Một anh chàng đào được chiếc nhẫn vàng niên đại 400 năm rất quý giá: Tuyệt nhiên không bảo tàng nào dám trưng bày - Vì sao?

Nguyệt Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 22:38 09/07/2021

Chiếc nhẫn vàng được một người đàn ông tìm thấy tại Anh có trị giá tới hơn 10.000 bảng Anh, tuy nhiên không có một bảo tàng nào dám trưng bày. Vì sao vậy?

Ben Bishop, một người đàn ông hơn 30 tuổi ở Bridgwater, Vương quốc Anh thường có sở thích săn tìm kho báu .

Theo lời của Ben Bishop, chiếc nhẫn vàng được tìm thấy khi anh đang dùng máy dò kim loại trên ruộng. Đây cũng là công việc chính của anh, tìm và loại bỏ rác kim loại để đảm bảo ruộng đạt tiêu chuẩn về thổ nhưỡng.

Một anh chàng đào được chiếc nhẫn vàng niên đại 400 năm rất quý giá: Tuyệt nhiên không bảo tàng nào dám trưng bày - Vì sao? - Ảnh 1.

Chiếc nhẫn được tìm thấy bằng máy dò kim loại (Ảnh: Kknews)

Ban đầu anh cho rằng đó chỉ là những mảnh vỏ lon coca hoặc một vật nào đó bằng sắt nên anh đã đào nó lên để vứt bỏ, không ngờ lần này anh lại tìm được một chiếc nhẫn bằng vàng. Ben Bishop rất phấn khởi, anh ta quyết định lau sạch cái nhẫn và đi tìm một viện bảo tàng để nhờ giám định.

Chuyên viên của bảo tàng xác định chiếc nhẫn vàng này là một món cổ vật có niên đại từ 400 năm trước. Nó là một món trang sức thuộc Thời Hoàng kim Elizabeth.

Chiếc nhẫn này nặng 17 gram, được chế tác từ vàng nguyên chất với tay nghề thủ công rất tinh xảo. Các chuyên gia định giá giá trị của nó lên tới 10.000 bảng Anh. Tuy nhiên khi Ben Bishop đề nghị giao nộp chiếc nhẫn cho bảo tàng thì họ lại từ chối.

Một anh chàng đào được chiếc nhẫn vàng niên đại 400 năm rất quý giá: Tuyệt nhiên không bảo tàng nào dám trưng bày - Vì sao? - Ảnh 2.

Cận cảnh của chiếc nhẫn có niên đại từ 400 năm trước (Ảnh: Kknews)

Dù anh đã đi hỏi mấy bảo tàng thì câu trả lời vẫn là không, điều này khiến Ben Bishop cảm thấy vô cùng bối rối.

Hóa ra, nguyên nhân là do tại Anh, luật quy định rằng những di vật văn hóa do các cá nhân khai quật được thì nó sẽ thuộc về người đó, dù là nhà nước hay bảo tàng muốn sưu tầm thì chỉ có thể mua lại. Tuy nhiên, giá trị của chiếc nhẫn vàng này khá cao nên không phải bảo tàng nào cũng đủ chi phí để mua lại.

Một anh chàng đào được chiếc nhẫn vàng niên đại 400 năm rất quý giá: Tuyệt nhiên không bảo tàng nào dám trưng bày - Vì sao? - Ảnh 3.

Chiếc nhẫn được định giá lên tới 10.000 bảng Anh (Ảnh: Kknews)

Chính vì thế, Ben Bishop đành đăng chiếc nhẫn vàng lên mạng để tìm người có nhu cầu muốn mua lại. Nhưng mảnh ruộng mà Ben Bishop tìm thấy chiếc nhẫn vốn thuộc quyền sở hữu của người khác nên anh và người chủ đã thương lượng rằng sau khi bán được chiếc nhẫn thì sẽ chia đôi số tiền.

Tham khảo: Kknews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm