Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 21:49 10/08/2017

Chữa ngay 6 thói quen này thì não mới hoạt động hiệu quả, nhạy bén và minh mẫn hơn bạn nhé.

Bỏ bữa sáng

Ai cũng biết bỏ bữa sáng sẽ gây hại cho dạ dày, thế nhưng thói quen này còn gây hại cho cả não bộ nữa đấy. Cơ thể sau 1 đêm dài không được cung cấp dinh dưỡng, nếu sáng ra bạn lại nhịn ăn thì lượng đường trong máu hạ thấp kết quả là không cung cấp đủ năng lượng cho não hoạt động. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến não bị thoái hóa nhanh hơn, kém tập trung và suy giảm cả trí nhớ.

Do đó, tốt nhất là bạn không nên nhịn bữa sáng, nếu đang giảm cân thì hãy ăn sáng thật đầy đủ và giảm lượng thức ăn vào bữa trưa sẽ tốt hơn cho não bạn nhé.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 1.

Ít giao tiếp xã hội

Não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất là khi giao tiếp với người khác. Bởi khi bạn trò chuyện, não bộ sẽ phải tiếp nhận, ghi nhớ và phân tích thông tin để bạn đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Chính quá trình trò chuyện, giao tiếp này là cơ hội cho não bộ được vận động, rèn luyện nên ngày càng nhạy bén và xử lý thông tin nhanh hơn.

Tuy nhiên, trò chuyện trực tiếp mới mang lại hiệu quả rèn luyện não bộ tốt, còn trò chuyện bằng tin nhắn thì hiệu quả không đáng kể nhé. Vì sau khi nhận được tin nhắn, đa phần chúng ta đều có thời gian để suy nghĩ nên không làm não nhanh nhạy hơn.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 2.

Uống không đủ nước

Do 85% não là nước nên tất cả hoạt động của não đều cần nước thì mới diễn ra thuận lợi. Do đó, nếu bạn không uống đủ nước thì không chỉ gây hại cho sức khỏe mà não bộ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Não không đủ nước để hoạt động nên càng chậm chạp, thiếu nhạy bén, khả năng ghi nhớ cũng giảm sút dẫn đến kết quả làm việc lẫn học tập đều không cao. Do đó, nhớ bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày là cách giúp não bộ vận hành tốt nhất bạn nhé.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 3.

Hoạt động trong bóng tối quá nhiều

Nếu mỗi ngày bạn không tiếp xúc đủ ánh sáng tự nhiên, cơ thể bạn có thể bị rơi vào trầm cảm. Điều đó có thể khiến bộ não hoạt động chậm chạp hơn. Do đó, nếu ở trong phòng thì bạn nên nhớ mở cửa sổ cho ánh sáng lọt vào phòng cũng là cách giúp cho mọi hoạt động của não trở nên linh hoạt hơn.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 4.

Thiếu ngủ

Ngủ là thời gian cho não bộ phục hồi hiệu quả. Do đó, nếu bạn ngủ không đủ giấc thì thời gian phục hồi này bị ít lại. Não không được phục hồi tốt nên hoạt động chậm hơn, giảm trí nhớ, kém minh mẫn, thiếu nhạy bén... thậm chí lâu ngày còn bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, nếu muốn não bộ luôn hoạt động hiệu quả thì ít nhất bạn nên ngủ 7 – 8 giờ mỗi đêm.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 5.

Lười vận động

Vận động ở đây không hẳn chỉ có tập thể dục mà là trong mọi hoạt động hàng ngày bạn nên di chuyển nhiều hơn chứ đừng ngồi ì một chỗ lâu ngày sẽ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Bạn có thể đi bộ dạo phố, làm việc nhà, làm vườn, nấu ăn... Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất cũng là giải pháp tốt nhất để cung cấp đủ oxy cho não và ngăn ngừa lão hóa não hiệu quả.

Nếu có 1 trong 6 thói quen này, bạn đang làm tổn thương não của mình - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm