Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 06/06/2020

Món quà vặt bình dân, giá rẻ nhưng đứa trẻ nào thời xưa cũng mê.

Độ 15 - 20 năm trở về trước, thời thơ ấu của thế hệ cuối 8x, đầu 9x gắn liền với những món ăn vặt bình dân, đôi khi chỉ là trái cây trong vườn, gói bim bim, bịch nước ngọt… Điều kiện và công nghệ thời đó đâu có được phát triển như bây giờ, nên niềm vui với lũ trẻ chỉ là những món ăn vặt dân dã vậy thôi.

Mùa hè thời ấy không có nước giải khát, không có trà sữa, không có kem xịn… Giữa cái nắng chang chang và tiếng ve kêu râm ran, lũ trẻ dù là ở thành phố hay nông thôn khi đó chỉ mê mẩn nào là ô mai que, trái cây dầm, mì trẻ em, nước me… Ngoài những loại nước trái cây ngâm, thì có lẽ món giải nhiệt mùa hè mà trẻ con thời xưa ưa thích nhất chính là sữa chua túi. Những bịch sữa chua 1k - 2k khi đó còn là món ăn vặt thuộc hàng “sang” đó, hôm nào được cho tiền rủng rỉnh thì mới dám mua.

Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ - Ảnh 1.

Không rõ ai là người đầu tiên sáng tạo ra món sữa chua túi ở Việt Nam thời ấy, chỉ biết là nó rất được ưa chuộng, sớm xuất hiện trên nhiều tỉnh thành, ở cả thành thị lẫn nông thôn. Là sữa chua pha loãng, rồi đóng túi, cột chun, hương vị của món quà vặt này cũng chẳng phải quá nổi bật. Ấy vậy mà lũ trẻ thời đó mê cái vị chua chua, ngòn ngọt, thơm mùi sữa ấy lắm.

Người thích ăn sữa chua túi khi đông đá, người lại thích cho tan bớt ra để mềm mềm giống kem, người nữa thì còn thích uống dạng lỏng hẳn cơ. Hồi xưa có biết gì đâu, trẻ con ngậm bịch ni lông tuy hại mà vẫn mút mát bằng sạch cái món quà vặt đó, vì là “hàng sang” mà, tiếc lắm!

Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ - Ảnh 2.
Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ - Ảnh 3.

Ngày nay, thị trường sữa chua nội và ngoại đông đảo, đa dạng, nhu cầu ăn uống của người lớn lẫn trẻ em đều thay đổi, cũng chẳng “thiếu thốn” đến mức phải ăn sữa chua túi nữa, vì thế mà món quà vặt này đã dần bị thay thế. Có chăng, chỉ còn một vài nơi bán như ở các cổng trường cấp 2 - 3 hoặc các shop online, giá cũng đã lên 3k - 4k hoặc hơn. Dù thế, nếu nhớ nhung và muốn thử lại món sữa chua túi “huyền thoại” tuổi thơ này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà vì công thức siêu dễ.

Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ - Ảnh 4.
Món quà vặt là “huyền thoại” mùa hè trong tuổi thơ của người Việt, tuy giờ hiếm gặp nhưng có thể tự làm tại nhà cực dễ - Ảnh 5.

Công thức làm sữa chua túi tại nhà: Hoà tan và đun sôi 400ml sữa đặc với 1 lít nước nước, xong đổ thêm 2 bịch sữa tươi không đường. Đợi hỗn hợp trên nguội thì bỏ thêm 1 hộp sữa chua, khuấy tan và đem đi ủ khoảng 1 ngày trong hộp kín. Sau đó chia nhỏ ra các túi/ bát rồi bỏ lên ngăn đá, sau 3 tiếng lấy ra là thưởng thức thôi!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm