Nam sinh Việt nhận học bổng của Học viện Hý kịch Trung Ương, lò đào tạo ra những ngôi sao số 1 Châu Á

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 20/04/2020

Trở thành một trong những du học sinh hiếm hoi nhận được học bổng của Học viện Hý kịch Trung Ương, nam sinh cho biết lầm tưởng lớn nhất của nhiều bạn trẻ là cứ đặt chân vào trường danh tiếng sẽ một bước trở thành ngôi sao.

Trở thành một phần của nền showbiz Trung Quốc là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Được đặt chân đến thánh đường giải trí cũng như gặp các thần tượng nổi tiếng chính là động lực để các bạn sinh viên cố gắng từng ngày thi vào các trường nghệ thuật bên Trung. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được vì điều kiện đầu vào cao cũng như áp lực học tập khắc nghiệt.

Nhưng có một nam sinh người Việt đã xuất sắc nhận được học bổng liên kết của ngôi trường đào tạo nghệ thuật danh tiếng - Học viện Hý kịch Trung ương. Đây là ngôi trường của hàng loạt diễn viên và thần tượng nổi tiếng từng theo học như Dịch Dương Thiên Tỉ (TFBoys), Chương Tử Di, Đặng Siêu, Mao Hiểu Đồng... Trường còn được biết đến với tỉ lệ đầu vào cực thấp, vạn người chỉ lấy 1 người. Bạn trẻ xuất sắc đó là Nguyễn Trọng Hiếu hiện đang du học ngành Diễn viên.

Nguyễn Trọng Hiếu hiện là du học sinh ngành Diễn viên của Học viện Hý kịch Trung ương.

Trọng Hiếu nhận học bổng liên kết của Học viện Hý kịch Trung ương và ĐH Sân khấu Điện ảnh sau hơn 1 năm miệt mài phấn đấu. Anh chàng chia sẻ để nhận được học bổng phải trải qua rất nhiều vòng phỏng vấn và thi tài năng. Ở Việt Nam, Hiếu trải qua vòng đơn và màn thi tài năng với ban giám khảo là đích thân thầy hiệu trưởng trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. Còn khi sang Trung Quốc, anh chàng tiếp tục phải thi nhiều vòng tài năng khác.

"Nếu muốn nhận được học bổng, ngoài sự chuẩn bị tốt hồ sơ thì bạn cũng cần có bảng điểm đại học đủ đẹp và đặc biệt, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể... tạch bất cứ vòng nào. Bởi Học viện Hý kịch Trung ương mỗi đợt tuyển rất ít, vạn người chỉ chọn lấy 1 người. Nếu các bạn thật sự có đam mê thì nhất định phải chuẩn bị sẵn cho mình tinh thần thép và một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh".

Muốn trở thành du học sinh trường Học viện Hý kịch Trung ương cần chuẩn bị một tinh thần thép và bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Trở thành du học sinh Trung Quốc được coi là giấc mơ hồng của nhiều bạn trẻ. Nhưng đối với Trọng Hiếu, điều đó không hoàn toàn đúng. Cuộc sống đại học giúp anh chàng trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn nhưng cũng có thời gian đầu khó thích nghi khi gặp bất đồng ngôn ngữ, áp lực học tập...

Cũng như biết bao du học sinh khác, thời gian đầu Trọng Hiếu gặp rất nhiều khó khăn nơi đất khách, đặc biệt là vấn đề giao tiếp ngôn ngữ: "Lúc mới sang, tiếng Trung của mình chưa thạo nên từ việc đi làm sim điện thoại, làm thẻ ngân hàng cho đến mua đồ ăn, đi chơi... đều phải sử dụng triệt để body language mới giao tiếp được".

Là cái nôi của nhiều minh tinh hàng đầu thế giới, việc học ở đây trở nên khắc nghiệt và đòi hỏi sức chịu đựng và sự sáng tạo bền bỉ của mỗi học viên. Bởi nếu không làm mới mình và tích cực học hỏi thì rất nhanh sẽ bị chìm trong dòng chảy nghệ thuật đang thay đổi từng ngày, từng giờ.

"Lịch học của mình khá là dày đặc. Hàng ngày sẽ phải tập bài, tập võ, luyện khí công, tập biểu diễn, luyện thanh... Ví dụ như việc sáng sớm thức dậy từ lúc 6h sáng đi luyện công tại bờ sông trong trường rồi 8h lại vào học tiếp. Có những bữa học cuối kỳ, mình phải cùng các bạn trong lớp, tham gia tập bài, luyện tác phẩm và đọc kịch bản đến 1-2h sáng là chuyện hoàn toàn bình thường".

Là cái nôi của nhiều minh tinh hàng đầu thế giới, việc học ở đây trở nên khắc nghiệt và đòi hỏi sức chịu đựng và sự sáng tạo bền bỉ của mỗi học viên.

Điều khiến Trọng Hiếu ấn tượng nhất là cách giảng dạy của các thầy cô. Môi trường học tập rất áp lực nhưng các giảng viên luôn rất chuyên nghiệp, liên tục cập nhật tin tức và có phương pháp dạy truyền lửa cho học viên. Ngoài ra, các tiện ích đi kèm từ sân bóng, sân đánh cầu, phòng tập gym... đều được nhà trường đầu tư hiện đại và free cho sinh viên.

Theo Trọng Hiếu, điều mà nhiều bạn trẻ vẫn hay lầm tưởng là cứ đặt chân vào ngôi trường nghệ thuật danh giá là sẽ trở nên nổi tiếng. Bởi mỗi năm, số lượng sinh viên vụt lên thành sao sau khi ra trường với tỉ lệ nhập học là quá ít. Quan trọng là khi bước chân vào trường, sinh viên học được những gì và biết cách áp dụng thế nào.

Trọng Hiếu cho rằng sai lầm phổ biến nhất của du học sinh là nghĩ cứ đặt chân vào trường là sẽ trở thành ngôi sao nổi tiếng.

Được học cùng với các tiền bối nổi tiếng tất nhiên là niềm vinh hạnh to đùng cho Trọng Hiếu. Tuy nhiên việc chụp hình hay xin chữ ký là điều hiếm vì khi đi học, các thần tượng luôn muốn mình chỉ là một cá thể bình thường để tránh sự làm phiền nhiều nhất có thể. Anh chàng cũng thường đến xem các buổi diễn kịch và buổi thi cuối kỳ của họ để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

"Những tiền bối giống như những ngọn lửa đang cháy và mỗi lần xem biểu diễn, mình có thêm động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân. Mình vô cùng ấn tượng Dịch Dương Thiên Tỷ dù trước khi vào mình không biết em đó là ai. Chỉ khi nhiều bạn hỏi thì mình mới tìm hiểu và dần thấy ấn tượng với khả năng học của cậu bé này. Mình cũng đã đi xem vài buổi diễn kịch và thi cuối kỳ của Thiên Tỷ. Cậu bé thật sự là người rất tài năng và giỏi giang".

Quãng thời gian 2 năm du học đã giúp Trọng Hiếu có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng cho bản thân. Anh chàng không ngừng cố gắng và liên tiếp giành được nhiều giải thưởng ấn tượng: Là người Việt Nam duy nhất được đạt danh hiệu học sinh ưu tú Năm học 2017, được ứng cử làm Lưu học sinh ưu tú tại trường và mới đây nhất đã đạt giải Nhất trong cuộc thi làm phim ngắn của đài truyền hình Quảng Tây kết hợp với Tổng lãnh sứ quán của Việt Nam tại Nam Ninh tổ chức.

Trọng Hiếu trở về nhà sau khi trường thông báo nghỉ tránh dịch Covid-19. Anh chàng cho biết sẽ tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống trước khi bước lại vào guồng quay học tập khắc nghiệt của Học viện Hý kịch Trung ương. Thời gian tới anh chàng sẽ cố gắng học tập tốt và mong có cơ hội làm việc trong đoàn làm phim Việt Nam để đóng góp công sức nhỏ bé cho sự phát triển của sân khấu và điện ảnh nước nhà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm