Một mẹo “phù phép” trái cây bằng thùng gạo từ xưa đến nay vẫn được áp dụng: nhiều người sẽ thấy bồi hồi khi nhìn vào bức ảnh này

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 17:54 06/06/2020

Ngày xưa gần như nhà nào cũng tận dụng thùng/ lu gạo để làm việc này, đến giờ thì chỉ còn thấy nhiều ở vùng nông thôn.

Ông bà, bố mẹ thời xưa làm gì có nhiều thiết bị, máy móc hiện đại như bây giờ, vì vậy mà cái chuyện ăn uống, bảo quản, lưu trữ thực phẩm cũng chỉ là những mẹo đơn giản, tận dụng những gì có sẵn trong nhà. Ấy vậy mà nhiều biện pháp có hiệu quả rất cao, được áp dụng đến ngày nay và thậm chí còn trở thành nguyên lý hoạt động cho nhiều thiết bị hiện đại thời nay.

Ví dụ như mẹo ủ/ giấm trái cây bằng thùng gạo, chắc hẳn nhiều người thuộc thế hệ 8x, 9x, đầu 2000 còn nhớ. Ngày xưa gần như nhà nào cũng tận dụng thùng/ lu gạo để làm việc này, nhưng đến giờ thì chỉ còn bắt gặp ở vùng nông thôn, ở thành phố nếu có thì cũng là trong những gia đình có ông bà hay bố mẹ độ tuổi trung niên.

Mới đây, một bức hình được chia sẻ nhiều trên MXH về mẹo vặt thời xưa này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Trong đó, chiếc lu gạo ủ hàng loạt các loại hoa quả khiến dân mạng vừa buồn cười, vừa bồi hồi. Thời xưa cứ đến mùa hè - mùa nhiều loại trái cây thu hoạch là bao giờ thùng gạo cũng đầy ắp như thế.

Một mẹo “phù phép” trái cây bằng thùng gạo từ xưa đến nay vẫn được áp dụng: nhiều người sẽ thấy bồi hồi khi nhìn vào bức ảnh này - Ảnh 1.

Bức ảnh được truyền tay nhau qua các hội nhóm trên MXH. Nguồn: Hạ Thiên.

Một số phản hồi của cư dân mạng về bức ảnh:

- “Nhìn lu gạo nhà bạn mà mình nhớ Nội quá, xưa đến mùa hồng xiêm, cả nhà cùng nhau đem đi ủ trong 3-4 lu gạo liền, rồi kho gạo của Nội bị cháy. Mình khóc mãi, thời ý bé chẳng tiếc gạo lại chỉ tiếc mấy quả hồng xiêm, Nội giỗ mãi mình mới nín”.

- “Nhà bạn ủ cả thế giới trong này à, nhà mình giấm mỗi na với bình bát mà đã thấy quá tải lắm rồi”.

- “Công nhận hũ gạo thần kỳ thật đấy, ủ vào chín thơm mà không bao giờ bị hỏng luôn”.

- “Ở quê mình nhà nào cũng ủ, trên thành phố thùng gạo bé tí chả bao giờ mình bỏ gì vô luôn”.

Một mẹo “phù phép” trái cây bằng thùng gạo từ xưa đến nay vẫn được áp dụng: nhiều người sẽ thấy bồi hồi khi nhìn vào bức ảnh này - Ảnh 2.

Trái cây ủ trong lu gạo sẽ được "phù phép" chín nhanh hơn.

Mẹo ủ/ giấm trái cây bằng thùng gạo được truyền từ đời ông bà cho đến nay, thực chất hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản nhưng vẫn chuẩn khoa học: Gạo trong lu/ thùng sẽ giữ khí ethylene - khí tỏa ra khi trái cây chín không bị thất thoát. Vì thế mà trái cây sẽ chín nhanh hơn và được bảo quản lâu hơn, không bị các vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá thành quả chín. Thời nay, mẹo này vẫn hoàn toàn có thể áp dụng, vừa nhanh mà lại hiệu quả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm