"Nếu Còn Có Ngày Mai" và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 16:42 16/07/2018

38 tập phim "Nếu Còn Có Ngày Mai" vừa kết thúc để lại cho khán giả rất nhiều những thông điệp sâu sắc về cách sống ở đời, quy luật nhân quả và giá trị của tình cảm gia đình.

Nếu Còn Có Ngày Mai, bộ phim lấy cảm hứng từ chuyện cổ tích Tấm Cám, chính thức nói lời tạm biệt khán giả sau gần 5 tháng lên sóng. 38 tập phim kể về hai mảnh đời trái ngược của hai chị em cùng cha khác mẹ Duyên (Bella Mai) và Ngọc (Sam). Mỗi người có một cách riêng để đi tìm hạnh phúc của mình nhưng đều vô tình vấp ngã và làm tổn thương chính những người quan trọng nhất trong đời.

1. Làm việc xấu, ắt sẽ phải chịu báo ứng

Luật nhân quả là thông điệp lớn nhất, xuyên suốt 38 tập phim. Mỗi người khi làm những chuyện trái với lương tâm và luân thường đạo lí đều sớm phải gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra.

Bà Sáng (Thân Thúy Hà) vì ham mộng đổi đời mà chấp nhận làm người thứ 3 rồi hại chết mẹ Duyên. Hậu quả lập tức đến với bà khi ông Hai Dần (Quốc Cường) trở thành kẻ bê tha, bạc nhược, đẩy bà vào cảnh phải khổ sở để chăm lo cho gia đình. Đến cuối đời, cũng vì chính những nỗi ám ảnh trong quá khứ mà bà chết trong đau đớn, dằn vặt và chẳng thể nhắm mắt. Đã vậy, "đời cha ăn mặn đời con khát nước", những gì bà Sáng làm cho mẹ con Duyên khiến chính con gái bà cũng phải chịu hậu quả.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 1.

Bà Sáng phải chịu hậu quả của những tội ác do mình gây ra

37270814_1109321989219740_5345339051891228672_n

Về phần Duyên, vì mối hận với bà Sáng, Duyên đã tự biến mình thành một con ác quỷ. Cô đã gây ra đủ thứ tội lỗi, làm tổn thương biết bao người, hại chết cả mẹ kế lẫn mẹ chồng và cuối cùng Duyên phải sống trong ám ảnh, dằn vặt, chịu cảnh tù tội, gia đình li tán.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 2.

Duyên phải trả giá cho những lỗi lầm của mình

2. Hạnh phúc đôi khi lại chính là sự chấp nhận số phận

Và nếu từ đầu Duyên chịu chấp nhận một người chồng nghèo như Quân (Quang Tuấn), chấp nhận số phận an bài thì đã không phải đau đớn nhìn em gái mình hạnh phúc. Chỉ vì ham hư danh, phú quý, vì ôm mộng đổi đời và tham vọng hạnh phúc hơn Ngọc mà Duyên đã nỡ khước từ tình cảm chân thành của Quân ngay trước ngày cưới của hai người. Đến mãi sau này khi Quân và Ngọc hạnh phúc bên nhau, khi Quân được đổi đời vì nhận lại mẹ ruột giàu có, Duyên mới đau đớn nhận ra nếu bản thân từ đầu không ngoan cố từ bỏ Quân thì cô đã sớm có được hạnh phúc.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 3.

Duyên ngậm ngùi nhìn Ngọc và Quân hạnh phúc

3. Cái gì không phải của mình thì có cố gắng đến mấy cũng không thể có được

Bà Sáng đã dành cả một đời người để cố gắng chiếm đoạt hạnh phúc từ tay mẹ con Duyên nhưng từ khi trở thành vợ chính thức của Hai Dần, không có lấy 1 ngày bà được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Người đàn ông tốt đẹp năm nào bỗng trở nên bạc nhược, nghiện ngập, sống vật vờ như cái xác không hồn, đổ hết mọi gánh nặng gia đình lên vai bà Sáng.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 4.

Bà Sáng chẳng thể hạnh phúc trọn vẹn

Duyên cũng vậy, hết lần này đến lần khác cô tìm cách chiếm đoạt hạnh phúc của Ngọc, kết quả cô phải sống trong một cuộc hôn nhân không tình yêu, chứng kiến chồng mình ngả vào vòng tay của người khác.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 5.

Duyên cũng chẳng thể có được những thứ cô muốn

4. Tình thân vẫn là quan trọng hơn tất cả

Và cuối cùng, sau những lỗi lầm trên chặng đường đi tìm hạnh phúc của mỗi người, giá trị của tình thân là thứ duy nhất còn tồn tại. Bà Sáng trở thành mẹ ghẻ độc ác, xấu xa cũng chỉ vì muốn dành hết những thứ tốt đẹp cho con gái mình, không muốn Ngọc đi vào vết xe đổ của cuộc đời bà. Ngay cả khi đau ốm bệnh tật, bà cũng nhất định không để Ngọc phải động một ngón tay vào việc đồng áng và bà chỉ có thể cảm thấy yên lòng khi biết Ngọc thực sự hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 6.

Mọi chuyện bà Sáng làm cũng vì bà muốn tốt cho Ngọc

Duyên trở nên xấu xa như một con quỷ dữ nhưng vẫn bao lần cô rơi nước mắt vì đứa con gái mà mình không thể nuôi dưỡng. Và sau cùng, khi Duyên có ý định tự tử, chính tiếng khóc của con đã kéo Duyên trở về. Duyên phải chịu cảnh tù tội, phải trả giá nhưng vẫn tiếp tục sống, trở nên tốt đẹp hơn để một ngày có thể tự tay nuôi nấng, chăm sóc đứa con tội nghiệp.

Nếu Còn Có Ngày Mai và 4 bài học cuộc sống khiến ai đang có ý định sống ác cũng phải e dè - Ảnh 7.

Duyên bỏ ý định tự tử cũng vì nghĩ cho con

Nếu Còn Có Ngày Mai kết thúc bằng một cái kết khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng, nuối tiếc nhưng những giá trị nhân văn mà nó để lại là không thể phủ nhận. Mỗi người có những cách riêng để đi tìm hạnh phúc, chỉ cần không chà đạp lên hạnh phúc của người khác thì cuộc đời rồi sẽ mỉm cười với chúng ta!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm