Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng "nhỏ nhất trong số các đại học" nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường

Ngọc Đẹp - Thuý Hà, Theo Đời sống & Pháp luật 20:40 15/12/2023

Đại học Bách Khoa Hà Nội rộng 26 ha, nhỏ nhất trong 7 đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều sinh viên phải tự tra Google Maps để đến giảng đường.

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 1.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội viết tắt là HUST, được thành lập vào ngày 6 tháng 3 năm 1956. Ngày 2 tháng 12 năm 2022 trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội, đưa Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học thứ 6 ở Việt Nam. Trước đó, Việt Nam có 5 đại học là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng. Và đến tháng 10/2023, nước ta có thêm Đại học Kinh tế TP.HCM

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 2.

Đại học Bách khoa Hà Nội có 4 cổng, với 2 con phố, 5 đường bao quanh. Tổng diện tích phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội họp của trường lên đến 26 ha, rộng hơn nhiều so với các trường đại học ở nội thành

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 3.

Đại học Bách Khoa Hà Nội tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thủ đô, nằm cạnh hai trường đại học lớn là Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân. Bách Khoa Hà Nội là đại học top đầu cả nước về đào tạo lĩnh vực kỹ thuật. Nơi đây có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 4.

Trong số 4 cổng, cổng Parabol tại đường Giải Phóng với thiết kế độc đáo theo hình ngọn sóng là biểu tượng của sinh viên Bách Khoa. Cổng được xây dựng cách đây hơn 50 năm. Cho đến nay đây vẫn là niềm tự hào của tri thức thế hệ mới

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 5.

Thư viện Tạ Quang Bửu được khánh thành năm 2006 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, bên trong có hơn 600.000 cuốn sách cùng hơn 130.000 đầu sách điện tử. Thư viện có 10 tầng với tổng diện tích 37.000m2 có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên. Đây được xem là một trong những thư viện trường đại học lớn nhất Việt Nam

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 6.

Đại học Bách Khoa Hà Nội có hồ nước rộng ngay trong khuôn viên trường. Hồ Tiền nằm cạnh thư viện Tạ Quang Bửu là địa điểm lý tưởng cho sinh viên nghỉ ngơi, giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 7.

Đại học Bách Khoa còn xây dựng khu thể thao phục vụ cho công tác giảng dạy, phục vụ cho các hoạt động về thể thao - văn hóa. Trong ảnh là Sân vận động Bách Khoa, xung quanh là bể bơi, nhà luyện tập và thi đấu…

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 8.

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một đại học kỹ thuật hàng đầu, đồng thời cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng QS 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 1.201-1.400 tốt nhất thế giới. Xét theo lĩnh vực, Bách Khoa Hà Nội giữ hạng 360 thế giới về Kỹ thuật và Công nghệ và cao nhất Việt Nam

Một trường đại học rộng 26 ha, bị xếp vào hàng nhỏ nhất trong số các đại học nhưng vẫn khiến sinh viên mới lạc đường - Ảnh 9.

Mỗi năm, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển khoảng 7.000 sinh viên chính quy. Tổng quy mô đại học và sau đại học khoảng 35.000 sinh viên và học viên, nghiên cứu sinh. Điểm chuẩn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 dao động từ 21 và cao nhất 29,42 là ngành khoa học máy tính

Phân biệt đại học và trường đại học

Tại Điều 4 Luật Giáo dục đại học 2012, được sửa đổi, bổ sung năm 2018 định nghĩa:

2. Trường đại học, học viện (sau đây gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này.

3. Đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này; các đơn vị cấu thành đại học cùng thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung.

Theo đó trường đại học là cơ sở đào tạo nhiều ngành nhưng không đào tạo nhiều lĩnh vực. Còn đại học là một cơ sở đào tạo trên nhiều lĩnh vực (trong mỗi lĩnh vực có thể có nhiều ngành).

Đại học là một tổ chức giáo dục có các trường đại học thành viên. Còn trường đại học có thể là một cơ sở giảng dạy đại học độc lập hoặc là thành viên của một đại học vùng, chuyên cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học.

Điều này có nghĩa, đại học là cấp cao hơn, trong đại học sẽ bao hàm các trường đại học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày