Một kênh TikTok 5 triệu follower bị "bốc hơi" chỉ vì một câu đùa mà dính vi phạm tiêu chuẩn nghiêm trọng!

KV, Theo Đời sống & Pháp luật 20:13 12/06/2024

Thống kê trong quý IV của TikTok cho thấy nền tảng này đã gỡ hơn 5 triệu video ở Việt Nam do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và điều khoản dịch vụ của nền tảng.

Vừa qua, TikTok đã cập nhật Tiêu chuẩn Cộng đồng mới nhằm xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok Live và trang “Dành cho bạn”... Trong đó, có một số chủ đề nếu người dùng nếu vi phạm sẽ bị xử lý ngay lập tức. 

Ngày 11/6, tại sự kiện TikTok Safety Summit 2024 diễn ra ở Trung tâm Báo chí TP.HCM, TikToker Thiện Nhân (tên thật là Tống Thanh Nhàn, sinh năm 1993) đã chia sẻ về lý do mà mình mất kênh TikTok hơn 5 triệu người theo dõi. 

Một kênh TikTok 5 triệu follower bị bốc hơi chỉ vì một câu đùa mà dính vi phạm tiêu chuẩn nghiêm trọng! - Ảnh 1.

Thiện Nhân (giữa) chia sẻ về lý do kênh TikTok gần 5 triệu followers "bay màu"

Thiện Nhân cho biết trong livestream cùng cháu trai cách đây không lâu, có khán giả bình luận rằng "em muốn làm cháu dâu của anh quá". Lúc này, nam TikToker đã đáp lại "anh có nhận cháu dâu nhé" và xem nó như một câu nói đùa vui vẻ cùng người xem. Tuy nhiên sau đó phiên livestream đã bị TikTok ngắt sóng và sau 30 ngày xem xét vi phạm thì kênh TikTok chính thức "bay màu". 

Thiện Nhân cho biết vi phạm này liên quan đến chính sách cộng đồng của TikTok về vấn đề tảo hôn. 

Một kênh TikTok 5 triệu follower bị bốc hơi chỉ vì một câu đùa mà dính vi phạm tiêu chuẩn nghiêm trọng! - Ảnh 2.

Kênh TikTok của Thiện Nhân đã bị khóa vĩnh viễn

Giải thích thêm về sự cố mà Thiện Nhân đã gặp phải, bà Nguyễn Phương Anh - đại diện Bộ phận An toàn TikTok đánh giá đây là một vi phạm cực kỳ nghiêm trọng: "Đây là hành vi tính dục hoá trẻ em, dù là đùa giỡn nhưng đó vẫn là hành vi gây hại."

Trong quý IV/2023, TikTok đã xóa hơn 85,6 triệu video trên toàn cầu vì lý do vi phạm các quy tắc của cộng đồng và điều khoản sử dụng. Đặc biệt, tại Việt Nam, đã có hơn 5 triệu video bị gỡ trong khoảng thời gian ba tháng cuối cùng của năm. Trong số đó, có gần 96% số video được gỡ bỏ một cách chủ động và 88% trong số đó được xử lý trong vòng 24 giờ đầu tiên. TikTok cũng đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm xử lý những tài khoản không tuân thủ các tiêu chuẩn của cộng đồng.

Một kênh TikTok 5 triệu follower bị bốc hơi chỉ vì một câu đùa mà dính vi phạm tiêu chuẩn nghiêm trọng! - Ảnh 3.

Nếu vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok, người dùng có thể bị xóa video, nặng hơn là cấm tài khoản

Trong Tiêu chuẩn Cộng đồng vừa được cập nhật ngày 17/05/2024, TikTok cho biết, sẽ tăng cường sự chủ động của người dùng đối với xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok LIVE và Trang "Dành cho bạn". 

Các nội dung chính bao gồm: giới hạn độ tuổi với nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên, cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận và ngăn chặn các hành vi gây hại, bổ sung hệ thống cảnh cáo đối với lần đầu vi phạm, giới thiệu bộ Quy tắc ứng xử dành cho nhà sáng tạo nội dung tập hợp những tiêu chuẩn tăng cường...

https://kenh14.vn/mot-kenh-tiktok-5-trieu-follower-bi-boc-hoi-chi-vi-mot-cau-dua-ma-dinh-vi-pham-tieu-chuan-nghiem-trong-20240612185715872.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày