Chuyên gia: Dùng đòn bẩy ở mức cao nhất có thể giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 21:27 16/03/2023

Chuyên gia đưa ra những lời khuyên trong câu chuyện sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư.

Dùng đòn bẩy tài chính ra sao, vay nợ thế nào để nợ nần không "đè nặng trên vai" là điều mà nhiều nhà đầu tư đang đau đầu tìm cách giải quyết. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư dùng margin (đòn bẩy tài chính) như là cơ hội giúp tăng khoản lợi nhuận cũng như huy động vốn. Tuy nhiên, trong thị trường nhiều biến động như hiện tại, dùng margin mà không có chiến lược phù hợp có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ rất nhiều.

Chương trình Bí Mật Đồng Tiền mùa hai - Số 02 với chủ đề "Ngày đòi nợ" đã khắc hoạ vừa hiện thực, vừa cả những bình luận, góc nhìn, tô điểm rõ nét hơn mọi diễn biến xoay quanh câu chuyện đang nóng nhất hiện nay trên thị trường: nợ và đòi nợ.

Chuyên gia: Dùng đòn bẩy ở mức cao nhất có thể giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh

Trong đó, khi được hỏi về cách để lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp cũng như nguồn cơ sở dữ liệu từ đâu, anh Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển kinh doanh Onemount Real Estate đã có những góc nhìn khá thú vị.

"Ví dụ trong BĐS, mọi người phải theo dõi lịch sử giá của BĐS đó. Thời điểm xuất phát, điểm cao nhất và hiện tại giá bao nhiêu. Và trong thị trường chứng khoán cũng như vậy. Đến thời điểm này, điều quan trọng nhất là nội lực của nền kinh tế, các doanh nghiệp và của người dân. Khi mọi người nhìn vào bố cục đó sẽ biết nên xuất phát và cẩn trọng ở thời điểm nào".

Theo anh Trung, trong giai đoạn hiện nay, lãi suất huy động tiền gửi và cho vay rất cao, do vậy 1 người dân bình thường để đi mua nhà trừ khi có tiền mặt còn nếu đi vay thì sẽ trở thành thách thức. Nó có thể phù hợp với những dự án có thời gian hỗ trợ về mặt lãi suất cũng như trả nợ trong thời gian dài nhưng chỉ ở thời điểm đã qua giai đoạn khó khăn.

Mặt khác, dù đã gặp nhiều đau thương khi rơi vào tình trạng thua lỗ khi đầu tư nhưng BTV Hoàng Nam cho rằng mọi người thường rất nhanh quên đi những kỷ niệm này. Sau khi vào 1 chu kỳ mới, chính những cổ phiếu từng "hành hạ" chúng ta tăng trở lại, nhà đầu tư sẽ tiếp tục cho chúng cơ hội để "hành hạ" bản thân thêm 1 lần nữa.

Chuyên gia: Dùng đòn bẩy ở mức cao nhất có thể giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

"Điều này hoàn toàn đúng với cả thị trường BĐS. Tôi nhớ giai đoạn Covid mới xảy ra, mọi người hoảng loạn và bắt đầu bán ào ào. Đó là giai đoạn mọi người phải trả lãi suất. Đến khi giá tăng gấp 2, gấp 3, và quên tất cả những nỗi đau của mọi người thời điểm khủng hoảng, họ lại ngồi ở ngoài và tiếc nuối", anh Trần Quang Trung chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi nói về câu chuyện sử dụng margin, anh Quang Trung cho rằng phải quan sát tín hiệu của thị trường. Nếu thị trường bất ổn, dòng tiền, không có phương án dự phòng, chúng ta cũng không thể dùng margin. Khi thị trường thăng hoa, có phân tích dự định tốt, đây có thể là thời điểm thuận lợi. "Tuy nhiên với dài hạn tôi không thể chơi margin. Trong ngắn hạn, tôi thấy vĩ mô trên thế giới và trong nước chưa thật sự tốt do vậy, tôi sẽ không dùng margin trong thời gian này". Anh Quang Trung cho rằng có 3 yếu tố rất quan trọng trong đầu tư bao gồm thời điểm, phân khúc với BĐS còn trong chứng khoán là mã cổ phiếu và cuối cùng là sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý.

Chuyên gia: Dùng đòn bẩy ở mức cao nhất có thể giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn - Ảnh 3.

Anh Trần Quang Trung

Với Anh Phạm Lưu Hưng, Guru X.30 giải pháp để kiểm soát rủi ro khi sử dụng margin đó là khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư phải hiểu bản thân đang làm gì và biết mức độ rủi ro có thể chấp nhận. Cũng giống như đối với bạn, khi lỗ số tiền bao nhiêu thì bạn có thể chịu được. Nó giống như cái cầu, nếu nó chỉ chịu được 1 tấn mà bạn để xe tải 5 tấn chạy qua, thì sẽ bị sụp đổ.

"Ngày xưa lúc dùng margin rất nhiều tôi thấy có nguyên tắc này khá hay. Đó là tôi dùng margin cao nhất có thể. Bởi vì, mỗi khi cổ phiếu có biến động không đúng ý mình và đi xuống, tôi sẽ nhận được tin nhắn của công ty chứng khoán phải nộp tiền vào. Lúc đó tôi biết bản thân sai và sẽ bán cổ phiếu đó ngay lập tức, cắt lỗ rất nhanh. Nếu mọi người dùng theo thì cần cẩn thận còn tôi thì ngay khi phát hiện ra sai, sẽ cắt ngay".

Chuyên gia: Dùng đòn bẩy ở mức cao nhất có thể giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn - Ảnh 4.

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm