13 tuổi đã trở thành sinh viên, học 2 ngành 1 lúc, cô bé gốc Việt gây chấn động New zealand

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 08:56 07/07/2020

Cô bé đang gây tò mò cho nhiều người vì thành tích học tập vô cùng xuất sắc của mình.

Vicky Ngo, một người gốc Việt đang nhận được sự chú ý của truyền thông thế giới vì đang là sinh viên đại học khi chỉ mới 13 tuổi, đặc biệt em còn đang học song bằng.

Vicky cho biết, ước mơ lớn nhất của em là đại diện cho New Zealand, đất nước cô sinh sống tham gia kỳ thi Olympic Toán học quốc tế. Tuy nhiên, theo cơ quan cư trú của nước sở tại, điều kiện để cô có thể dự thi là phải có quốc tịch, thế nhưng hiện tại em chưa đủ điều kiện để quốc gia này cho em được phép nhập tịch.

Mẹ nuôi của em cho biết cô bé đã rất buồn trước thông tin này nhưng cô quyết tâm tìm cách và nuôi hy vọng thay đổi được suy nghĩ của chính phủ New Zealand.

13 tuổi đã trở thành sinh viên, học 2 ngành 1 lúc, cô bé gốc Việt gây chấn động New zealand - Ảnh 1.
Người mẹ nhận nuôi Vicky từ một gia đình ở Việt Nam có hoàn cảnh nghèo khó và khá vất vả để trang trải việc học cho cô bé. Bà cảm thấy có điều gì đó rất đặc biệt về Vicky và cảm thấy cô bé là một đứa trẻ có năng khiếu về toán học. Tại Việt Nam, Vicky luôn là học sinh xuất sắc và có thành tích nổi bật. Điều này làm bà cho rằng nếu đưa cô bé sang New Zealand, em sẽ có cơ hội tốt hơn được phát triển bản thân.
Bà đã hỏi ý kiến của Vicky về chuyện đưa em sang nước ngoài. Cô bé đã đồng ý vì ở New Zealand có nhiều chim cánh cụt, loài chim mà cô bé rất thích. Ngày đầu đặt chân đến đây, em đã được đưa đến Kelly Tarltons, nơi có nhiều chim cánh cụt sinh sống.
13 tuổi đã trở thành sinh viên, học 2 ngành 1 lúc, cô bé gốc Việt gây chấn động New zealand - Ảnh 2.

Vicky chuyển đến New Zealand vào năm 2018 và theo học tại trường St Thomas và hoàn thành chương trình lớp 7 tại đây. Sau đó, em chuyển sang trường Selwyn College sau khi được học hết THCS và hoàn thành chương trình phổ thông rồi thi đại học trong cùng một năm.

Graeme Holden, một giáo viên toán học và kinh tế cho biết Vicky đạt điểm xuất sắc trong tất cả các môn học và những gì em biết đều vượt ra khỏi những kiến thức cần thiết của một học sinh."Vicky hoàn toàn xứng đáng được nhanh chóng trở thành sinh viên đại học. Mặc cho chuyện tuổi tác, cô ấy là một sinh viên toán học luôn nỗ lực, Cô bé có bộ não phân tích rất tốt và nắm bắt được tất cả các khái niệm toán học được dạy", Holden nói.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Selwyn, ông Sheryll Ofner đã nói trong thư giới thiệu của mình với Viện đại học Công nghệ Auckland rằng "Vicky tập trung một mình vào các môn học của mình hơn bất cứ điều gì khác. Động lực học tập phi thường này cùng với trí tuệ của mình đang giúp cô bé đạt được trình độ cao hơn những người cùng tuổi với mình."

13 tuổi đã trở thành sinh viên, học 2 ngành 1 lúc, cô bé gốc Việt gây chấn động New zealand - Ảnh 3.

Hiện nay, cô bé đang theo đuổi hai văn bằng là toán học ứng dụng và tài chính tại Viện đại học Công nghệ Auckland và dự định sẽ tốt nghiệp trong năm 2021.

Cô bé cho biết mình cảm thấy kỳ lạ khi trở thành sinh viên trẻ nhất tại AUT, nhưng điều khiến cô hứng thú là việc mình được đối xử như một công chúa khi đi học. "Mỗi ngày, có những sinh viên đưa em di chuyển từ lớp này sang lớp khác và sau giờ học, sẽ có an ninh chờ em, cho đến khi bố mẹ đến đưa em về nhà", Vicky nói.

Cô bé cho biết, mình thích làm việc với số liệu và hy vọng được làm việc liên quan đến lĩnh vực tài chính. Ước mơ của cô là sẽ có thể mua tài sản đầu tiên của mình khi 16 tuổi.Về phía trường AUT, phát ngôn viên của nhà trường nói rằng nhà trường rất tự hào vì có Vicky học tại trường.

Theo Nzherald

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 02/08: Người đàn ông đánh golf dưới gầm cầu vượt bị phạt 1 triệu đồng; TP.HCM tiến hành đưa các đội tiêm vaccine lưu động đến từng khu phố…

    Tám Tin Sáng 02/08: “Độc nhất vô nhị” ở Olympic; Đánh golf dưới gầm cầu vượt, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng;…
  • Đọc thêm