Xoài được mệnh danh là "ông hoàng của các loại trái cây", nó không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn, mùi vị chua ngọt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin A, C, D cùng với sắt, kali và canxi.
Lượng pectin và chất xơ phong phú trong xoài giúp hạ thấp lượng cholesterol, ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim. Không chỉ thế, xoài còn được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống chọi với nhiệt độ cao trong mùa hè.
Hình minh họa
Trong y học cổ truyền, xoài còn được biết đến với cái tên là quả vọng. Nó được đánh giá là loại quả có hương vị ngọt ngào, mang tính chất cân bằng, giúp lưu thông sinh khí, bồi bổ tỳ vị và cung cấp nước cho cơ thể. Theo quan điểm của Đông y, những người đang trải qua chứng tiêu khát có thể tìm thấy sự cải thiện khi ăn xoài.
Mùa hè là "thời điểm vàng" để ăn xoài vì lúc này là vào chính vụ, xoài ở trong trạng thái tươi ngon nhất. Xoài thường được tiêu thụ ở 2 trạng thái lúc xanh hoặc lúc đã chín, nhưng liệu nên ăn thế nào thì tốt hơn?
Trả lời về câu hỏi này, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: Cả 2 loại xoài xanh lẫn xoài chín đều đem đến cho cơ thể những lợi ích khác nhau. Xoài xanh có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ... phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, người muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên không phù hợp dùng cho người bị đau bao tử, bị trào ngược dạ dày.
Còn xoài chín thì có thể dành cho nhóm người đau bao tử, có bệnh đường tiêu hóa, lại dễ tiêu hơn. Tuy nhiên chúng có chỉ số đường huyết ở mức trung bình cao, không phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.
Hình minh họa
ThS BS Đặng Ngọc Hùng kết luận: Mỗi loại xoài lại phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên ở trạng thái nào thì xoài cũng là loại quả ngon, giàu vitamin... và chúng ta có thể ăn đều đặn.
Không nên ăn quá nhiều xoài trong một lúc
Xoài dù xanh hay chín cũng không nên ăn nhiều. Bởi ăn nhiều xoài xanh có thể gây ra bệnh dạ dày, còn ăn nhiều xoài chín sẽ làm tăng lượng đường huyết. Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Hình minh họa
Không ăn xoài khi bụng rỗng
Khi bụng trống rỗng, cả xoài chín lẫn xoài xanh đều không phải là lựa chọn thích hợp để tiêu thụ. Vị chua đặc trưng của loại trái cây này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết dịch vị và từ đó tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Thêm vào đó, việc ăn xoài khi đói có thể khiến cơ thể phản ứng không tốt, dẫn đến cảm giác say hoặc có thể ngộ độc tạm thời.
Đang bị tiêu chảy thì không nên ăn xoài
Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy có thể gia tăng khi bạn tiêu thụ một lượng lớn xoài do hàm lượng chất xơ cao - khoảng 3 gram trong một quả. Nếu đang trong quá trình hồi phục từ tiêu chảy, bạn nên hạn chế ăn xoài để tránh làm nóng cơ thể và tránh tình trạng không để bệnh nặng thêm.