Mùa "vàng" Olympic quốc tế

Hà Linh, Theo Tiền Phong 14:02 09/01/2021

Tối 8/1, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ, phát biểu tuyên dương thành tích của học sinh.

170 huy chương trong 5 năm

Sáng 8/1, sau khi vào Lăng viếng và báo cáo thành tích với Bác, đoàn đội tuyển có kết quả cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 được T.Ư Đoàn tặng Bằng khen.

Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Giám đốc Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam, trao phần thưởng cho tất cả học sinh kể trên. Học sinh giành huy chương Vàng (HCV) nhận phần thưởng 10 triệu đồng/em, học sinh giành huy chương Bạc (HCB) nhận phần thưởng 7 triệu đồng/em, học sinh giành huy chương Đồng (HCĐ) được trao thưởng 5 triệu đồng/em và học sinh nhận Bằng khen được thưởng 2 triệu đồng/em.

Dịp này, Bộ GD&ĐT cũng trao Bằng khen, phần thưởng cho 7 tập thể và 22 cán bộ, giảng viên, giáo viên đã có đóng góp trong quá trình bồi dưỡng cho đội tuyển.

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2020, vì dịch COVID-19, các kỳ thi Olympic quốc tế ở các nước gặp khó khăn về công tác tổ chức. Sau đó, ban tổ chức quyết định tổ chức kỳ thi tại chỗ và Việt Nam có 5 đoàn dự thi. Kết quả, 100% học sinh đi thi đều đoạt giải (9 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ và 2 Bằng khen). Trong đó, cả 4/4 thành viên đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế đều giành HCV, kết quả xếp thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong 5 năm, 170 thí sinh Việt Nam giành huy chương, gồm 54 HCV, 68 HCB, 40 HCĐ và 8 Bằng khen. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao như: Toán, Hoá học, Vật lý, Tin học. Nhiều học sinh đoạt 2 HCV trong 2 năm liền dự thi hoặc đạt điểm cao nhất kỳ thi. Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, có 34/37 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đoạt giải với thành tích cao nhất so với các năm trước đó với 14 HCV, nhất là ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Vượt lên chính mình

Em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), vào đội tuyển Olympic khi còn là học sinh lớp 11. Tuy Nga chỉ được tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020, nhưng em chính là tấm gương vượt lên hoàn cảnh để học tốt. Bố mất, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Nga đủ điều kiện tuyển thẳng vào trường chuyên, nhưng em từng từ chối để học gần nhà, giúp đỡ gia đình. Cuối cùng, được cô giáo thuyết phục, em đến nhà cô ở nhờ, học quên giờ giấc, lọt qua các vòng thi để ghi tên mình vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. "Năm nay, em quyết tâm học tiếng Anh, luyện nhiều đề thi Olympic các năm để có kinh nghiệm, tích lũy kiến thức và giành giải cao trong kỳ thi năm tới", Nga nói.

Nguyễn Hoàng Dương, học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), là 1 trong 4 thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Olympic Hóa học giành HCV năm 2020.

"Trong vòng 1 tháng ôn luyện, thầy cô dồn hết sức lực, tâm huyết ôn tập cho đội tuyển. Kết quả, cả 4 thành viên đều giành HCV, khi đó em thấy nhẹ nhõm vì đã thu về kết quả tốt", Dương nói.

Hiện tại, Dương đang dồn sức ôn luyện cho vòng 2, thi chọn đội tuyển môn Hóa học. Nếu vượt qua được vòng này, em sẽ tiếp tục có tên trong đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic quốc tế. Dương hy vọng dịch bệnh được kiểm soát để có thể sang Nhật Bản dự thi.

12 học sinh nhận Huân chương Lao động

Trong số 20 học sinh được tuyên dương, 12 em được nhận Huân chương Lao động (hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba). Dự và phát biểu tại lễ tuyên dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn giữ quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Thủ tướng bày tỏ sự xúc động khi biết trong số 20 học sinh xuất sắc, một số em có hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên đạt kết quả học tập tốt. "Các cháu là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua làm rạng danh đất nước", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều vận hội lớn để hiện thực hoá khát vọng dân tộc. "Khả năng nắm bắt thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp xét cho cùng tuỳ thuộc chất lượng nguồn nhân lực. Chất lượng nhân lực trong tương lai chính là nhờ vào các cháu học sinh", Thủ tướng nhận định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm