NASA phóng thành công tàu vũ trụ tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách gần chưa từng có

Song Hy, Theo VTC News 20:45 12/08/2018

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phóng đi tên lửa Delta IV Heavy mang tàu thăm dò Mặt Trời Parker vào vũ trụ trong nhiệm vụ tiến gần tới Mặt trời hơn bất cứ tàu vũ trụ nào đã làm được trong lịch sử.

Vào 3h31 sáng 12/8 theo giờ địa phương, Parker đã được phóng đi từ bãi phóng ở Mũi Canaveral, bang Florida của Mỹ. Ban đầu, vụ phóng dự kiến sẽ điễn ra vào 3h31 sáng 11/8, nhưng đã phải hoãn lại 24 giờ do thời tiết không thuận lợi.

Video: Tên lửa mang tàu thăm dò vũ trụ đầu tiên lên Mặt Trời rời bệ phóng

Con tàu với trị giá 1,5 tỷ USD sẽ có nhiệm vụ tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách gần hành tinh này hơn bất cứ vật thể nhân tạo nào từng tiếp cận, cung cấp những thông tin quan trọng về Mặt Trời và hàng tỷ ngôi sao lùn màu vàng khác, đồng thời hé mở những bí ẩn như tại sao vành nhật hoa, phần ngoài cùng của vùng không khí xung quanh Mặt Trời, lại nóng hơn bề mặt của nó.

Tàu Parker được bảo vệ bởi lớp giáp nhiệt làm bằng carbon composite phủ gốm dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt lên tới 1.377 độ C đủ để nó có thể chống chọi khi tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách 6,16 triệu km, gấp gần 7 lần so với kỷ lục 43 triệu km mà tàu vũ trụ Helios 2 năm 1976. Ở điểm này, Parker sẽ di chuyển với tốc độ gần 700.000 km/h

Theo dự kiến, con tàu sẽ hoàn thành bay 24 lần bay quanh Mặt Trời trong 7 năm. Trong thời gian này, nó sẽ tận dụng lực đẩy của sao Kim để dần thu hẹp khoảng cách.

Nều mọi chuyện diễn ra thuận lợi, con tàu được đặt tên theo nhà vật lý học Mặt Trời Eugene Parker sẽ bay qua sao Kim lần đầu vào tháng 10 năm nay và sẽ ở khoảng cách gần nhất với Mặt trời vào tháng 11.

 (Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quen nhau 2 ngày trên mạng xã hội đã được tặng ô tô, 7 ngày cưới luôn và cuộc sống hiện tại của mẹ đơn thân 1 con được chồng tỷ phú cưới vội thần tốc

    Quen nhau trên 1 trang mạng ảo, ngỡ tưởng sẽ chẳng bao giờ có được một tình yêu chân thành nhưng không ngờ, cặp đôi này đã để lại 1 dấu ấn ngoạn mục.
  • Đọc thêm