Romania phát hiện hàng trăm cuốn sách quý hiếm bị đánh cắp với giá trị 3,2 triệu USD

Hải Đăng, Theo VOV 13:03 19/09/2020

Cảnh sát Romania vừa phát hiện kho tàng 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi từng bị đánh cắp trong một vụ trộm tinh vi tại một nhà kho ở London, Anh năm 2017.

Trong số này có những tác phẩm của Galileo Galilei, Isaac Newton và Dante Alighieri với tổng giá trị lên tới 2,5 triệu bảng (3,2 triệu USD).

Ấn bản đầu tiên của các cuốn sách của Galilei và Newton, văn bản của học giả người Italia Petrarch, ấn bản hiếm các tác phẩm của Dante, 80 bản phác thảo của họa sĩ người Tây Ban Nha Francisco de Goya cùng nhiều tác phẩm có giá trị đã bị đánh cắp tại một nhà kho ở Tây London hồi tháng 1/2017.

Vụ trộm tưởng như chỉ có trong những bộ phim Hollywood khi những tên trộm đã khoét lỗ trên mái nhà, từ đó leo dây thừng đột nhập vào bên trong để tránh các thiết bị phát hiện chuyển động và giám sát an ninh dày đặc trong tòa nhà. Những kẻ trộm này đã dành hàng giờ lục lọi hàng nghìn tác phẩm đang chuẩn bị tham gia đấu giá ở Mỹ trước khi tẩu thoát cùng chiến lợi phẩm là các cuốn sách quý với tổng giá trị ước tính lên tới 3.2 triệu USD.

Một cuộc điều tra có sự tham gia của cảnh sát Anh, Romania và Italia với sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát Châu Âu và Cơ quan Tư pháp Châu Âu tại La-hay, Hà Lan đã xác định một nhóm tội phạm có tổ chức từ Romania gồm 13 thành viên là đối tượng đứng đằng sau vụ trộm. Nhóm này đã hoành hành trong giai đoạn 2017-2018 với nhiều vụ trộm đồ điện tử và các đồ có giá trị khác với cùng một phương thức hoạt động.

Tháng 6/2019, cảnh sát đã tiến hành một loạt cuộc đột kích tại Anh, Romania và Italia và bắt giữ các đối tượng, tuy nhiên tang vật của vụ án vẫn chưa được tìm thấy. Trong suốt 3 năm qua, cảnh sát đã khám xét 45 địa điểm tại cả ba quốc gia nhằm tìm kiếm các cuốn sách này. Chỉ đến ngày 16/9, các nỗ lực của cảnh sát mới đạt đến kết quả sau cuộc lục soát một ngôi nhà tại hạt Neamt, miền Đông Bắc Romania. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện được toàn bộ 200 cuốn sách được bọc và cất giấu cẩn thận trong một khoang chứa bí mật dưới sàn nhà.

Giới chức quốc tế cho rằng những cuốn sách này có giá trị vô cùng to lớn, nhưng quan trọng hơn, đây là những cuốn sách không thể thay thế và có tầm quan trọng lớn đối với di sản văn hóa quốc tế và là minh chứng cho sự hợp tác thành công giữa các đối tác thực thi pháp luật của châu Âu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm