MV "How You Like That" của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi

EolK, Theo Trí Thức Trẻ 08:17 27/06/2020

Sự việc đang khiến 1 số fan Ấn Độ yêu cầu YG Entertainment xin lỗi vì để xảy ra sơ suất này trong MV mới của BLACKPINK.

MV "How You Like That" của BLACKPINK gây choáng ngợp với những cảnh quay hoành tráng, được dàn dựng công phu và tỉ mỉ, qua đó nhận được sự yêu thích của công chúng ngay sau khi ra mắt và điều này thể hiện ở lượt view tăng vùn vụt. Thế nhưng MV này không may dính vào tranh cãi gay gắt, và YG trở thành tâm điểm chỉ trích của 1 bộ phận BLINK Ấn Độ vì thiếu tôn trọng văn hóa và tôn giáo của họ.

MV "How You Like That" – BLACKPINK

Ngay sau khi MV "How You Like That" lên sóng, fan Ấn Độ nhanh chóng phát hiện bức tượng thần Ganesha – 1 vị thần trong đạo Hindu được đặt dưới sàn nhà bên cạnh Lisa ở cảnh cô ngồi trên ngai vàng.

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 2.

Bức tượng thần Ganesha bị đặt dưới sàn nhà trong đoạn solo của Lisa

Ganesha là 1 trong những vị thần tối cao, được tôn thờ của Ấn Độ giáo. Vị thần này được tôn sùng như người loại bỏ các chướng ngại, tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Thần Ganesha còn là vị thần bảo trợ cho nghệ thuật và khoa học. 

Do đó việc đặt tượng thân Ganesha dưới đất được xem là hành động thiếu tôn trọng. Những người theo đạo Hindu tin rằng tượng của thần linh phải luôn được đặt ở nơi cao ráo thay vì mặt đất. Đã vậy Lisa còn đi giày trong cảnh quay trên và điều này càng bị cho là thiếu tôn trọng vì giày dép không được phép đặt gần các bức tượng hay đền thờ.

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 3.

Thần Ganesha là vị thần linh thiêng của Ấn Độ giáo

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 4.

Lisa đi giày trong cảnh quay trên

Bên cạnh đó, cảnh quay này còn bị chỉ trích vì đưa tượng thần Ganesha vào MV. Nhiều người tỏ ra không hài lòng khi YG sử dụng Ấn Độ giáo với mục đích tăng tính thẩm mỹ và trang trí.

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 5.
MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 6.
MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 7.

Fan Ấn Độ thể hiện sự bất bình và yêu cầu YG xin lỗi vì cảnh quay "thiếu tôn trọng" trong MV

Dù vậy, 1 số fan tin rằng Lisa không hề chiếm dụng văn hóa Ấn Độ vì thần Ganesha cũng được thờ phụng ở Thái Lan. Tại đây, vị thần này có tên là Phra Phikanesuan. Ở Thái Lan, thần Ganesha được miêu tả là biểu tượng của Cục Mỹ thuật Thái Lan, đồng thời là biểu tượng của Đại học Silpakorn – trường mỹ thuật hàng đầu quốc gia này.

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 8.

Thần Ganesha xuất hiện trên biểu tượng của Cục Mỹ thuật Thái Lan...

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 9.

... và Đại học Silpakorn

Sau khi phát hiện ra chi tiết này trong MV "How You Like That", người hâm mộ tại Ấn Độ bắt đầu trend hashtag #Ganesha và #YGapologise, qua đó yêu cầu công ty có hành động sửa chữa cảnh quay này trong MV "How You Like That". Fan còn làm rõ rằng họ không đổ lỗi cho Lisa và chỉ muốn YG phản hồi cũng như xin lỗi. Tuy nhiên cho tới thời điểm này công ty vẫn chưa lên tiếng về sự việc nói trên.

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 10.

Hashtag liên quan đến sự việc lọt vào top trending, qua đó fan yêu cầu YG xin lỗi và sửa sai

Nguồn tham khảo: KB

MV How You Like That của BLACKPINK gây tranh cãi vì thiếu tôn trọng vị thần linh thiêng của Ấn Độ, fan cật lực yêu cầu YG xin lỗi - Ảnh 11.