Mr.X30 nhấn mạnh giữa lúc thị trường khó đoán: ''Đừng lãng phí 1 cuộc khủng hoảng''

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 17:04 24/03/2023

Kể cả trong thời điểm khó khăn nhất, nhà đầu tư vẫn có thể nắm bắt cơ hội để kiếm lời trên thị trường.

Những cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Thị trường chứng khoán trong thời điểm điểm này thường tăng giảm khá bất thường khiến nhiều người không khỏi cảm thấy "đau đầu".

Hòa chung không khí "nhộn nhịp" cuộc họp của Fed, Bí Mật Đồng Tiền mùa 2 - Số 03 với chủ đề "Em Theo Fed" quay trở lại cùng với những nhận định của chuyên gia trong thị trường đầu tư hiện nay.

Trước những lo lắng về việc thị trường có thể sẽ phải trải qua giai đoạn khó khăn, anh Phạm Lưu Hưng, Guru X.30 cho rằng đây có thể là cơ hội. Khi thị trường cũng như nền kinh tế gặp nhiều vấn đề, ở chiều ngược lại sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội về mặt đầu tư. Những người đi trước đã từng bảo rằng không nên lãng phí 1 cuộc khủng hoảng. Đây chắc chắn là 1 cơ hội nhưng chính xác là thời điểm nào thì nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thêm.

Bên cạnh đó, anh Phạm Lưu Hưng cũng có những lời khuyên thú vị khi đầu tư trong khủng hoảng. "Lời khuyên thì lúc nào cũng là sửa mái nhà khi trời nắng, rồi những lúc khó khăn thì lại là thời điểm để săn mồi, giống như không bao giờ được bỏ phí một cuộc khủng hoảng".

Mr.X30 nhấn mạnh giữa lúc thị trường khó đoán: Đừng lãng phí 1 cuộc khủng hoảng - Ảnh 1.

Anh Phạm Lưu Hưng

Trong câu chuyện này, host Ngọc Trinh cũng có những nhận định riêng. "Khủng hoảng là sẽ mất và được tiền trong tương lai. Trên thực tế, chúng ta có thể nghĩ đó là cơ hội thay vì cho rằng tận thế đến nơi rồi. Bởi vì nếu nghĩ như thế, có thể chúng ta đang đem cơ hội đến cho người khác".

Mr.X30 nhấn mạnh giữa lúc thị trường khó đoán: Đừng lãng phí 1 cuộc khủng hoảng - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh

Mặt khác, trước nỗi lo của nhà đầu tư trong mỗi cuộc họp của FED, liệu nhà đầu tư có nên dựa vào những thông tin đó để đưa ra quyết định hay không, anh Phạm Lưu Hưng cho rằng: "Nếu hỏi chung chung thì có. Bởi vì trên quan điểm của 1 nhà đầu tư, nhìn xu hướng thị trường thế giới và Việt Nam trước động thái của FED, chúng ta có thể quan tâm. Nhưng quan tâm đến mức mất ăn mất ngủ, tôi nghĩ cũng không hẳn cần thiết. Đối với một số nhà đầu tư dài hạn, gọi nôm na là xuống tiền mua cổ phiếu trong 1 năm chắc chắn ít hơn số lần FED họp. Chúng ta nhìn xu hướng dài hạn hơn từ kết quả cuộc họp của FED sẽ tốt hơn là theo dõi quá sát sao nếu không phải nhà đầu tư ngắn hạn".

Còn đối với anh Lã Giang Trung - CEO Passion Investment, tác động của FED vào đầu tư có tác động rất lớn ở một số thời điểm mang tính bước ngoặt. Còn lại sau khi bước ngoặt xảy ra xong rồi, FED không còn quá nhiều tác động đến thị trường. Chẳng hạn, 1 chu kỳ thị trường đi lên từ đáy lúc FED nới lỏng chính sách tiền tệ, đấy là bước ngoặt rất lớn. Bởi vì sau đó là một giai đoạn thị trường sẽ tăng lên. Khi FED thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ có 1 giai đoạn thị trường đi xuống.

Mr.X30 nhấn mạnh giữa lúc thị trường khó đoán: Đừng lãng phí 1 cuộc khủng hoảng - Ảnh 3.

Anh Lã Giang Trung

Kết thúc phần bàn luận, Host Ngọc Trinh nhấn mạnh: "Mỗi một người đều là một quyển sách. Chúng ta sẽ có được rất nhiều góc nhìn khác nhau để tham khảo, từ đó rút ra kế hoạch phù hợp với chúng ta nhất. Không một quyển sách nào có giá trị bằng sự trải nghiệm thực tế".

Ảnh: Moneytalk