Nếu không thể gõ bàn phím nhanh như bình thường, bạn có thể đã mắc Parkinson mà chẳng hề hay biết

Phan Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/09/2018

Tập gõ phím mãi mà tốc độ có phần chậm cải thiện dù đã thử hết sức? Hãy xem chừng đến khả năng và rủi ro này nhé.

Bằng cách dựa vào tốc độ đánh máy, một nhóm nhà nghiên cứu người Úc đã tìm ra cách chẩn đoán sớm Parkinson - căn bệnh khiến cho cơ bắp bị cứng đơ và tay chân của bạn bị run liên tục mà không kiểm soát được. Hiện tại, trên thế giới vẫn chưa có phương pháp chữa dứt điểm căn bệnh này. 

Được biết, nghiên cứu của họ chỉ ra rằng tốc độ mỗi người chuyển và thao tác ngón tay linh hoạt giữa các kí tự khi đánh máy có thể cho thấy dấu hiệu bạn có mắc Parkinson hay không lên đến 80% - theo kết luận của một nghiên cứu tại Úc. Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có thể sử dụng cho các bác sĩ và bệnh nhân phát hiện sớm căn bệnh để có thể có những phương pháp chữa trị kịp thời. 

Nếu không thể gõ bàn phím nhanh như bình thường, bạn có thể đã mắc Parkinson mà chẳng hề hay biết - Ảnh 1.

Tốc độ đánh máy của bạn có thể chẩn đoán sớm bệnh Parkinson.

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 350 người ở Anh và gần 1 triệu người ở Mỹ đang mắc căn bệnh này. Parkinson khiến cho cuộc sống sinh hoạt trở nên rất khó khăn, vậy nên việc phát hiện sớm để tìm ra cách điều trị cũng như giảm thời gian phát triển của bệnh thực sự là một vấn đề lớn với ngành y tế toàn cầu.

Những nhà nghiên cứu đến từ Đại Học Charles Sturt - Queensland đã làm thí nghiệm trên 76 người, trong đó có 27 người bị Parkinson nhẹ và 15 người bị các tác động run tay nhưng không chắc chắn là Parkinson. Bằng cách so sánh tốc độ đánh máy, nhấn phím rồi so sánh với tần số run tay của một bệnh nhân bị Parkinson giai đoạn giữa hoặc bị nặng, họ thấy rằng phương pháp này có thể chẩn đoán sớm cho những người bị bệnh giai đoạn đầu với tỉ lệ chính xác lên đến 80%.

"Mục đích của nghiên cứu này là để phát triển phương pháp kiểm tra rộng rãi cho cả bác sĩ và các cá nhân" - Warwick Adams, nhà nghiên cứu và phát triển của dự án. Ngài Adams mong rằng phương pháp này có thể phát triển rộng rãi và nhanh chóng để phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh sớm. Các nhà khoa học về não bộ thần kinh đến từ Tây Ban Nha cũng hứng thú và đồng tình với phương pháp này. 

Nếu không thể gõ bàn phím nhanh như bình thường, bạn có thể đã mắc Parkinson mà chẳng hề hay biết - Ảnh 2.

Parkinson thường xuất hiện trên người cao tuổi. Nhưng những người trẻ cũng phải hết sức đề phòng

Nguyên nhân của Parkinson có rất nhiều: Do di truyền, do cơ thể bị lão hóa, hay theo nghiên cứu mới nhất, căng thẳng trong công việc cũng có thể khiến bạn bị mắc bệnh, và tỉ lệ xuất hiện ở nam giới lại cao hơn. Theo số liệu điều tra trên 2 triệu người, nam giới có nhiều lo toan căng thẳng trong công việc thường dễ bị các triệu chứng bị mất kiểm soát trong vận động. 

Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ chuyên gia, để có thể phòng tránh khả năng bị bệnh, các bạn nên có một chế độ sinh hoạt thật hợp lí, thể dục thể thao và tránh bị rơi vào trạng thái stress hết sức có thể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm