Mỹ thiếu cánh gà trầm trọng

Đỗ Loan, Theo Người Đồng Hành 10:40 24/05/2021

Các nhà chăn nuôi và chế biến gà đang đối mặt với nhu cầu cánh gà tăng cao.

Sanderson Farms có trụ sở ở Mississippi là công ty sản xuất và chế biến gà lớn thứ 3 tại Mỹ. Doanh nghiệp này cho biết không thể theo kịp nhu cầu trong nước dù sản lượng đã lên tới 18 triệu tấn mỗi năm.

“Chúng tôi không thể sản xuất đủ cánh gà để đáp ứng nhu cầu bán lẻ hay thực phẩm”, Joe Sanderson - CEO của Sanderson Farms phát biểu tại một hội nghị đầu tuần trước. 

Doanh nghiệp này có kế hoạch “phân bổ” cánh gà để mọi người Mỹ đều có cơ hội thưởng thức món ăn này. Vị CEO cũng cho biết nhu cầu cao, thiếu nguồn cung đã làm giá cánh gà tăng vọt.

Cánh gà đã tăng lên 3,16 USD/pound (khoảng 450 gram) và giá các sản phẩm khác từ gà cũng tăng.

Tình trạng thiếu cánh gà là vấn đề lớn của các doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến gia cầm. Họ đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường và nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh giới thiệu món bánh mỳ kẹp thịt gà.

Mỹ thiếu cánh gà trầm trọng - Ảnh 1.

Trước tình hình trên, Sanderson Farms đang cân nhắc việc xây dựng thêm một nhà máy để giúp đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, giá vật liệu tăng khiến kế hoạch bị trì hoãn. “Đây không phải thời điểm tốt để xây dựng nhà máy. Các doanh nghiệp đang đổ xô vào xây dựng”, vị CEO nói.

Ngoài nhu cầu thịt gà tăng cao, các nhà sản xuất gia cầm còn phải đối mặt với một vấn đề nan giải khác: Thiếu lao động. Các doanh nghiệp đang nỗ lực để thuê nhân công chế biến gà. Thiếu nhân lực ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng gà được chế biến, CEO Wingstop - ông Charles Morrison, nói trong cuộc họp quý của công ty hồi tháng trước. Wingstop là công ty sản xuất cánh gà lớn tại Mỹ.

Bojangles, chuỗi thức ăn nhanh ở Mỹ, tháng trước thông báo với khách hàng rằng họ tạm thời hết gà tại một số điểm bán. Gần một tháng sau đó, chuỗi này vẫn thiếu gà để phục vụ khách.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm