Muốn sống lâu hơn không? Hãy đi bộ nhanh, thật nhanh vào ngay từ lúc này

T.O.P, Theo Helino 10:10 03/06/2018

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tốc độ đi bộ của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến rủi ro chết sớm.

Đôi khi, câu trả lời cho những vấn đề tưởng như hóc búa lại rất đơn giản. Như câu chuyện tăng tuổi thọ của con người chẳng hạn. Tốn đến hàng ngàn năm để tìm ra phương thức trường sinh, nhưng câu trả lời hóa ra là chỉ cần... đi bộ nhanh thôi.

Cụ thể thì đây là kết luận từ một nghiên cứu mới của ĐH Sydney. Theo đó, tốc độ đi bộ của bạn có thể liên quan đến rủi ro chết sớm, khi nó được dùng để dự đoán từ các bệnh liên quan đến tim mạch đến vô số vấn đề sức khỏe khác.

Muốn sống lâu hơn không? Hãy đi bộ nhanh, thật nhanh vào ngay từ lúc này - Ảnh 1.

Đi càng nhanh, rủi ro mắc bệnh sẽ thấp hơn

Trên thực tế, việc luyện tập để tăng sức khỏe cũng không phải một câu chuyện quá mới mẻ. Vấn đề là mức độ tập luyện như thế nào. Đặc biệt, với những người có công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài thì họ sẽ tập kiểu gì? Liệu rằng việc đứng dậy đi lấy nước, đi lấy giấy in có được tính là tập luyện không? 

Câu trả lời là có, và nó phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của bạn.

"Đi bộ nhanh từ lâu đã được xem là có liên hệ với một số rủi ro tử vong sớm. Tuy nhiên, vai trò thực sự của nó đến bây giờ mới được xét đến" - trích lời Emmanuel Stamatakis, tác giả nghiên cứu từ ĐH Sydney. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 11 bản khảo sát trên 50.000 người trong giai đoạn 1994 - 2008. Các dữ liệu này có lưu lại các trường hợp tử vong, thế nên họ có thể đánh giá được mối liên hệ giữa tốc độ đi bộ và tỷ lệ tử vong của tất cả. 

Kết quả, những người có tốc độ đi bộ trong khoảng trung bình thôi cũng đủ để giảm nguy cơ chết sớm tới 20%, nếu so với những người đi chậm hơn. Khi xét đến các bệnh về tim mạch, thì tốc độ đi bộ trung bình hoặc nhanh hơn có thể giảm tới 25% nguy cơ đột quỵ. 

Muốn sống lâu hơn không? Hãy đi bộ nhanh, thật nhanh vào ngay từ lúc này - Ảnh 2.

Nếu bạn đang sợ mình đi bộ hơi chậm, thì cứ bình tĩnh đã. Theo Stamatakis, tốc độ nhanh ở đây dao động khoảng 5 - 7km/h. Và nó cũng phụ thuộc vào tình trạng thể hình. Nếu dao động thấp hơn khoảng này một chút thì không sao cả.

"Dấu hiệu cho thấy bạn đã đi bộ nhanh hơn bình thường, đó là bạn cảm thấy hơi thở gấp hơn, hoặc đổ một chút mồ hôi." - Stamatakis cho biết.

Hiệu ứng từ đi bộ nhanh sẽ có tác dụng đến trên 60 tuổi. Tỷ lệ chết vì bệnh tim sẽ giảm tới 46% với người có tốc độ trung bình, và 53% với người đi nhanh. 

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng nghiên cứu này dựa trên một số khảo sát do người tham gia tự thực hiện - nó phụ thuộc độ trung thực của người làm. Tức là kết quả nghiên cứu không hẳn đã đúng.

Nhưng dù vậy, nó cũng chỉ ra cho chúng ta một thực tế rằng việc tập luyện thường xuyên sẽ luôn đem lại kết quả tốt, dù thế nào đi chăng nữa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sports Medicine.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Người phụ nữ biến chứng tử vong nhanh tại bệnh viện sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực

    Sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực, nữ bệnh nhân bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng nề và tử vong bất thường.
  • Đọc thêm