Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng

Thu Phương, Theo Phụ Nữ Số 20:36 30/08/2024
Chia sẻ

Tưởng chừng là công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày, nhưng việc vệ sinh các loại nồi, chảo nấu ăn vẫn có những lưu ý nhất định.

Trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình hiện nay, các loại xoong, nồi hay chảo được đánh giá là không thể thiếu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nấu nướng, giúp hoàn thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, mang đến mâm cơm của các gia đình.

Thông thường, sau khi được sử dụng xong, đa phần người dùng sẽ mang ngay nồi, chảo đi rửa, hay tráng với nước để dễ dàng làm sạch sau đó. Tuy nhiên trên thực tế, theo bài viết mới đây trên trang aboluowang, đây lại là một hành động sai lầm. Nó có thể khiến xoong, nồi, chảo giảm độ bền, thậm chí hư hỏng nghiêm trọng.

Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân không nên tráng nước sôi vào nồi, chảo khi nấu ăn xong

Hiện nay đa phần các loại nồi, xoong, chảo đều là các loại chống dính. Tức là dưới đáy của vật dụng sẽ được phủ một lớp chống dính, tên là Teflon, hay còn được gọi là polytetrafluoroethylene hoặc PTFE.

Lớp chống dính bao phủ trên bề mặt lòng nồi, chảo, tạo ra lớp trơn tuột như sáp, từ đó giúp ích trong việc nấu ăn, thực phẩm không bị dính, sát xuống đáy vật dụng, từ đó công việc vệ sinh, lau chùi cũng dễ dàng hơn.

Dù được thiết kế để phục vụ việc nấu nướng và có thể chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên việc tráng ngay với nước sôi vẫn vô tình dẫn đến hiện tượng "sốc nhiệt" với các loại nồi, xoong, chảo. Hiện tượng này có thể khiến lớp chống dính bị bong tróc, hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Từ đó, hiệu quả chống dính khi nấu ăn sẽ bị suy giảm, thậm chí lớp chống dính sẽ không phát huy tác dụng của mình nữa. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, lớp chống dính ở xoong, nồi, chảo khi bị bong tróc còn tiềm ẩn nguy cơ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Tương tự với việc tráng nước sôi, việc tráng nước quá lạnh cũng được khuyên là không nên. Nước quá lạnh cũng khiến gây ra phản ứng ngược, còn gây sốc nhiệt nghiêm trọng hơn với tráng nước sôi. Bởi lẽ khi đang được xử lý trên bếp, nồi, chảo đang được xử lý với nhiệt độ cao, nóng.

Tốt nhất sau khi hoàn thành xong công việc nấu nướng, người dùng hãy để nguyên các loại xoong, nồi, chảo trên bếp khoảng 20-30 phút, hoặc cho đến khi dùng bữa xong. Sau khi xoong, nồi, chảo đã nguội bớt, mới tiến hành tráng qua với nước rồi rửa sạch.

Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Với các loại xoong, nồi, chảo có nhiều vết dầu mỡ cứng đầu, có thể cân nhắc ngâm trước để các vết bẩn mềm ra, từ đó dễ dàng vệ sinh hơn. Tuy nhiên hãy ngâm với nước ở nhiệt độ thông thường, tức là nước không quá nóng cũng không quá lạnh.

Lưu ý sử dụng xoong, nồi, chảo chống dính bền lâu

Đầu tiên khi mua về, người dùng có thể rửa qua nồi, chảo chống dính với nước rửa bát một lần để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt dụng cụ. Nếu nhà có sẵn bột cà phê, có thể đem hâm nóng chảo với một lượng vừa phải, rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này không chỉ giúp nồi, chảo được sạch sẽ, mà còn giúp khử mùi hôi, khó chịu của lớp sơn chống dính cực hiệu quả.

Khi dùng để nấu ăn, cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Đổ dầu vào chảo trước đó sau đó mới đặt lên bếp, bởi nếu đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào, thì sẽ dễ làm bong lớp chống dính.

- Không tác động nhiệt độ quá cao vào nồi, chảo chống dính: Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình; không cho vào máy rửa bát, không cho vào lò nướng.

- Hạn chế sử dụng các loại thìa, dĩa, dụng cụ bằng kim loại sắc nhọn để tác động vào lòng, đáy nồi, chảo chống dính. Thay vào đó, sử dụng các dụng cụ bằng gỗ, đầu bằng.

Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Không nên nêm gia vị trực tiếp trên nồi, chảo chống dính bởi điều này có thể khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, dẫn đến bong tróc, trầy xước.

Cuối cùng là ở công đoạn vệ sinh. Thay vì dùng những miếng kim loại hay bàn chải, có thể gây trầy xước, bong tróc lớp chống dính, hãy dùng các loại miếng bọt biển hay miếng cọ rửa mềm.

Rửa chảo xong hãy đợi khô rồi cất vào tủ, ngăn, giá phù hợp. Tốt nhất nên phân loại riêng các loại dụng cụ, sao cho nồi, chảo chống dính không nên xếp chồng lên lẫn nhau. Có thể trang bị các giá treo trên cao riêng biệt để bảo quản một cách tốt nhất.

Nấu ăn xong đừng vội tráng nồi chảo với nước: Thì ra rất nhiều người làm sai, bảo sao nồi chảo nhanh hỏng- Ảnh 5.

Ảnh minh họa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày