Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt

Chơn, Theo Tổ quốc 12:01 12/06/2020

Vào buổi tối mùa hè, có rất nhiều côn trùng nhỏ bay lơ lửng trong không khí hoặc một chút bất cẩn làm mỹ phẩm rơi vào mắt, gây khó chịu hoặc chảy nước mắt. Trong trường hợp này, bạn đừng nên hành động vội vàng, dưới đây mới là cách xử lý chính xác.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nó tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài bởi vậy nó rất dễ bị tổn thương trước những tác động từ bên ngoài. Vào những buổi tối mùa hè, thường có rất nhiều côn trùng bay lơ lửng trong không khí, các hạt bụi "trôi nổi" vô tình rơi vào mắt khiến chúng ta có cảm giác rất khó chịu, thậm chí đau mắt hoặc chảy nước mắt. Tình huống tương tự cũng có thể xảy ra nếu như mỹ phẩm rơi vào mắt.

Trong trường hợp này, nhiều người sẽ dụi mắt một cách vô thức nhưng vô hình chung hành động đó lại tạo nên những tổn thương sâu sắc hơn cho mắt của bạn. Nếu hành động đúng, chúng ta nên xử lý như thế nào?

Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt - Ảnh 1.

Các loại vật thể có thể rơi vào mắt và mức độ nguy hại của nó đối với mắt

Có 3 loại dị vật có thể rơi vào mắt của chúng ta theo 3 mức độ nghiêm trọng khác nhau.

- Bụi, cát "trôi nổi" trong gió hoặc tóc gãy: Khi loại dị vật này rơi vào mắt, nó sẽ tạo ra cảm giác lạ và ngứa nhưng sẽ không gây hại cho cơ thể, dù vậy nó lại rất khó chịu. Việc dụi mắt thông thường bên ngoài mắt có thể khiến cho bụi cát và tóc gãy theo những giọt nước mắt mà đi ra.

- Mỹ phẩm hoặc côn trùng bay vào mắt: Đây là loại dị vật có mức độ nguy hại nằm trong khoảng từ nhẹ đến nặng, tùy trường hợp. Khi bị mỹ phẩm hoặc côn trùng rơi vào mắt, mắt sẽ bị kích thích mạnh khiến nước mắt chảy ra.

Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt - Ảnh 2.

Với các loại mỹ phẩm không gây kích ứng hoặc côn trùng có thể dễ dàng loại bỏ khỏi mắt, ảnh hưởng của nó đến mắt là rất nhỏ. Tuy nhiên, với mỹ phẩm gây kích ứng cao hoặc côn trùng bay nhưng không được loại bỏ hoàn toàn, một số chất tồn tại trong mắt sẽ gây tổn thương nhẹ hoặc nặng cho giác mạc, kết mạc và các mô bề mặt của mắt.

- Nấm, mảnh vụn hoặc các chất gây bỏng rơi vào mắt gây bỏng mắt và thậm chí mù lòa, có thể để lại vết thương trên giác mạc và gây nhiễm nấm. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành loét giác mạc do nấm, thậm chí có thể gây thủng giác mạc, càng khó điều trị hơn. Ngay cả sau khi được chữa khỏi, những vết sẹo giác mạc nghiêm trọng sẽ không biến mất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

Phải làm gì nếu dị vật lọt vào mắt?

1. Mỹ phẩm lọt vào mắt

Nói chung, mỹ phẩm dạng bột dễ dàng xâm nhập vào mắt. Sau khi vào mắt, chúng ta không nên dụi mắt. Nếu bạn dụi mắt bằng tay, nó sẽ khiến các lượng mỹ phẩm này cọ vào giác mạc, để lại vết xước trên giác mạc và thậm chí ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bạn nên chớp mắt để tiết ra nước mắt hoặc sử dụng thêm nước nhỏ mắt. Lượng nước mắt tiết ra và nước nhỏ mắt có thể cuốn cả mỹ phẩm đó ra bên ngoài.

Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt - Ảnh 3.

Trong trường hợp mỹ phẩm rơi vào mắt là sữa rửa mặt hoặc nước tẩy trang, bạn cần đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

2. Côn trùng bay vào mắt

Khi côn trùng bay vào mắt, bạn cũng không thể dụi mắt, bởi như vậy có thể khiến chân hoặc đầu của côn trùng vẫn còn sót lại trong mắt, càng khó điều trị. Vi khuẩn hoặc virus trong côn trùng bay cũng có thể lây bệnh cho bạn thông qua việc dụi mắt mắt.

Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt - Ảnh 4.

3. Mảnh vụn, bụi cát rơi vào mắt

Khi mắt bị mảnh vụn hoặc bụi cát rơi vào, nếu mắt bị giảm thị lực hoặc giác mạc bị trắng hoặc mắt bị đau, cần cảnh giác với viêm giác mạc và đến bệnh viện để điều trị tích cực, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Lời khuyên

Khi bị dị vật rơi vào mắt, trước tiên hãy chớp mắt nhẹ nhàng để tiết ra nước mắt. Nếu nước mắt vẫn không thể rửa trôi dị vật, bạn có thể cúi đầu xuống và mở miệng. Việc ngáp này có thể thúc đẩy sự bài tiết nước mắt. Nhẹ nhàng mở to mắt và dùng tăm bông dùng một lần (đảm bảo chất lượng) để nhẹ nhàng dính các dị lạ ra khỏi mắt. Hoặc bạn cũng có thể mở to mắt và rửa mắt bằng nước sạch đang chảy. Nếu những cách này vẫn không hiệu quả, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nên làm gì nếu mắt bị côn trùng, bụi hoặc mỹ phẩm rơi vào? Đừng hành động vội vàng kẻo gây tổn thương mắt - Ảnh 5.

Lưu ý:

- Đừng cố dụi mắt, lau mắt hoặc đảo mắt bởi nó sẽ gây hại cho mắt.

- Khi các chất lỏng có tính ăn mòn cao như axit sulfuric hoặc xút rơi vào mắt, chúng phải được rửa sạch với nhiều nước trong 15 phút và bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

- Nếu vôi rơi vào mắt, bạn không được rửa lại bằng nước hoặc chà bằng tay, nếu không vôi tôi và làm bỏng mắt bạn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng tăm bông sạch để dính nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch bằng nước sạch trong 15 phút và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguồn: Healthline, QQ, MSN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm