Mưa lũ không dứt, hàng nghìn ngôi nhà ở Nhật Bản chìm trong nước

Bùi Hùng, Theo VOV 22:44 09/07/2020

Nhiều khu vực của Nhật Bản vẫn tiếp tục có mưa lớn, thiệt hại do mưa lũ không ngừng tăng.

Tính đến 19h tối 9/7 (giờ địa phương), đã có 65 người thiệt mạng, 2 người trong tình trạng ngừng thở, 16 người mất tích. Hàng chục nghìn hộ gia đình phải sơ tán, bị ngắt điện, cắt nước. Cuộc sống người dân rơi vào tình trạng khó khăn.

Mưa lớn cũng đã làm hư hại hơn 4.700 ngôi nhà ở 22 tỉnh, chủ yếu ở khu vực Kyushu, Fukuoka và Kumamoto. Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước. Theo dự đoán, số ngôi nhà bị phá hủy, ngập vẫn còn tăng trong những ngày tới. Hàng nghìn ngôi nhà bị cô lập.

Mưa lũ không dứt, hàng nghìn ngôi nhà ở Nhật Bản chìm trong nước - Ảnh 1.

Mưa lũ nghiêm trọng ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân cần tiếp tục cảnh giác trước hiện tượng lở bùn và ngập lụt. Chiều 9/7, ở vùng Kyushu, lượng mưa ở mức 30-50mm/h. Dự báo một khu vực rộng lớn từ phía Đông sang phía Tây sẽ có mưa to và sấm chớp cho đến hết ngày mai. Tại một số nơi, lượng mưa cục bộ tính theo giờ có thể là hơn 50mm.

Trong 24 giờ tới, dự báo lượng mưa đo được ở khu vực phía Bắc Kyushu lên tới 250mm, phía Nam Kyushu và vùng Shikoku lên tới 200mm. Vùng Kinki và Kanto-Koshin dự báo lượng mưa đo được lên tới 150mm, Tokai là 120mm, Chugoku và Hokuriku là 100mm và Tohoku là 60mm.

Dự kiến mưa lớn sẽ tiếp diễn ít nhất là đến hết ngày 12/7. Ngoài nguy cơ lở bùn và nước sông dâng cao, các giới chức kêu gọi người dân cảnh giác với sấm sét, gió giật, đặc biệt là lốc xoáy.

Những vùng hứng chịu mưa lớn như một số khu vực ở Kyushu, tỉnh Gifu và Nagano, nhiều khả năng tiếp tục có thêm nhiều thiệt hại. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân sớm đi sơ tán và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trước khi trời tối./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14