Mưa lũ tàn khốc tiếp diễn, người dân Nhật Bản bị cô lập

Bùi Hùng, Theo VOV 13:10 09/07/2020

Tình trạng mưa lũ nghiêm trọng ở Nhật Bản đã khiến người dân ở một số khu vực bị cô lập và cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Theo Cục khí tượng Nhật Bản, mưa lũ tại khu vực từ Tây sang Đông vẫn tiếp tục kéo dài tới tuần sau. Do đó, thiệt hại sẽ ngày càng tăng. Hiện tại, các tỉnh như Kumamoto, Gifu, Kagoshima… luôn luôn đặt trong tình trạng cảnh báo khẩn cấp đặc biệt.

Mưa lũ tàn khốc tiếp diễn, người dân Nhật Bản bị cô lập - Ảnh 1.

Mưa lũ nghiêm trọng ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Giao thông quốc thổ, giao thông của 23 tỉnh thành khu vực Tây và Đông Nhật Bản đã bị ảnh hưởng lớn do sụt lở đất. Có gần 200 tuyến đường phải tạm dừng lưu thông, trong đó các tỉnh Kumamoto, Kagoshima, Nagasaki chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, có nhiều tuyến quốc lộ bị sụt lún, giao thông bị đình trệ hoàn toàn. Dự kiến sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục tình trạng hiện nay tại các tuyến đường này.

Tại các tỉnh Kumamoto, Oita, Gifu… gần 12.000 hộ dân bị ngắt nước sinh hoạt, hàng chục nghìn hộ dân không có điện cùng hàng chục nghìn hộ dân bị cô lập. Cuộc sống sinh hoạt trở nên vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, hàng loạt chi nhánh ngân hàng tại nhiều tỉnh thành tạm ngừng hoạt động, khiến việc lưu thông tiền tệ khó khăn, làm giảm mức tiêu dùng của người dân trong những ngày mưa lũ.

Cục khí tượng Nhật Bản cho biết, mưa lớn có khả năng kéo dài đến tận tuần sau, và lũ lụt sẽ ngày càng nghiêm trọng. Lượng mưa có khả năng sẽ ở mức 250mm. Hiện tại, nhiều khu vực nước ngập đến tận mái nhà, và có khả năng sẽ lan rộng ra khắp các tỉnh thành từ Tây sang Đông Nhật Bản. Hiện tượng sụt lở sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng người dân. Tại Kyoto trong sáng nay (9/7), ít nhất 2 người bị thương do sụt lở đất.

Trong đợt mưa lũ này, tỉnh Kumamoto chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tính đến sáng 9/7, trong số 62 người thiệt mạng, tỉnh Kumamoto có tới 58 người, số người mất tích cho tới nay là 9 người. Đặc biệt có những khu phố có tới 18 người thiệt mạng. Số người ngừng thở cũng đang gia tăng.

Trong tình hình trên, công tác cứu hộ, cứu trợ vẫn diễn ra 24h hàng ngày. Chính phủ và chính quyền địa phương điều cả lực lượng quân đội tham gia các hoạt động hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Chiều nay, chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành họp thảo luận, đưa ra những biện pháp cụ thể ứng phó với tình hình mưa lũ nghiêm trọng hiện nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm