Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi khó nhất thế giới

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 17:14 10/06/2020

Chỉ chưa đầy 50 ngày nữa là bước vào Gaokao, kỳ thi đại học được đánh giá khốc liệt bậc nhất thế giới Rất nhiều người đã phải rùng mình trước sự chuẩn bị thi cử của học trò nơi đây.

Chỉ còn chưa đến 50 ngày nữa là sẽ diễn ra kỳ thi Gaokao - kỳ thi đại học ở Trung Quốc được đánh giá là kỳ thi khốc liệt nhất của cuộc đời mỗi người. Những ngày này, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công, giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video trường trung học Yozhou No.1 Senior High Scholl bất ngờ mất điện toàn trường khiến các em học sinh đang tự học buổi tối phải thắp nến tiếp tục ôn luyện ngay trong đêm. Clip đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước tinh thần học tập của học trò cuối cấp nơi đây.

Học sinh Trung Quốc thắp nến ôn thi ngay trong đêm.

Được biết số nến là do trường đã phải tức tốc đi mua ngay trong đêm để học sinh tiếp tục học. "Nhìn thấy học sinh thắp nến trong bóng tối khiến tôi cảm thấy xúc động. Bây giờ các em đang là học sinh sắp thi đại học, trong giai đoạn quan trọng này, các em có thể tiếp thu kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Kỳ thi có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời các em sau này", một giáo viên chia sẻ.

Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi ám ảnh bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Những dãy phòng học chìm vào bóng tối khi cả trường bị mất điện.

Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi ám ảnh bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Học sinh Trung Quốc thắp nến trong đêm cùng nhau ôn thi cuối cấp.

Mỗi năm có hơn chục triệu thí sinh tham gia vào kỳ thi tuyển sinh đại học Gaokao, nhưng chỉ có 2% được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu và chỉ 0,05% được vào Thanh Hoa và Bắc Kinh - được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc. Chính điều này đã dẫn đến sự cạnh tranh khủng khiếp khiến khiến học sinh phải lao đầu vào học dù mới cấp 2.

Không ít các biện pháp oái ăm đã được áp dụng để tăng khả năng tập trung như uống thuốc trí nhớ, truyền dịch hay thậm chí cha mẹ đặt phòng khách sạn gần trường để con cái nghỉ ngơi giũa các bài thi, tập trung cầu nguyện hay chặn đường quanh điểm thi để hạn chế tiếng ồn. Có những thí sinh nữ vì sợ trùng với kỳ kinh nghiệt đã phải uống thuốc làm chậm kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi ám ảnh bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Học sinh xé sách giải tỏa căng thẳng trước 1 tuần thi.

Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi ám ảnh bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Học trò phải thở bằng bình oxy trong những căn phòng con nhộng kín để tạo môi trường yên tĩnh tuyệt đối.

Thắp nến ôn thi ngày đêm, thở bình oxy trong phòng đóng kín: Học trò Trung Quốc đang đánh vật với kỳ thi ám ảnh bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Học sinh nắn bóp cơ cho bạn mình để cùng nhau giải tỏa áp lực thi cử.

Thí sinh bước vào Gaokhao bao gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật ký) và một môn Xã hội tự chọn (Địa lý, Lịch sử, Chính trị). Đề Toán được đánh giá là có độ khó tương đương chương trình cấp đại học ở Anh, còn đề thi luận được coi là sáng tạo bậc nhất thế giới.

Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh phải trải qua các bài kiểm tra gắt gao như nhận diện khuôn mặt, xác nhận vân tay, quét cơ thể qua thiết bị phát hiện kim loại. Phòng thi cũng được cách sóng âm để không thiết bị thu nào có thể hoạt động.

Tuy vậy, vì bất chấp cho tương lai mà không ít thí sinh đã sử dụng các chiêu trò vô cùng tinh vi như mực tàng hình, thiết bị nghe lén siêu nhỏ, kính có chế độ cảm ứng kết nối ra bên ngoài... Những hành vi gian lận trong kỳ thi Gaokao sẽ được xem như một hành động phạm tội.

Giáo viên Trung Quốc tăng ca để giảng bài cho học sinh cuối cấp. Nhiều học trò vì tự thấy điểm mình quá thấp đã tự nguyện ra ngồi ngoài hành lang để kiểm điểm bản thân.

(Nguồn: Pearvideo)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Có thể bạn chưa biết: NS Vân Dung từng là đối thủ của Hoa hậu Hà Kiều Anh, lọt top 15 HHVN 1992 đấy!

    Khui lại ảnh "ngày xửa ngày xưa" mới thấy NS Vân Dung đã sở hữu nhan sắc nổi bần bật ngay từ thuở đôi mươi. Bảo sao đến nay cô vẫn xinh đẹp và duyên dáng đến vậy!
  • Đọc thêm