Từ cảm động đến ám ảnh vì ánh mắt của những ông bố bà mẹ đứng ngoài cổng trường chờ con trong kỳ thi ĐH khó bậc nhất thế giới

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 11:24 07/07/2020

Từ lâu, kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc đã nổi tiếng với hệ thống thi cử đầy áp lực.

Kỳ thi tuyển sinh đại học của "trứ danh" thế giới của Trung Quốc sẽ bắt đầu từ hôm nay và kéo dài trong 2 ngày. Toàn bộ 10,7 triệu học sinh lớp 12 đã chuẩn bị chiến đấu trong suốt thời gian qua, ôn luyện mọi lúc có thể để có hành trang tốt nhất hướng đến kỳ thi.

Chúng ta đã từng nghe nói về những gì học sinh phải trải qua như thở oxy để có sức ôn tập, uống thuốc tăng cường trí nhớ, tiêm vitamin,... Thậm chí họ còn không nề hà chuyện uống thuốc để kỳ kinh nguyệt chậm lại, không trùng với lịch thi. Mọi điều kể trên chỉ hướng đến duy nhất mục đích là có tấm vé bước chân vào các trường đại học danh tiếng.

Nhiều khảo sát cho thấy, một trong những lý do lớn nhất để học sinh cắm đầu vào học ôn thi bất chấp sức khỏe là vì áp lực gia đình. Cha mẹ luôn đặt kỳ vọng lớn vào con cái. luôn tạo áp lực lớn về phía con em mình để đốc thúc chúng học hành tử tế. Họ không ngại bỏ ra tiền bạc thuê gia sư, tìm kiếm các lớp học thêm cho con những mong con có được giáo viên tốt nhất. Do đó, một trong những đặc sản của mùa thi đại học tại Trung Quốc đó chính là hình ảnh cha mẹ vạ vật trước cổng các điểm thi để chờ con trong lúc làm bài.

Năm nào cũng vậy, hình ảnh này lặp đi lặp lại khiến nhiều người thương cảm cho các bậc phụ huynh phải khổ cực vì chuyện học hành của con cái. Với những thí sinh ở xa, có điều kiện, cha mẹ thường đi theo con cái đến thuê khách sạn tại gần điểm thi trong lúc kỳ thi diễn ra để con có nơi nghỉ ngơi trong 2 ngày căng thẳng, ngoài ra còn đảm bảo con họ đến điểm thi đúng giờ và không gặp tình trạng kẹt xe. Sau khi đưa con tới trường, họ chờ suốt nhiều giờ liền cho đến khi thấy con mình trở ra từ phòng thi.

Họ sẵn sàng chịu mưa nắng, thấp thỏm cùng con trong lúc kỳ thi đang diễn ra. Không ngoa khi nói, trong kỳ cao khảo, thí sinh lo một thì phụ huynh lo đến mười.

Có thể thấy, kỳ thi cao khảo luôn khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng trước những áp lực mà nó mang lại. Trung Quốc vốn nổi tiếng với hệ thống thi cử nặng nề và nền giáo dục nặng tính thành tích. Do đó, những hình ảnh trên vẫn cứ lặp đi lặp lại hằng năm và trở thành hình ảnh đặc trưng không thể nào lẫn được giữa những kỳ thi tuyển sinh đại học trên thế giới.

Từ cảm động đến ám ảnh vì ánh mắt của những ông bố bà mẹ đứng ngoài cổng trường chờ con trong kỳ thi ĐH khó bậc nhất thế giới - Ảnh 3.
Từ cảm động đến ám ảnh vì ánh mắt của những ông bố bà mẹ đứng ngoài cổng trường chờ con trong kỳ thi ĐH khó bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Không chỉ có các bậc cha mẹ, ông bà cũng đứng ngồi không yên và cùng cả gia đình đến điểm thi ủng hộ cháu

Những phụ huynh đem theo hành lý cho con đến trường, họ chuẩn bị chiếu gối, chăn mền để giúp con làm ấm sau khi thi, những hình ảnh này không hiếm trong các kỳ thi cao khảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14