Năm học chưa xong, trường đã 'bắt' sinh viên đóng tiền năm mới

Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong 12:22 08/07/2020

Năm học cũ chưa kết thúc song trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, quận Gò Vấp, TPHCM đã ra thông báo đóng học phí Học kỳ I năm học mới 2020- 2021. Sinh viên không hoàn thành sẽ không có tên trong danh sách các môn học học kỳ kế tiếp và danh sách thi kết thúc môn của Học kỳ II năm học 2019- 2020.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, nhiều phụ huynh có con đang học tại trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cho biết, họ không đồng tình với cách thu học phí của nhà trường. Theo phụ huynh, khoảng đầu tháng 6/2020, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành ra thông báo “Đóng học phí Học kỳ I năm học 2020- 2021”. Theo đó, Trường đề nghị sinh viên các khóa 2017, 2018 và 2019 đóng học phí học kỳ I năm 2020- 2021 từ ngày ra thông báo đến hết ngày 20/6. “Sau ngày 20/6, sinh viên không hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí sẽ không có tên trong danh sách các môn học học kỳ kế tiếp và danh sách thi kết thúc môn của học kỳ II năm học 2019- 2020”, thông báo nêu.

Năm học chưa xong, trường đã bắt sinh viên đóng tiền năm mới - Ảnh 1.

Thông báo “Đóng học phí Học kỳ I năm học 2020- 2021” của trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, quận Gò Vấp, TPHCM

“Sau dịch COVID-19 ai cũng gặp nhiều khó khăn nhưng học phí năm học 2019- 2020 chúng tôi cũng đã đóng đầy đủ, nay trường ra thông báo không đóng học phí cho kỳ học tiếp theo sẽ không được thi là rất ép học viên. Dù biết không hợp lý song gia đình vẫn phải vay mượn để đóng học phí cho con vì sợ không đóng sẽ không được thi”, một phụ huynh kể.

Nhà trường lên tiếng!

Ngày 7/7, ông Phạm Đức Lâm, Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành xác nhận với PV về phản ánh trên của phụ huynh, sinh viên.

Theo ông Lâm, 1 năm học trường chia làm 2 học kỳ như bậc học phổ thông. Học kỳ I kéo dài từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, Học kỳ II kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6. “Theo thông lệ, trường thông báo đóng học phí cho học kỳ tiếp theo trước 1 tháng khi bắt đầu học kỳ mới. Và năm nay, trường vẫn ra thông báo như vậy. Do nhiều phụ huynh gặp khó khăn sau dịch COVD-19 nên thông báo gặp phải phản ứng”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết, dù biết tình hình khó khăn của phụ huynh song nhà trường vẫn phải ra thông báo như vậy là thể hiện trách nhiệm, tình thương của nhà trường với sinh viên, với phụ huynh. Cụ thể, theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, sinh viên hệ trung cấp sẽ được cấp bù học phí, nên các em đi học gần như miễn học phí.

Tuy nhiên, việc cấp bù học phí được thực hiện trong năm tài chính và mỗi nơi mỗi khác. Sinh viên sau khi đóng học phí sẽ được nhà trường gửi một bộ hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp bù học phí, giấy xác nhận, biên lai để nộp Phòng LĐTB&XH quận, huyện nơi sinh sống và sau đó chờ ngày nhận lại tiền học phí đã nộp.

“Vì trường không biết ở địa phương các em việc cấp bù học phí diễn ra trong thời gian nào nên trường ra thông báo sớm để gia đình chuẩn bị tiền cũng như thuận tiện trong nộp hồ sơ cấp bù học phí, tránh trường hợp chậm trễ các em không nhận lại được tiền hỗ trợ”, ông Lâm giải thích.

Năm học chưa xong, trường đã bắt sinh viên đóng tiền năm mới - Ảnh 2.

Đơn xin gia hạn đóng học phí của sinh viên

Theo ông Lâm, dù trường ra thông báo có vẻ cứng rắn song lúc thực hiện thì rất mềm dẻo, nhân văn. “Năm nào trường cũng ra thông báo đóng học phí như vậy song nhiều sinh viên vẫn nợ học phí, thậm chí có em còn nợ đến 3 học kỳ nhưng trường vẫn cho các em học, cho các em thi. Nếu em nào gia đình khó khăn, các em làm đơn xin gia hạn đóng học phí là trường chấp nhận hết”, ông Lâm nói.

Song, ông Lâm cũng khuyên phụ huynh nên đóng học phí sớm cho con bởi học phí đóng xong sẽ được địa phương hoàn trả lại.  “Nếu phụ huynh chậm trễ đóng học phí, hồ sơ xin cấp bù sẽ chậm dẫn đến việc các em có thể không nhận lại được tiền hỗ trợ, như vậy phụ huynh sẽ thiệt thòi hơn rất nhiều”, ông Lâm nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm