Từ hôm nay: Sinh viên sư phạm làm trái ngành phải trả lại học phí, học sinh rớt tốt nghiệp được cấp giấy hoàn thành chương trình THPT

Vũ Trịnh, Theo Tổ Quốc 15:18 01/07/2020

Đó là những quy định mới trong Luật giáo dục 2019 có hiệu lực từ hôm nay, 1.7.2020.

Kỳ họp thứ 6, 7, 8, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/7/2020. Trong đó, Luật Giáo dục có nhiều thay đổi quan trọng, nhất là những chính sách dành cho sinh viên sư phạm.

Sinh viên sư phạm phải bồi hoàn học phí nếu làm trái ngành

Theo đó, trong điều 85, Luật Giáo dục quy định như sau: "Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo".

Ngoài ra, điều luật này cũng có quy định về học bổng khuyến khích học tập cho học sinh đạt kết quả học tập xuất sắc ở trường chuyên, trường năng khiếu quy định tại Điều 62 (trường chuyên, trường năng khiếu) và người học có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học; cấp học bổng chính sách cho sinh viên hệ cử tuyển, học sinh trường dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật.

Từ hôm nay: Sinh viên sư phạm làm trái ngành phải trả lại học phí, học sinh rớt tốt nghiệp được cấp giấy hoàn thành chương trình THPT - Ảnh 1.

Thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên các cấp

Một thay đổi quan trọng nữa của Luật giáo dục là về trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên. Theo đó, giáo viên bậc học mầm non phải có trình độ cao đẳng sư phạm trở lên thay vì trình độ trung cấp như trước đây. Còn ở khối Tiểu học, THCS, THPT giáo viên phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên, nếu môn học chưa đủ giáo viên đáp ứng yêu cầu này thì giáo viên phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Cấp giấy hoàn thành chương trình THPT cho học sinh rớt tốt nghiệp

Thêm một điểm mới nữa đó là học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp nhưng không dự thi hoặc không đỗ tốt nghiệp thì được Hiệu trưởng nhà trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp khác.

Còn bằng tốt nghiệp THPT được cấp cho học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện được dự thi tốt nghiệp và đạt yêu cầu, được Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo cấp bằng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày