Mỹ thu giữ gần 100 nghìn Bitcoin bị đánh cắp: 4,5 tỷ USD nằm gọn trong một chiếc "USB"

Anh Việt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:42 09/02/2022

Theo cơ quan này, tổng số Bitcoin bị đánh cắp hiện có giá trị khoảng 4,5 tỷ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã thu giữ hơn 94 nghìn Bitcoin. Đây là khoản tiền điện tử bị đánh cắp, có liên quan tới vụ hack sàn Bitfinex vào năm 2016. Theo Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco, đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan này.

Theo CNBC, các quan chức chính phủ Mỹ cũng đã bắt giữ Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ của anh ta, Heather Morgan, 31, hiện đang sinh sống ở New York (Mỹ). Cặp đôi này dự kiến sẽ ra hầu tòa lần đầu tại tòa án liên bang trong cùng ngày bị bắt giữ. Nếu bị chứng minh có tội, cặp đôi này sẽ phải đối diện mức án tối đa là 20 năm tù cho hành vi rửa tiền, và mức án tối đa là 5 năm tù cho hành vi lừa đảo.

Các nhà chức trách cáo buộc cặp đôi này cố gắng rửa tiền 119.754 Bitcoin đã bị đánh cắp khỏi nền tảng của Bitfinex, sau khi một tin tặc xâm nhập hệ thống của sàn giao dịch này và thực hiện hơn 2.000 giao dịch trái phép. Các công tố viên cáo buộc rằng các hacker đã gửi số Bitcoin bị đánh cắp đến ví kỹ thuật số của Lichtenstein.

Mỹ thu giữ gần 100 nghìn Bitcoin bị đánh cắp: 4,5 tỷ USD nằm gọn trong một chiếc USB - Ảnh 1.

Số Bitcoin bị đánh cắp được Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ của anh ta, Heather Morgan, lưu trữ trong 1 chiếc "USB", vốn thực chất chính là một chiếc ví lạnh của hãng Ledger chuyên dùng để lưu trữ tiền điện tử

Mỹ thu giữ gần 100 nghìn Bitcoin bị đánh cắp: 4,5 tỷ USD nằm gọn trong một chiếc USB - Ảnh 2.

Mẫu ví lạnh của hãng Ledger

Các quan chức cho biết họ đã có thể thu giữ hơn 94.000 Bitcoin, trị giá khoảng 3,6 tỷ USD tại thời điểm thu giữ. Theo cơ quan này, tổng số Bitcoin bị đánh cắp hiện có giá trị khoảng 4,5 tỷ USD.

"Hôm nay, cơ quan thực thi pháp luật liên bang chứng minh một lần nữa rằng chúng ta có thể theo dõi dòng tiền thông qua blockchain. Chúng ta sẽ không cho phép tiền điện tử trở thành nơi trú ẩn an toàn cho hoạt động rửa tiền hoặc một nơi vô luật pháp trong hệ thống tài chính của chúng ta," Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Polite Jr . cho biết trong một tuyên bố.

Các nền tảng tiền điện tử đã phải đối mặt với một số vụ hack và lừa đảo trong những tháng gần đây. Theo dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, những kẻ lừa đảo đã đánh cắp được số tiền điện tử có trị giá 14 tỷ USD vào năm 2021. Gần đây nhất, Wormhole, một cầu nối blockchain phổ biến, vốn có chức năng kết nối mạng blockchain Ethereum và Solana, đã mất khoảng 320 triệu USD trong một vụ hack vào đầu tháng này.

https://genk.vn/my-thu-giu-so-bitcoin-khong-lo-bi-danh-cap-45-ty-usd-nam-trong-chiec-usb-nay-20220209104151884.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm