Nếu lưỡi bạn có những biểu hiện sau, đừng chủ quan, có thể bạn đang có một số vấn đề về sức khỏe!

Mộc Miên, Theo Helino 08:00 02/01/2020

“Chẩn đoán lưỡi” là phương pháp chẩn đoán phổ biến được dùng trong Trung y. Bằng cách quan sát sự thay đổi ở lưỡi, bác sĩ có thể biết được những thay đổi của cơ quan nội tạng, tình hình nghiêm trọng của bệnh.

Việc chẩn đoán lưỡi diễn ra ở hai khía cạnh: tính chất của lưỡi và phần tưa lưỡi. Tính chất của lưỡi hay gọi là thân lưỡi là tổ hợp các tĩnh mạch cơ của lưỡi. Tưa lưỡi là một lớp trắng bám trên bề mặt lưỡi. Căn cứ vào tính chất của lưỡi có thể biết được tình hình nội tạng, tình trạng lưu thông máu và có thể thông qua phần tưa lưỡi để biết được tình hình nghiêm trọng của bệnh.

Hầu hết mọi người đều cho rằng, xem lưỡi để chẩn đoán bệnh là công việc của bác sĩ, người bình thường không thể làm được. Điều này chưa hẳn đúng. Chúng ta có thể tự soi gương, quan sát màu sắc của lưỡi, lớp tưa lưỡi để tự chẩn đoán bệnh, từ đó biết được cơ thể mình có khoẻ mạnh hay không.

Nếu lưỡi bạn có những biểu hiện sau, đừng chủ quan, có thể bạn đang có một số vấn đề về sức khỏe! - Ảnh 1.

Ở trạng thái khỏe mạnh, lưỡi của người bình thường là màu đỏ nhạt, kết cấu mềm mại và chuyển động linh hoạt, lớp tưa lưỡi sẽ ở trạng thái ẩm ướt với lớp phủ màu trắng mỏng và đồng nhất.

Tính chất của lưỡi và trạng thái sức khoẻ

- Lưỡi có màu trắng nhạt biểu hiện cơ thể hư nhược thể hàn, chủ yếu do yếu dương và thiếu máu.

- Lưỡi hồng tức là cơ thể đang nhiệt hoặc bị mưng mủ nhiễm trùng, màu hồng càng đậm chứng tỏ nhiệt càng nghiêm trọng.

- Màu sắc của lưỡi chuyển từ hồng sang đỏ thẫm, nguyên nhân có thể do nhiệt hoặc say nắng. Đây thường là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng cấp tính, chẳng hạn như bệnh nhiễm trùng máu, say nắng nghiêm trọng.

- Lưỡi có màu tím hoặc đốm tím có thể là do ứ máu, lưỡi bầm tím lâm sàng chủ yếu do thiếu oxy, sốt, các bệnh về máu, thường thấy ở bệnh nhân suy tim, nhiễm trùng. Nếu lưỡi có màu xanh tím là biểu hiện nghiêm trọng của bệnh.

Sự thay đổi của tưa lưỡi biểu hiện bệnh

- Tưa lưỡi màu trắng là biểu hiện của bệnh phong hàn, lớp mỏng và trắng là giai đoạn đầu của bệnh; trắng mà dày cho thấy bệnh tình đã chuyển xấu, hàn khí đã tiến vào cơ thể.

Nếu lưỡi bạn có những biểu hiện sau, đừng chủ quan, có thể bạn đang có một số vấn đề về sức khỏe! - Ảnh 2.

- Tưa lưỡi có màu vàng là biểu hiện bị nhiệt. Vàng nhạt và mỏng là nhiệt gió, hoặc là giai đoạn đầu của bệnh, nếu màu vàng càng đậm thì nhiệt càng nghiêm trọng.

- Nếu tưa lưỡi xuất hiện màu xám đen và khô chứng tỏ bạn đang bị suy nhược chất dịch trong cơ thể( ví dụ như máu, nước bọt, mồ hôi…).

Đầu lưỡi có những biểu hiện sau chính là cơ thể bạn đang có vấn đề

- Người bị trúng gió, giơ đầu lưỡi ra thường bị lệch về một bên.

- Những người bị viêm não khi thè lưỡi thường bị run rẩy.

- Bệnh nhân bị thiếu máu, viêm thận mãn tính và tiêu chảy mãn tính lưỡi thường có màu trắng.

Nếu lưỡi bạn có những biểu hiện sau, đừng chủ quan, có thể bạn đang có một số vấn đề về sức khỏe! - Ảnh 3.

- Các bệnh tim gan mãn tính( ví dụ như xơ gan), bệnh tim và một số bệnh ung thư khác lưỡi sẽ có màu xanh tím, không có tưa lưỡi, lưỡi có màu đỏ thẫm, thân lưỡi nhỏ. Lưỡi nứt cho thấy bệnh tình đã trở nên nghiêm trọng.

Do đó, ngày thường chúng ta cũng có thể tự quan sát lưỡi của chính mình để biết được bản thân có thực sự khoẻ mạnh hay không, từ đó có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm