Một thứ được người Nhật ví là "củ trường sinh": Hấp lên bở, thơm, lại rất tốt cho sức khỏe

Thùy Anh, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 14:07 06/11/2024
Chia sẻ

Loại củ này có thể nấu được cả món mặn và ngọt, phù hợp với nhiều đối tượng.

Khoai lang, một loại củ quen thuộc và phổ biến trong khẩu phần ăn hằng ngày, nổi tiếng không chỉ với hương vị thơm ngon mà còn với giá trị dinh dưỡng cao. Ở Nhật Bản, món ăn này được coi là "củ trường sinh". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang chứa nhiều protein, chất xơ, caroten, pectin và axit amin. Đây là những dưỡng chất thiết yếu giúp bảo vệ cấu trúc tế bào và có khả năng ngăn chặn các chất gây ung thư. Đặc biệt, khoai lang còn giàu các loại vitamin A, C, E và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như canxi và kali, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đáng chú ý, khoai lang tím được biết đến với hàm lượng lysine, polyphenol, flavonoid và kẽm cao, bên cạnh đó là sự dồi dào của selen, giúp bảo vệ tim mạch.

Khoai lang còn có công dụng hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, cung cấp dưỡng chất để bôi trơn và nuôi dưỡng máu. Vitamin A, C, E trong khoai lang là những chất cực kỳ có lợi cho da và tóc, giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại quá trình lão hóa.

Khoai lang hấp nhanh, không bị nhạt vị

Mùa thu là mùa thu hoạch khoai lang. Nguyên liệu này có thể được phơi khô làm bột, làm mứt, nấu cháo hoặc nướng đều rất ngon và dinh dưỡng. Đặc biệt, khoai lang hấp và nướng còn mang đến cảm giác ấm áp và no bụng trong những ngày se lạnh. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn hấp khoai lang ngon hơn, khắc phục tình trạng khoai hấp bị nhạt vị.

Nhiều người thường cắt khoai thành từng khúc nhỏ để khoai nhanh chín, tránh bị sống. Tuy nhiên, việc này khiến khoai hấp thụ nhiều nước, làm mất vị ngọt và chất dinh dưỡng, ăn sẽ bị nhạt. Để khoai nhanh chín mà không bị mất chất, nên chọn những củ khoai thon dài, dễ chín đều. Ngoài ra, bạn có thể dùng tăm xiên nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt khoai. Cách này giúp hơi nóng dễ dàng đi vào bên trong, giúp khoai chín nhanh mà không lo bị mất chất dinh dưỡng.

Một thứ được người Nhật ví là "củ trường sinh": Hấp lên bở, thơm, lại rất tốt cho sức khỏe- Ảnh 1.

Sau khi xiên lỗ nhỏ đều trên bề mặt khoai, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, đun sôi với lửa lớn, sau đó đặt xửng hấp lên trên, cho khoai đã xử lý vào hấp. Nên cho khoai vào hấp khi nước đã sôi để khoai nhanh chín, rút ngắn thời gian hấp. Hơi nước nóng cũng giúp tinh bột trong khoai chuyển hóa thành đường, làm khoai mềm và ngọt hơn. Đậy kín nắp nồi, hấp với lửa lớn khoảng 15 phút.

Hết thời gian hấp, tắt bếp và ủ khoai thêm 5 phút. Nếu hấp củ khoai to, chưa chắc đã chín, có thể dùng đũa xiên thử. Nếu đũa xiên qua được dễ dàng là khoai đã chín, có thể lấy ra thưởng thức. Cách hấp khoai lang này vừa đơn giản, nhanh chóng lại cho món khoai mềm dẻo, thơm ngon.

Nếu đã chán khoai hấp, bạn có thể tham khảo một số công thức chế biến sau.

Cơm gà khoai lang

Nguyên liệu: gà, khoai lang, bắp cải thái sợi cà rốt, đậu xanh, ngô, dăm bông, gạo, hạt kê, gia vị cơ bản.

1. Rửa sạch, gọt vỏ và rút xương, cắt thành từng miếng; gọt vỏ khoai lang và cắt thành miếng; gọt vỏ cà rốt và cắt thành khối vuông.
2. Vo sạch gạo, kê cho vào tô sắt, thêm nước. Sau khi bắp cải thái sợi ngâm nước cho mềm, vắt bớt nước rồi đặt lên cơm trắng. Lần lượt cho đùi gà, khoai lang, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, ngô và giăm bông thái hạt lựu vào tô sắt. Thêm chút muối và tiêu đen cho vừa ăn, cuối cùng cho 1-2 giọt dầu ô liu vào, cho vào nồi điện, thêm nước vào nồi dưới cùng rồi hấp chín.

3. Khi cơm chín, bạn có dọn lên và thưởng thức.

Một thứ được người Nhật ví là "củ trường sinh": Hấp lên bở, thơm, lại rất tốt cho sức khỏe- Ảnh 2.

Sữa khoai lang

Nguyên liệu: khoai lang, sữa.

1. Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào nước để loại bỏ chất se.

2. Cho khoai lang vào nồi đun sôi với lượng nước vừa phải. Sau khi đun sôi thì giảm lửa và đun cho đến khi mềm.

3. Xay nhuyễn khoai khi còn nóng, thêm 30 gam sữa vào nấu cho đến khi sôi. Bạn có thể thêm đường tùy khẩu vị của gia đình và thưởng thức.

Cháo khoai lang 

Nguyên liệu: khoai lang mỏng, lượng gạo vừa phải, gia vị cơ bản.

1. Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và thái hạt lựu rồi ngâm trong nước một thời gian ngắn.

2. Sau khi nước trong nồi đun sôi, cho vài giọt dầu ăn vào, cho gạo đã ngâm vào đun sôi trên lửa lớn rồi đổ khoai lang thái hạt lựu vào.

3. Đun sôi ở lửa lớn lần nữa, giảm lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều. Sau khoảng 20 phút, cháo sẽ chín mềm, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của cá nhân.

Thùy Anh (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày