Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi "tiền mất tật mang"!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 13:08 25/01/2022

Đôi khi "tiền mất tật mang" lại do chính sự bất cẩn của người dùng, đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng.

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống ngày càng thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại.

Nhưng công nghệ phát triển cũng có mặt trái khi sự xuất hiện của tội phạm công nghệ ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn "bình thường mới" tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người dùng.

Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không chỉ do những kẻ lừa đảo, đôi khi "tiền mất tật mang" lại do chính sự bất cẩn của người dùng. Đặc biệt khi sử dụng thẻ tín dụng.

Đây là một điều cần tuyệt đối phải làm khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào trên thế giới không riêng gì Việt Nam. Đó chính là bảo mật mã số CVV của thẻ (Card Verification Value). Đây là mã dùng xác minh thẻ VISA, bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Còn CVC (Card Verification Code) là mã dùng để xác minh thẻ tín dụng Mastercard.

Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 2.

Nếu bạn đưa thẻ thanh toán cho bất cứ ai (nhân viên, người lạ), sau đó không che lại mã số CVV, người này hoàn toàn có thể chụp lại mặt trước và mặt sau thẻ, sau đó tiến hành các giao dịch online một cách bình thường, tất nhiên sau đó, tiền sẽ không cánh mà bay ra khỏi tài khoản người dùng.

Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 3.

Người khác hoàn toàn có thể giao dịch online bằng tài khoản của bạn nếu chụp lại được mặt trước và mặt sau của thẻ

Vậy làm sao để có thể bảo mật mã số CVV/CVC này?

Bạn cần sử dụng tem vỡ do ngân hàng cung cấp để dán vào mã số này. Tem vỡ là tem bảo hành được in trên chất liệu decal vỡ - chất liệu tự dính, có tính chất dễ vỡ và không thể tái sử dụng nếu người dùng bóc hoặc mở niêm phong. Do đó có thể bảo mật được mã CVV/CVC và rất dễ phát hiện nếu ai đó có động thái cố tình bóc ra.

Ngoài cách này bạn cũng có thể ghi nhớ mã số này cho các giao dịch của mình, ghi chú trên điện thoại... sau đó dùng vật nhọn cào nhẹ dãy số này ra khỏi thẻ. Yên tâm thẻ của bạn vẫn có thể sử dụng và hoạt động một cách bình thường.

Một điều tuyệt đối phải làm nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, đừng chủ quan để rồi tiền mất tật mang! - Ảnh 4.

Dán tem vỡ hoặc cào nhẹ mã số CVV/CVC ra khỏi thẻ

Những lưu ý bảo mật này tuy đơn giản, nhưng nhiều người dùng hầu như không bao giờ chú ý đến. Do đó hãy lưu ý và bảo vệ mình trước khi xảy ra sự cố đáng tiếc.


https://kenh14.vn/mot-dieu-tuyet-doi-phai-lam-neu-ban-dang-dung-the-tin-dung-dung-chu-quan-de-roi-tien-mat-tat-mang-20220118201242826.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm