỡ một thứ được thiết kế vô cùng đẹp mắt và thực sự nâng cao hiệu quả sử dụng hàng ngày" - Boxall cho hay.

Nếu tắt chức năng này thì tin buồn là: Bạn vừa phí cả đống tiền để mua iPhone 14 Pro - Ảnh 3.

Boxall nhận thấy AOD không phải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiêu hao pin trên iPhone 14 Pro. Ảnh: Andy Boxall/Digital Trends

AOD có ảnh hưởng tới thời lượng pin?

Ngay từ trước khi ra mắt, iPhone 14 Pro đã được đánh giá không mấy khả quan về thời lượng pin, một số người cho rằng nguyên nhân nằm ở sự xuất hiện của AOD. Đây là một suy đoán hợp lý vì AOD hoàn toàn sử dụng năng lượng pin khi hoạt động. Tuy nhiên, liệu đó có phải là nguyên nhân chính khiến iPhone của bạn không còn đủ pin để hoạt động trong một ngày?

Boxall cho biết anh đã sử dụng iPhone 14 Pro ngay từ khi mẫu máy này ra mắt và đã nhận được một số bản cập nhật phần mềm nhỏ, mỗi bản cập nhật đều dần dần giúp cải thiện hiệu suất của máy. Giờ đây, mối bận tâm của Boxall về thời lượng pin ngắn đã được giảm bớt.

Dựa trên số liệu thống kê về thời lượng pin của iPhone 14 Pro sau hơn 10 ngày, Boxall nhận thấy AOD không phải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiêu hao pin.

"Có thể bạn sẽ tiết kiệm được một chút năng lượng bằng cách tắt tính năng này đi, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì điều đó không mang lại nhiều thay đổi. Tại sao không tận tưởng tính năng mới thay vì lo lắng về một vài phần trăm pin?" - Boxall cho hay.

Hãy bật lên, nếu không thì... đừng có mua làm gì

Trong một cuộc thăm dò trên Twitter, Boxall đã hỏi liệu các chủ sở hữu của iPhone 14 Pro có sử dụng tính năng AOD hay không? Thật "sốc" khi 69% cho biết họ không sử dụng tính năng này.

Một người cho biết họ không cảm thấy cần thiết phải sử dụng tới AOD trên iPhone 14 Pro vì đã có Apple Watch. Boxall cho rằng đây cũng là một lý do hợp lý bởi chức năng của hai thiết bị gần như được lặp lại. Tuy nhiên, với cá nhân anh, kể cả khi có Apple Watch, anh vẫn muốn sử dụng tính năng hấp dẫn này trên iPhone 14 Pro.

Nếu tắt chức năng này thì tin buồn là: Bạn vừa phí cả đống tiền để mua iPhone 14 Pro - Ảnh 4.

Nếu tắt AOD, tính năng khiến iPhone 14 Pro trở nên đặc biệt sẽ không còn. Nguồn ảnh: 9to5mac.com

"iPhone 14 Pro không phải là bản nâng cấp lớn nhất, thú vị nhất so với iPhone 13 Pro hoặc thậm chí iPhone 12 Pro, nhưng AOD luôn là điểm khác biệt trực quan rõ ràng nhất giữa chúng.

Nếu bạn định tắt hẳn AOD thì tính năng khiến chiếc iPhone 14 Pro trở nên đặc biệt và sống động sẽ không còn. Lúc ấy, bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu mình có thực sự muốn chiếc điện thoại này nữa hay không" - Boxall kết luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm