Mưa lớn gây sạt lở đất ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 41 người thiệt mạng

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:56 20/10/2021

Ít nhất 41 người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị mất tích sau khi lở đất và lũ quét do mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày qua ở miền Bắc Ấn Độ.

Mưa lớn trong nhiều ngày qua đã gây ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở miền Bắc Ấn Độ, làm nhiều người thiệt mạng và mất tích.

Chính quyền bang Uttarakhand cho biết, 35 người đã thiệt mạng trong vụ lở đất vào ngày 19/10. Một ngày trước đó, 6 người đã tử vong trong các vụ việc tương tự. Ít nhất 30 người trong số họ đã thiệt mạng trong 7 sự cố riêng biệt ở quận Nainital thuộc bang Uttarakhand bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào sáng sớm 19/10, sau khi một trận mưa lớn cực lớn diễn ra, gây ra một loạt vụ lở đất phá hủy nhiều công trình.

"Cho đến nay, đã có 30 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi nhiều người vẫn mất tích", Ashok Kumar Joshi, quan chức dân sự cấp cao của quận Nainital nói.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 41 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Nước ngập sâu tại bang Uttarakhand (Ảnh: AP)

Ông Joshi cho biết, một số khu vực hẻo lánh ở vùng đồi núi đã phải hứng chịu ​​thiệt hại trên diện rộng do mưa lớn dữ dội. Năm trong số những người thiệt mạng là thành viên một gia đình sinh sống tại ngôi nhà bị chôn vùi bởi một trận lở đất lớn, một quan chức dân sự địa phương khác xác nhận.

Một vụ lở đất khác xảy ra ở quận Almora, phía Bắc bang Uttarakhand đã khiến 5 người tử vong do những tảng đá khổng lồ đè và dòng lũ bùn nhấn chìm ngôi nhà của họ. Ít nhất 6 người khác đã thiệt mạng trong ngày 18/10 tại hai quận của bang này.

Ngày 19/10, Cục Khí tượng Ấn Độ đã gia hạn và mở rộng cảnh báo thời tiết, dự báo bang Uttarakhand sẽ phải trải qua đợt mưa lớn từ lớn đến rất lớn trong hai ngày tới.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 41 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Giải cứu những người mắc kẹt trong nước lũ ở Udham Singh Nagar, bang Uttarakhand ngày 19/10 (Ảnh: AP)

Theo cơ quan thời tiết Ấn Độ, một số khu vực ở bang Uttarakhand đã bị ngập lụt bởi lượng mưa lên tới hơn 400 mm (16 inch) trong ngày 18/10, gây ra lở đất và lũ lụt. Các nhà chức trách địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học, cấm mọi hoạt động tôn giáo và du lịch tại bang này.

Đoạn phim trên truyền hình và video trên mạng xã hội cho thấy, người dân lội qua vùng nước sâu đến đầu gối gần hồ Nainital, một điểm nóng du lịch và sông Hằng vỡ bờ ở Rishikesh.

Hơn 100 du khách đã bị mắc kẹt bên trong một khu nghỉ dưỡng ở Ramgarh sau khi nước sông Kosi tràn bờ, gây chia cắt một số khu vực.

Sạt lở đất là mối nguy hiểm thường xuyên diễn ra ở khu vực phía Bắc Himalaya của Ấn Độ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sạt lở đất đang trở nên phổ biến hơn do mưa ngày càng thất thường và các sông băng tan chảy, cũng như việc xây dựng đập thủy điện và nạn phá rừng.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 41 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Ít nhất 41 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích trong trận lũ lụt do mưa lớn gây ra ở bang Uttarakhand (Ảnh: AP)

Vào tháng 2, một trận lũ quét dữ dội đã ập xuống một thung lũng hẻo lánh ở bang Uttarakhand, khiến khoảng 200 người tử vong. Ít nhất 5.700 người đã thiệt mạng tại đây vào năm 2013.

Các nhà dự báo thời tiết đã cảnh báo về đợt mưa như trút nước trong những ngày tới ở bang Kerala, miền Nam nước này, nơi lũ lụt đã khiến ít nhất 27 người tử vong kể từ ngày 15/10.

Nhiều con đập ở bang này đã gần chạm ngưỡng nguy hiểm và giới chức địa phương đang sơ tán hàng nghìn người đến các địa điểm an toàn hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm