Cục phân cổ đại khổng lồ quý hiếm được bày bán với giá 900 triệu đồng nhưng chẳng có ai mua

Đức 2 Xích, Theo Nhịp Sống Việt 19:00 01/09/2020

Được biết, đây là phân của người chứ không phải khủng long gì sất!

Người Viking có lẽ là tộc người để lại cho hậu thế rất nhiều di sản thú vị - những trận chiến thay đổi thế giới, những chiếc thuyền căng gió đi khắp nơi trên thế giới, chiếc mũ có sừng trứ danh... Và cả phân của họ nữa!

Vào năm 1972, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cục phân khổng lồ nằm dưới ngân hàng Lloyds tại York, New England. Theo đánh giá nghiên cứu, "sản phẩm" này đã nằm sâu dưới lòng đất từ thế kỉ 9.

Một trong những lý do khiến cục phân này được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm là do kích thước khổng lồ của nó. Với chiều dài 20,3cm và đường kính 5cm, vật này được đánh giá là quá lớn so với hệ tiêu hóa của người xưa.

Cục phân cổ đại khổng lồ quý hiếm được bày bán với giá 900 triệu đồng nhưng chẳng có ai mua - Ảnh 1.

Hình ảnh cục phân khổng lồ

Các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu và phát hiện ra "của nợ" này thuộc về một người Viking có thật. Hóa ra, người này đã từng có một chế độ ăn kiêng nhiều thịt và ngũ cốc, nhưng không may, chế độ ăn như vậy đã khiến hệ thống tiêu hóa có vấn đề và dẫn tới việc có rất nhiều giun và ký sinh trùng ở trong cục phân.

Trong thời gian chủ nhân của cục phân này còn sống, những căn bệnh ký sinh trùng hành hạ trong hệ tiêu hóa khá phổ biến, và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thời đó thường bị đau bụng dữ dội và tiêu chảy.

Phân người là một thứ khá hiếm và quý trong ngành khảo cổ học. Các nhà sử học và nhân chủng học sẽ nghiên cứu hạt giống, xương động vật và các thực phẩm khác được tìm thấy trong phân để có thể xác định được thói quen ăn uống, hoạt động của những người xưa.

Cục phân hiện tại đang được trưng bày tại bảo tàng Jorvik Viking tại thành phố York và được bày bán với giá $39,000 (903 triệu đồng). Nhưng ngoài các nhà khoa học thèm muốn thứ này, thì chẳng ai muốn bỏ một khoản tiền khổng lồ ra để rước một cục phân về nhà cả!

Theo: TheGuardian

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm