Nền tảng streaming của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z bị cáo buộc gian lận: người dùng bị "ép nghe" album 180 lần trong 24 giờ nhưng không hay biết!

Nhật Nguyên, Theo Nhịp Sống Việt 18:00 13/06/2020

Bên cạnh đó, nền tảng nghe nhạc Tidal của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z còn bị cáo buộc khai khống về số lượng người dùng khiến các nghệ sĩ khác bị chèn ép. Sự việc trên đang gây chấn động dư luận và khiến truyền thông phương Tây đặc biệt quan tâm.

Từ lâu, dịch vụ streaming nhạc Tidal của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z đã nổi tiếng là "nền tảng âm nhạc cho người giàu" khi có giá sử dụng cao hơn so với các nền tảng streaming khác như Spotify, Apple Music,... nhưng chất lượng âm nhạc và trải nghiệm của khán giả qua đó cũng tốt hơn. Tuy nhiên mới đây, Tidal đã dính đến vụ lùm xùm không hề nhỏ liên quan đến cáo buộc gian lận, khai khống số liệu - sự việc đang được truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm. Các trang tin lớn như Variety, Music Business Worldwide,... đều đã vào cuộc để cùng điều tra thêm.

Nền tảng streaming của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z bị cáo buộc gian lận: người dùng bị ép nghe album 180 lần trong 24 giờ nhưng không hay biết! - Ảnh 1.

Usher, Rihanna, Nicki Minaj, Madonna, Deadmau, Kanye West, Jay-Z,... những "ông hoàng" - "bà chúa" của nền âm nhạc thế giới trong buổi lễ ra mắt ứng dụng Tidal vào năm 2014.

Cụ thể ngay từ năm 2018, một trang báo lớn về kinh tế - tài chính của Na Uy mang tên Dagens Næringsliv (DN) đã bắt đầu cuộc điều tra kéo dài xoay quanh vấn đề "những lượt stream giả mạo" từ nền tảng Tidal. Điều tra của DN cho thấy Tidal đã khai khống lượt stream của 2 album lớn phát hành năm 2016 là "Lemonade" của Beyoncé và "The Life of Pablo" của Kanye West, khiến cho lượt stream thực tế của 2 album này bị đội lên rất nhiều lần.

Vào thời điểm vừa ra mắt vào năm 2016, Tidal đã không công khai lượt stream cho các ca khúc lẫn album được phát trên nền tảng này, khác với Spotify. Trong năm 2016, 2 album gây tiếng vang của Beyoncé và Kanye West như đã nói ở trên đã được phát hành độc quyền trên nền tảng này từ vài tháng cho đến vài năm, trước khi được đưa đến các nền tảng công cộng.

Tờ DN đã chú ý về số liệu lớn đến mức bất thường mà Tidal đưa ra về 2 album độc quyền này. Cụ thể, Tidal thông báo album "The Life of Pablo" trong 10 ngày đã mang về 250 triệu lượt stream trong khi nền tảng âm nhạc này lúc đó mới chỉ có 3 triệu người dùng. Con số này có nghĩa là: để có 250 triệu lượt stream album của Kanye West trong 10 ngày thì toàn bộ 3 triệu người dùng phải cùng stream toàn thể album dài 66 phút trên ít nhất là 8 lần mỗi ngày - một thông số thực sự rất vô lý.

Nền tảng streaming của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z bị cáo buộc gian lận: người dùng bị ép nghe album 180 lần trong 24 giờ nhưng không hay biết! - Ảnh 2.

Với "Lemonade", Tidal cũng công bố Beyoncé đã thu về 306 triệu lượt stream trong 15 ngày đầu tiên, cũng là một thông số lớn đến mức đáng nghi ngờ. DN lúc đó đã phối hợp với công ty dữ liệu MiDiA của Vương quốc Anh để tiến hành một cuộc điều tra độc lập và báo cáo rằng: Tidal đã thổi phồng cả về số lượng người dùng lẫn lượt stream trên nền tảng này. Con số thực về số lượng người dùng của Tidal chỉ nằm ở mức gần 1 triệu người đăng kí so với con số 3 triệu mà phía họ thông tin cho công chúng. Bên cạnh đó, cuộc điều tra này cũng đã đi đến kết luận: nền tảng Tidal đã khai khống số lượt stream lên đến hàng trăm triệu lượt - cố tình thổi phồng tính hiệu quả của nền tảng này để kiếm tiền và làm tổn hại đến các nghệ sĩ khác.

Nền tảng streaming của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z bị cáo buộc gian lận: người dùng bị ép nghe album 180 lần trong 24 giờ nhưng không hay biết! - Ảnh 3.

Tờ báo cũng cho rằng cách mà Tidal lừa đảo các lượt stream chính là chờ cho người dùng đăng xuất khỏi hệ thống hoặc trong tình trạng không hoạt động để có thể đẩy lượt stream của những tài khoản này một cách tự động bằng công nghệ của họ. 

DN cũng đã thử liên hệ với một người dùng Tidal có tài khoản tên Tiare Faatea - một trong những người đã bị Tidal sử dụng tài khoản để stream "ngầm" mà chưa xin phép - để điều tra thêm. Khi được DN thông báo người dùng này đã nghe rất nhiều ca khúc trong album "Lemonade" với tần suất "180 lần trong 24 giờ", người này đã khẳng định đó là một số liệu hoàn toàn hư cấu và phủ nhận việc mình đã nghe nhiều đến vậy.

Chưa dừng lại ở đó, báo DN cũng đã kết hợp với Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology), nơi có những chuyên gia an ninh dữ liệu và ngăn chặn tội phạm công nghệ cao phối hợp với Toà án Na Uy để điều tra sâu hơn về vấn đề này. Đại diện Tidal ngay lập tức đã phản bác thông tin trên và cho rằng đó là những lời bịa đặt nhằm hạ bệ uy tín của nền tảng này. Tuy nhiên, đại diện của phía vợ chồng Beyoncé và Jay-Z - chủ sở hữu của Tidal - vẫn chưa đưa ra thêm lời bình luận nào.

Nền tảng streaming của vợ chồng Beyoncé và Jay-Z bị cáo buộc gian lận: người dùng bị ép nghe album 180 lần trong 24 giờ nhưng không hay biết! - Ảnh 4.

Tổng hợp


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm