Mức án nào cho nữ tài xế uống bia rượu, lái BMW gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong ở Sài Gòn?

Tứ Qúy, Theo Thời Đại 16:47 22/10/2018

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm về tham gia giao thông đường bộ thì nữ tài xế có thể chịu mức án cao nhất.

Ngày 22/10, Cơ quan chức năng quận Bình Thạnh, TP. HCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ tai nạn liên hoàn làm 1 người chết, 5 người bị thương tại ngã tư Hàng Xanh (phường 21). 

Theo cơ quan chức năng, tài xế gây tai nạn làm 6 người thương vong được xác định là Nguyễn Thị Nga (SN 1972, ngụ quận 12, TP. HCM). Tại cơ quan chức năng, nữ tài xế thừa nhận đã có uống rượu bia trước khi lái xe và gây ra tai nạn trên. Sau đó, công an tiến hành đo nồng độ cồn, kết quả cho thấy nồng độ cồn vượt quá cao so với quy định. Cụ thể, kết quả: 0,94 miligam/1 lít khí thở. 

Mức án nào cho nữ tài xế uống bia rượu, lái BMW gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong ở Sài Gòn? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong

Sau vụ việc, nhiều người bức xúc yêu cầu xử lý nghiêm nữ tài xế theo đúng quy định của pháp luật, có thể áp dụng mức hình phạt cao nhất để răn đe. 

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho hay, nữ tài xế có thể đối diện với mức án cao. Tuy nhiên, mức án như thế nào còn tuỳ thuộc vào kết luận cụ thể từ cơ quan điều tra.

Theo LS Hùng, trước mắt nữ tài xế Nga có thể phải chịu trách nhiệm về Dân sự lẫn Hình sự trong vụ việc này. Về trách nhiệm Dân sự, LS Hùng cho biết, theo Điều 604 quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó. Việc bồi thường thiệt hại như thế nào thì dựa theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ở điều 605 Bộ Dân sự.

Mức án nào cho nữ tài xế uống bia rượu, lái BMW gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong ở Sài Gòn? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM)

Trong khi đó, về trách nhiệm Hình sự trong vụ việc này thì áp dụng Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

Trong Khoản 1 của điều 260 BLHS thì Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác như Làm chết người (thuộc điểm a Khoản 1 điều này), Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% (điểm c Khoản 1 điều này) và Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng (điểm d, Khoản 1 điều này) thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Theo Khoản 2 của điều 260 BLHS, phạm tội thuộc một trong các trường hợp như không có giấy phép lái xe theo quy định; lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng thì bị phạt từ từ 3 năm đến 10 năm tù.

Mức án nào cho nữ tài xế uống bia rượu, lái BMW gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong ở Sài Gòn? - Ảnh 3.

Nhiều xe máy nằm la liệt trên đường sau va chạm

 Như vậy theo LS Hùng, căn cứ vào quy định trên của pháp luật, người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu thuộc các trường hợp được mô tả trong Điều 260 Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chủ thể của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có khả năng nhận thức, khả năng điều khiển.

Với những quy định như trên thì nữ tài xế có thể chịu mức án cao, có thể lên đến 10 năm tù nhưng vẫn tuỳ thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan chức năng. 

Một góc khác về quy định của pháp luật, LS Hùng cũng cho rằng nếu lỗi của người phạm tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ là lỗi vô ý thì trong Điều 11 BLHS năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về vô ý phạm tội như sau: 

1.Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được; 

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bên cạnh đó, LS Hùng cũng cho hay, tùy vào hành vi, hậu quả của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để xác định mức hình phạt mà tội phạm phải chịu. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. 

"Vụ việc tài xế tông chết người và gây thương tích cho nhiều người, điều khiển xe trong tình trạng rượu bia thì theo tôi khó được miễn trách nhiệm hình sự. Cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra nhằm xác định trách nhiệm hình sự cũng như dân sự theo quy định", LS Hùng nêu quan điểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm