MC Quỳnh Chi: Nếu bị "mặt nạ" cầm tù, hãy tìm cách… thoát ra

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 14/11/2016

Tháo bỏ những danh xưng được người đời “phong tặng”, từ hot girl, đến vợ thiếu gia, con dâu đại gia, đám cưới siêu xe… quyết định làm lại từ đầu với đam mê và cả những nỗi đau thật sự của mình, MC Quỳnh Chi chia sẻ câu chuyện của mình xung quanh chủ đề “Tháo bỏ mặt nạ, sống thật là mình”.

Tháo bỏ những danh xưng được người đời “phong tặng”, từ hot girl, đến vợ thiếu gia, con dâu đại gia, đám cưới siêu xe… quyết định làm lại từ đầu với đam mê và cả những nỗi đau thật sự của mình, MC Quỳnh Chi chia sẻ câu chuyện của mình xung quanh chủ đề “Tháo bỏ mặt nạ, sống thật là mình”.

Chị có khó chịu không khi ở thế kỷ 21, những quy định mềm như: đàn ông phải là người trụ cột, phụ nữ phải đoan trang vẫn tồn tại như một định kiến?

Trong xã hội có 1001 các quy định mềm, ngoài chuyện phụ nữ đoan trang, đàn ông là trụ cột gia đình, thì quan niệm phải giữ gia đình bằng mọi giá, không li dị vẫn đang tồn tại. Tôi thấy nhiều giá trị mềm vẫn rất đáng quý, như chuyện con cái phụng dưỡng cha mẹ, và tôi thường lựa chọn những quy định phù hợp với mình để đi theo. Tuy nhiên, các quy định không phù hợp, tôi không bó buộc mình vào đó.

Tôi không cổ vũ cách nghĩ nào, nhưng tôi cho rằng, với những người đang bị cầm tù bởi những quy định xã hội thì bản thân nên tìm cách thoát ra.

MC Quỳnh Chi: Nếu bị mặt nạ cầm tù, hãy tìm cách… thoát ra - Ảnh 1.

MC Quỳnh Chi

Chị sống bằng cách nghĩ nào?

Tôi học được ở nhiều người xung quanh mình sự tự tin vào bản thân, nó giúp mỗi người biết lắng nghe chính mình trước khi lắng nghe người ngoài xã hội. Cuộc sống cuối cùng của một người là làm sao để bản thân hạnh phúc. Chuyện một người hạnh phúc hay bất hạnh chỉ riêng người rõ nhất, nên trước khi để xã hội phán xét, định hướng mình, thì chúng ta phải có câu trả lời cho bản thân trước tiên. Bằng cách đó, chúng ta sẽ không đi lạc chính mình.

Người trẻ tự tin hơn, nhưng người trẻ cũng đang sống với nhiều lớp “mặt nạ xã hội” hơn, chị có nghĩ thế?

Tôi nghĩ, bây giờ là thời điểm, làm nghề gì con người cũng trưng mặt nạ ra với nhau để... an toàn. Đây là một phương án tự vệ trong cuộc sống quá phức tạp hiện nay. Tôi không phán xét vì tôi hiểu, không phải với ai chúng ta cũng cần thiết phải bộc lộ toàn bộ bản thân mình. Tùy trường hợp con người sẽ lựa chọn cách ứng xử phù hợp, nên coi đó là “mặt nạ” chắc cũng hơi nặng nề.

Nhưng chị có dám chắc, cuộc sống của mình chưa từng phải đeo mặt nạ?

Ai cũng có giai đoạn hoang mang về bản thân, khi ấy chúng ta không biết mình là ai và muốn gì. Đó là giai đoạn con người thử mang 1001 mặt nạ rồi cho rằng như thế này hợp với mình, hoặc thế kia mới là mình. Tôi nhìn nhận đó là hành trình tìm kiếm bản thân mà ai cũng phải trải qua. Khi nào hiểu rõ mình, biết rõ cái cuối cùng mình muốn nhất trong cuộc đời là gì, tìm ra điều đó tôi cho rằng nó là thành công lớn đầu tiên trong cuộc đời.

Khi chưa tìm kiếm được câu trả lời, chúng ta còn phải loay hoay với hàng mớ câu hỏi, và liên tục gồng mình lên để phù hợp với từng phiên bản, mà ta nghĩ mình là nó. Tôi từng trải qua giai đoạn đó, và đến bây giờ cũng chưa dám khẳng định đã có câu trả lời cuối cùng mình là ai. Nhưng ít nhất, bước ra khỏi những quy định xã hội để sống là bước khởi đầu, nó sẽ cho ta thêm chút tự tin để đi tiếp con đường của mình.

MC Quỳnh Chi: Nếu bị mặt nạ cầm tù, hãy tìm cách… thoát ra - Ảnh 2.

Sự tháo bỏ những chiếc mặt nạ giúp chị nhìn thấy điều gì khác biệt?

Tôi cho rằng có rất nhiều quy định xã hội đặt ra khiến chúng ta quên mất quy định quan trọng nhất, đó là: chúng ta phải sống tử tế với nhau. Còn đàn ông thế nào, phụ nữ ra sao không mang đến một mẫu số chung, vì mỗi người một hoàn cảnh sống, một cá tính. Nên trong giây phút đối điện với chính mình, thành thật được với bản thân khi ấy quan trọng nhất.

Chị hẳn đã phải trải qua những giai đoạn phải đấu tranh với bản thân để được sống ổn thỏa nhất. Chị đã thoát ra thế nào?

Tôi may mắn có được sự tác động từ nhiều phía và học được một điều: cuối cùng mình sống cho ai quan trọng hơn, nên ở từng trường hợp mình sẽ xét nên đặt quyền lợi của ai lên trước. Trong chuyện của con, tôi phải đặt quyền lợi của con lên hàng đầu, đặt câu hỏi làm thế nào để con có cuộc sống tốt nhất và tôi đã không bằng mọi cách phải mang con về bên cạnh để nhận được những lời khen tặng về sự dũng cảm.

Cho dù, đây cũng là một nỗi đau tôi phải vượt qua. Khi đi qua, tôi nhận ra mình vừa làm điều đúng. Niềm hạnh phúc khi mình đủ tỉnh táo làm điều đúng, sau khi trải qua hàng loạt chuyện sai trong cuộc đời, nó đã xoa dịu được sự mất mát mình từng trải qua.

Trước cuộc vượt thoát giành quyền nuôi con, Chi đã từng phải đóng nhiều vai (tức đeo những mặt nạ khác nhau) khi bước vào một gia đình thế lực, rồi lại từ đó bước ra. Nhìn lại những ngày tháng đó, chị thấy gì?

Tôi thừa nhận một điều duy nhất: tôi đã cố tỏ ra mạnh mẽ quá lâu. Đó là vai diễn tôi phải gồng mình nhiều nhất, diễn sâu và lâu nhất. Mạnh mẽ từ năm 16 tuổi, khi bắt đầu làm MC, để tránh cho mình những mối quan hệ không mong muốn. 22 tuổi đi lấy chồng bị cả xã hội gièm pha nói xấu đủ điều.

Lúc ấy lại lên gồng tuyên bố: À tôi không sợ nhé, tôi sẽ sống hạnh phúc cho người ta tức chơi. Gồng tiếp cho đến khi bi kịch gia đình xảy ra, lúc đấy hết cách và phải lên truyền thông cầu cứu và nhận lại thực tế: mình trở thành con mồi của mạng xã hội và những người có ý định xấu. Có nhiều nắm tay giơ ra, nhưng vô số trong đó là để đẩy mình xuống sâu hơn, thế là lại phải gồng tiếp. Và khi tưởng đã vượt qua được rồi, lòng có vẻ bình an hơn, tôi vẫn tiếp tục phải diễn vai: tôi ổn rồi nhé, mặc dù biết rằng tận sâu trong lòng mình chưa thực ổn.

Bây giờ nhắc lại tôi cũng thấy mình đã cố nhiều quá. Nhưng rõ ràng, tôi luôn phải lặp lại một câu như đã nằm lòng: nếu không tự xoa dịu bản thân thì xã hội này ai sẽ giúp mình làm việc đó?

Sống lâu trong trạng thái ấy, tôi tưởng chị quen đến mức không nhận ra mình đã “gồng” nữa?

Thực ra khi nhìn lại tôi nhận ra, ông trời cho tôi cũng nhiều và cũng lấy đi nhiều. Bởi khi ở nơi ngõ cụt, hầm tối bơ vơ một mình, tôi vẫn gặp những điều may mắn. Khi tôi rơi vào khánh kiệt, có người gọi tôi đi show. Nhưng cuộc sống của tôi vẫn còn đó, đầy những thị phi, và điều tiếng đam mê đồng tiền, hào nhoáng. Cũng có thể vì cách tôi luôn tỏ ra: “tôi ổn” là lý do người ta có cơ sở đặt ra câu hỏi: điều gì phía sau khiến cô ấy tự tin như thế, có gì chắc chắn cô ấy không làm việc khuất tất. Nên chỉ khi đối diện với chính bản thân, mình mới thấu suốt mình.

Cũng có thể vì chị đang hoạt động trong showbiz, nơi người ta mặc định phụ nữ muốn “ấm thân” càng phải đeo mặt nạ và make-up dữ dội (make-up cả nghĩa đen và nghĩa bóng)!

Đối với tôi trong cuộc đời này chẳng có cái gì chỉ được mà không mất. Ngay cả chuyện Nga – Mỹ gần đây cũng chứng tỏ sự được mất rõ ràng thôi. Trong câu chuyện đó tôi thấy không ai đáng được bênh vực cả. Câu chuyện chỉ củng cố sự tất yếu là, cuộc sống này có được tất có mất. Nên trước khi quyết định muốn có gì, hãy suy nghĩ thật kỹ về cái mình sẽ mất. Vậy thôi.

Giây phút nào chiếc mặt nạ trở thành vô nghĩa – một cách tự nhiên với chị?

Là khi nói chuyện với con, lúc ấy mình bỗng trở nên mềm nhũn, trở thành người mẹ trẻ con đúng nghĩa. Để rồi mỗi lần cúp điện thoại mình lại quay về với thực tại.

Thật ra, khi cuộc sống một người đã trải qua sóng gió, họ bắt buộc có sự phòng vệ. Xong mỗi ngày tôi đều học cách mở lòng mình hơn, chia sẻ nhiều hơn, để trước hết được sống là chính mình, sau là để đến được gần với mọi người hơn. Việc tôi nhiệt tình xuất hiện trong các chương trình showbiz hiện tại cũng là một cách để đến gần với nhiều người đã yêu thương tôi trong suốt thời gian qua, và nó phản ánh một phần bản thân tôi ở đó – phần đam mê là chính mình.

Lấy cảm hứng từ chiến dịch thương hiệu Vespa mới với thông điệp “Vespa – Ngẫu hứng lên ngôi” và cuộc thi Vespa Top Stylist , Piaggio Việt Nam công bố chương trình quà tặng thời trang thiết kế phong cách Ý đặc biệt dành riêng cho các khách hàng khi mua Vespa Primavera 125cc và Vespa Sprint 125cc từ ngày 1/11/2016 đến 31/1/2017. Bộ quà tặng gồm mũ bảo hiểm Vespa phiên bản kỷ niệm 70 năm và ba lô da Vespa thời trang cao cấp, đều được thiết kế tại Ý. Thông điệp “nothing to wear, wear Vespa” chính là sự gợi mở về một phong cách đặc biệt dành riêng cho những khách hàng đi xe Vespa, mà cụ thể trong chương trình này là bộ quà tặng thời trang đặc biệt.

Với thiết kế đậm chất Ý và bảng màu sơn phong phú, Vespa luôn được coi là sản phẩm mang tính thời trang, và là phụ kiện thời trang cho người đi xe. Thiết kế của Vespa Primavera và Vespa Sprint thừa hưởng sự trang nhã tinh tế của siêu phẩm Vespa 946 đồng thời không coi nhẹ tính thực tế và cảm giác thoải mái của một chiếc xe tay ga với mục đích sử dụng hàng ngày. Hai dòng sản phẩm Vespa Primavera 125cc và Vespa Sprint 125cc mới tích hợp nhiều công nghệ như động cơ Piaggio iGet theo tiêu chuẩn Euro 3, hiệu suất hóa tối ưu, chi phí vận hành thấp, hoạt động êm ái. Được trang bị một loạt tính năng mới và hệ thống chống bó phanh ABS đem đến cho khách hàng những tiêu chuẩn cao hơn về an toàn, hiệu suất và tiện nghi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm