Nặng hơn 100kg, bé 12 tuổi mắc sốt xuất huyết nguy kịch

Mai Lê, Theo VTV 13:37 10/11/2021

Bệnh nhi 12 tuổi, trú tại huyện Ea Súp, Đắk Lắk mắc sốt xuất huyết trên cơ địa béo phì được đưa vào viện trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng.

Nặng hơn 100kg, bé 12 tuổi mắc sốt xuất huyết nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh thăm khám cho bệnh nhi (Ảnh: Quang Nhật)

Tối ngày 8/11, bệnh nhi Y.R.L.K. (12 tuổi, trú tại buôn A2, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, ngày thứ 3 trên cơ địa béo phì (nặng hơn 100kg).

Sau khoảng 8 tiếng điều trị chống sốc, bệnh nhi bị suy hô hấp phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở. Đến sáng ngày 9/11, bệnh nhi hôn mê sâu, tình trạng nặng nề.

Trước diễn tiến bệnh nặng của bệnh nhi, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh đã hội chẩn với các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội - đang có mặt hỗ trợ Đắk Lắk chống dịch COVID-19) để điều trị cho bệnh nhi.

Trưa ngày 9/11, bệnh nhi xuất hiện cơn ngưng thở, ngưng tim. Ngay lập tức, các y bác sĩ triển khai hồi sức cấp cứu, xoa bóp tim ngoài lồng ngực để bệnh nhi thở lại. Đồng thời, tiến hành đặt Catheter (một trong những kỹ thuật cao, cấp cứu nhanh, đảm bảo tính toán lượng dịch, thuốc đưa vào cơ thể người bệnh trong cùng một lúc) để tiếp tục điều trị hỗ trợ hô hấp, truyền máu, truyền khối tiểu cầu và truyền huyết tương cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh, đây là một trường hợp sốt xuất huyết nặng trên thể trạng của trẻ quá béo phì rất hiếm gặp và biến chứng rất nhanh, có nguy cơ tử vong cao. Mặc dù được sự hỗ trợ kịp thời của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, khoa đã cấp cứu bệnh nhi qua cơn nguy kịch ban đầu; tuy nhiên, bệnh nhi vẫn đang ở trong tình trạng nặng, cần phải theo dõi chặt chẽ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm