Muốn con cái có nhiều triển vọng, cha mẹ phải tránh phạm phải 2 điều cấm kỵ này

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 04:21 26/08/2022

Giáo dục sai cách sẽ đẩy trẻ vào vực thẳm.

Một đứa trẻ lớn lên ra sao phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục của cha mẹ. Cha mẹ giống như một cây cọ, có thể "vẽ" nên tương lai của trẻ. Nếu cha mẹ giáo dục sai cách thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ.

Từng có câu chuyện đau lòng xảy ra ở Trung Quốc như sau: Một đứa trẻ từng mua lượng lớn nitrit trên mạng để đầu độc mẹ vì nghe nói công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một khoản lớn nếu người mua bảo hiểm gặp tai nạn qua đời. Tại sao đứa trẻ lại dám ra tay độc ác như vậy với mẹ? Nguyên nhân là bởi người mẹ đã không dạy dỗ con cẩn thận mà hết lần này đến lần khác nuông chiều con vô điều kiện.

Câu chuyện trên và hàng nghìn câu chuyện thực tế khác đều chứng minh tầm quan trọng của việc cha mẹ giáo dục con cái. Theo trang Sohu, trong cuộc sống có 2 điều được coi là đại kỵ mà bố mẹ cần để ý, tránh làm, nếu không sẽ rất dễ khiến con trở nên hư hỏng, không có triển vọng trong tương lai.

Muốn con cái có nhiều triển vọng, cha mẹ phải tránh phạm phải 2 điều cấm kỵ này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Điều đại kỵ thứ nhất: QUÁ CHIỀU CHUỘNG CON CÁI

Hãy cùng điểm qua những nguy hiểm khi chiều hư trẻ:

- Khiến trẻ không có tinh thần trách nhiệm, đồng nghĩa với việc khi lớn lên sẽ không thể có được chỗ đứng trong xã hội.

Cha mẹ chiều con một cách mù quáng sẽ khiến con cái không có tinh thần trách nhiệm và luôn trốn tránh trách nhiệm của mình. Chị Trương ở Trung Quốc 35 tuổi mới sinh ra cậu con trai Tiểu Tráng. Lúc chị Trương sinh cũng rất khó khăn, cũng vì vậy nên khi con ra đời lại càng yêu chiều.

Chỉ cần con muốn gì, chị đều chiều chuộng bằng được. Nhưng dần dần, chị Trương phát hiện con không có tinh thần trách nhiệm, luôn trốn tránh mỗi khi gặp việc, hoặc đùn đẩy cho các bạn và giáo viên. Vậy nhưng, chị Trương vẫn dung túng cho con.

Mãi đến khi cô giáo của Tiểu Tráng gặp chị Trương và trao đổi thì bà mẹ này mới nhận ra vấn đề lớn trong phương pháp giáo dục của mình và sửa chữa kịp thời.

Trên thực tế, có rất nhiều bậc cha mẹ như chị Trương, luôn chăm bẵm con cái một cách mù quáng. Điều này sẽ khiến trẻ có tính dựa dẫm, không đạt được thành tựu gì trong tương lai, về già càng khó khăn hơn.

- Khiến trẻ ích kỷ, không coi trọng cảm xúc của người khác. Điều này khiến trẻ không được mọi người yêu mến, cuộc sống về sau tất nhiên khó khăn.

Cô con gái Lili của chị Tiểu Tuệ là con một trong nhà. Vì bố mẹ làm việc ở nước ngoài nên cô bé được ông bà nội nuôi. Vì ông bà chiều chuộng quá mức nên Lili đâm ra kiêu ngạo, tính cách độc đoán, đòi gì là phải bằng được. Một lần Tiểu Tuệ về nước thăm con. Hôm đó trời đã tối muộn nhưng Lili nhất quyết đòi ăn lẩu.

Thấy bố chồng định chạy ra ngoài mua cho cháu, chị Tiểu Tuệ vội ngăn cản. Thấy vậy, Lili liền vùng vằng rồi ném gối, ném quần áo, thậm chí là đánh vào người ông nội. Tiểu Tuệ định phạt con thì bố chồng lại gằn: "Cháu nó muốn ăn thì để bố mua, sao con phải làm căng thẳng như vậy?".

Đến lúc này, chị Tiểu Tuệ mới thấy đau đầu vì con mình đã bị dạy dỗ sai cách. Cô bé tự cho mình là trung tâm, không quan tâm cảm nhận của người khác. Không chỉ vậy, người lớn còn mù quáng chiều chuộng, khiến tính xấu của Lili ngày càng tăng.

Muốn con cái có nhiều triển vọng, cha mẹ phải tránh phạm phải 2 điều cấm kỵ này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

2. Điều đại kỵ thứ 2: KHÔNG TÔN TRỌNG GIÁO VIÊN

Một số phụ huynh quá chiều chuộng con nhưng không biết. Khi giáo viên góp ý thì lại cho rằng đó là lỗi của giáo viên, không phải lỗi của con mình. Thực tế, gia đình không tôn trọng giáo viên sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

- Khiến trẻ vô phép tắc

Cha mẹ không tôn trọng giáo viên thì liệu con cái có tôn trọng giáo viên hay không? Dưới sự tác động của cha mẹ, đương nhiên là không. Trong một bộ phim truyền hình nổi tiếng, giáo viên nọ đã yêu cầu học sinh không được sử dụng điện thoại di động trong lớp.

Sau nhiều hình thức kỷ luật, thấy học sinh không chịu nghe lời, giáo viên đã ném điện thoại di động của em này ra ngoài cửa sổ. Bất ngờ là cậu nam sinh đã nhảy ra khỏi cửa sổ. May mắn thay, nam sinh này không làm sao nhưng giáo viên thì bị giáng chức. Các bậc phụ huynh cũng bình luận không ngớt, cho rằng giáo viên không nên kỷ luật con mình theo cách này.

Tuy nhiên nếu cậu học sinh chịu tuân theo kỷ luật ngay từ đầu thì giáo viên liệu có mất bình tĩnh như vậy. Một số phụ huynh hiện nay một mặt muốn cô giáo chăm con mình thật tốt, mặt khác không được phép phạt, mắng con.

Nếu cô giáo trách phạt con thì phụ huynh sẽ làm ầm lên. Làm sao trẻ có thể phát triển tốt dưới sự giáo dục của những bậc cha mẹ như vậy?

- Ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.

Nếu cha mẹ không thấu hiểu giáo viên, giáo viên tất nhiên sẽ không dám kỷ luật quá mức với trẻ, và thờ ơ kết quả học tập của trẻ.

Yueyue ở trường là học sinh cá biệt, thường xuyên bắt nạt bạn học. Thế nhưng khi cô giáo phạt Yueyue đứng góc lớp thì người mẹ lại đến lớp làm ầm ĩ, thậm chí động tay động chân với cô giáo. Từ đó, không một giáo viên nào muốn can thiệp vào chuyện của Yueyue. Vì tính nết khó chịu nên Yueyue cũng không có người bạn tốt nào ở trường. Cuối cùng, cô bé phải chuyển trường.

Sau cùng, cha mẹ phải giáo dục con cái thật tốt, và nhớ: Đừng chiều chuộng con cái. Đây không phải là yêu thương con cái thật sự mà là đẩy chúng vào một vực thẳm vô tận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm