8 hit No.1 Hot 100 từng dính "phốt" đạo nhạc

Hulk, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/03/2015

"Blurred Lines" của Robin Thicke và Pharrell Williams không phải hit No.1 Hot 100 duy nhất bị tố đạo nhạc.

"Nhân dịp" hit "Blurred Lines" của Robin ThickePharrell Williams vừa bị tòa tuyên án đạo nhạc, phải đền bù số tiền lên tới 7,5 triệu USD (~ 160,2 tỉ VNĐ), hãy cùng điểm lại 8 hit đình đám từng leo lên No.1 Billboard Hot 100 nhưng lại dính "phốt" đạo nhạc.

Marvin Gaye/Robin Thicke: "Blurred Lines"

"Blurred Lines" là ca khúc đã làm mưa làm gió các BXH mùa hè 2013, chễm chệ trên ngai vàng Hot 100 suốt 12 tuần liên tiếp. Nhưng gia đình của nghệ sỹ quá cố Marvin Gaye đã phát hiện ra sự giống nhau giữa "Blurred Lines" và "Got To Give It Up" (1977), quyết định đâm đơn kiện Robin Thicke cùng Pharrell Williams. Tháng 3/2015, tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng nghiêng về phía gia đình nghệ sỹ Marvin Gaye, yêu cầu Robin Thicke và Pharrell Williams bồi thường 7,5 triệu USD (~ 160,2 tỉ VNĐ).

"Blurred Lines" MV - Robin Thicke ft. T.I, Pharrell Williams


"Got To Give It Up" - Marvin Gaye

Joe Satriani/Coldplay: "Viva la Vida"

Coldplay bỏ túi No.1 đầu tiên trên Hot 100 vào năm 2008 với "Viva la Vida". Không may cho Coldplay, tay guitar Joe Satriani đã kiện nhóm ăn cắp một số đoạn trong ca khúc không lời "If I Could Fly" (2004) của anh. Mặc dù Coldplay cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp, nhóm vẫn quyết định hòa giải với Joe Satriani trong năm 2009.

"Viva la Vida" MV - Coldplay

"If I Could Fly" - Joe Satriani


Queen & David Bowie/Vanilla Ice: "Ice Ice Baby"

Vanilla Ice nhảy lên No.1 Hot 100 vào năm 1990 với "Ice Ice Baby", đây đồng thời cũng là No.1 Hot 100 đầu tiên của Hip Hop. Số nhọ cho Vanilla Ice, vô số người nghe đã chỉ ra sự tương đồng giữa "Ice Ice Baby" với ca khúc "Under Pressure" của David Bowie và Queen vào năm 1981. Ban đầu, Vanilla Ice chối đây đẩy, tuy nhiên sau đó anh này lại chịu xuống nước và trả tiền bản quyền cho cả David Bowie và Queen để tránh kiện tụng.

"Ice Ice Baby" - Vanilla Ice

"Under Pressure" - David Bowie & Queen


Huey Lewis/Ray Parker Jr.: "Ghostbusters"

Năm 1984, "Ghostbusters" của Ray Parker Jr. giành No.1 Hot 100. Ca khúc soundtrack trong bộ phim cùng tên sau đó đã bị Huey Lewis tố đạo nhạc ca khúc "I Want A New Drug". Hai bên sau đó đã tự động hòa giải mà không cần nhờ đến sự can thiệp của tòa án.

"Ghostbuster" - Ray Parker Jr.

"I Want A New Drug" - Huey Lewis


Jorge Ben Jor/Rod Stewart: "Do Ya Think I'm Sexy?"

Nhạc sỹ Brazil Jorge Ben Jor đã tố cáo ca khúc "Do Ya Think I'm Sexy?" - No.1 hit năm 1979 của Rod Stewart đạo một phần ca khúc "Taj Mahal". Hai bên sau đó đã tự hòa giải với nhau. Trong cuốn tự truyện phát hành năm 2012, Rod thừa nhận anh đã "đạo nhạc một cách vô thức".

"Do Ya Think I'm Sexy?" - Rod Stewart

"Taj Mahal" - Jorge Ben Jor


Ronald Selle/Bee Gees: "How Deep Is Your Love"

Gần 6 năm sau khi "How Deep Is Your Love" của Bee Gees top đầu Hot 100 vào cuối 1977, một nhạc sỹ có tên Ronald Selle đã tố nhóm đạo nhạc từ bản demo "Let It End" vào năm 1975 của anh. Tòa án sau đó đã đứng về phía Bee Gees.

"How Deep Is Your Love" - Bee Gees

"Let It End" - Ronald Selle


The Chiffons/George Harrison: "My Sweet Lord"

Khi George Harrison giành No.1 solo đầu tiên trên Hot 100 vào tháng 12/1970 với "My Sweet Lord", sự nghiệp của anh lên như diều gặp gió. Nhưng 6 năm sau đó, cuộc chiến pháp lý với phần thắng nghiêng về phía The Chiffons với tòa án tuyên bố "My Sweet Lord" là hàng đạo từ "He's So Fine" đã khiến cựu thành viên The Beatles lao đao.

"My Sweet Lord" - George Harrison

"He's So Fine" - The Chiffons


Chuck Berry/The Beatles: "Come Together"

Big Seven Music Corp. đã kiện John Lennon vì sự giống nhau giữa ca khúc "You Can't Catch Me" của Chuck Berry với "Come Together" của The Beatles, No.1 hit năm 1969. Hai bên sau đó đã tự hòa giải.

"Come Together" - The Beatles

"You Can't Catch Me" - Chuck Berry


(Nguồn: BB)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày