Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì "trên đời còn có cả món như này nữa hả"

Nuko, Theo Trí Thức Trẻ 13:32 03/06/2020

Gọi là cá chuối nhưng lại không phải là cá đâu nhé!

Ẩm thực Việt Nam quả thật luôn có những điều bất ngờ dành cho chúng ta. Khắp các vùng miền, nơi đâu cũng có rất nhiều món đặc sản mà tìm hiểu mãi cũng chưa thấy hết. Mới đây, lại thêm một món ăn đặc biệt nữa ở Quảng Bình được tiết lộ khiến ai nấy đều trầm trồ vì độ lạ lẫm của món ăn này. 

Theo chia sẻ của bạn Lê Mỹ Hảo (Quảng Bình) thì đây là một món ăn đặc sắc của quê hương bạn, có tên là cá chuối. Bên cạnh đó, món ăn này còn được gọi bằng cái tên quên thuộc là chuối chần.

Bạn Lê Mỹ Hảo cũng đã chia sẻ công thức rất chi tiết cho những ai muốn làm thử món ăn này.

"Gọi là cá nhưng không phải là con cá mà là cá chuối. Chắc nhiều chị không biết món này nên em đăng khoe ở quê em có món này ạ.

Công thức: chuối sứ, chuối hạt, chuối chát... (quê em gọi là chuối sứ) phải chọn quả non, hạt chưa cứng mới ngon được, gọt vỏ, luộc lên ướp gia vị nước mắm chanh tỏi ớt. Ngon lắm luôn.

Xin khoe với mọi người cá chuối em làm đây!

1. Chọn chuối: làm từ quả chuối sứ (mỗi nơi gọi mỗi khác: chuối hạt, chuối chát, chuối sứ...) muốn món ăn ngon phải chọn chuối đang non hạt mền nhũn đầu quả chuối còn cái cuống hoa khô.

2. Gọt vớt chuối: Hoà loãng muối hạt vào chậu nước có thể thêm ít chanh (cho chuối lúc gọt vỏ không bị thâm), gọt phần vỏ xanh của quả chuối tạo hình thoi đầu đuôi (như ảnh em chụp chậu chuối đã gọt vỏ trên bài đấy ạ), gọt từng nào thì thả chuối vào chậu nước muối từng đấy nhé.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì trên đời còn có cả món như này nữa hả - Ảnh 2.

3. Thái chuối: đặt quả chuối lên thớt dùng dao sắc thái khéo léo thật mỏng trên lưng chừa tầm 2/10 thân chuối lại không để chuối đứt rời quả chuối lúc uốn sẽ không thành hình tròn được. Thái chuối xong vẫn thả vào chậu nước muối ở bước 2.

4. Luộc chuối: đun sôi 1 nồi nước lần lượt vớt chuối từ chậu thả lên nồi. Ấn chuối xuống cho ngập nước (nếu không phần nổi lên sẽ bị đen) cho lửa sôi thêm tầm 7 phút thì vớt ra rá (rổ) để ráo nước.

5. Tạo hình: lúc chuối đang ấm ấm đặt chuối lên bàn tay nắn hình tròn và ép hết phần nước trong quả chuối ra. Phần này quan trọng nhất đấy nhé. Ép càng khô nước là không chát nữa đâu ạ.


Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì trên đời còn có cả món như này nữa hả - Ảnh 3.

6. Nước ngâm chuối: tỏi + ớt + gừng băm nhỏ, càng nhỏ càng ngon. Nước mắn, nước lọc đun sôi để nguội, đường tỉ lệ 1.2.1, tỉ lệ thì tuỳ khẩu vị của từng người nhé, có thể nêm nếm sao cho chua mặn ngọt vừa ngon ăn. Và chanh không thể thiếu tạo nên độ chua ngọt của món cá chuối.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì trên đời còn có cả món như này nữa hả - Ảnh 4.

7. Ngâm: lớp chuối thì chan lớp nước nắm đã làm, lần lượt như thế.

8. Thành phẩm: ten tèn, đã xong món cá chuối. Nếu buồng chuối các bạn mua không chát có thể để ngấm gia vị tầm tiếng ăn luôn, còn chuối chát thì không sao, đó là chuyện bình thường đó mà, chỉ cần để tủ lạnh 1 ngày là ngon tuyệt vời. Cá chuối có thể ăn không, ăn kèm trong mâm cơm gia đình, và nhất là ăn kèm thịt ba chỉ luộc thì toẹt vời ông mặt trời ạ.

Chúc các bánh thành công nhé!".

Giờ thì các tín đồ ăn uống, công thức dễ thế này thì thử làm ngay thôi chứ nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm