Bạn có biết lịch sử phát triển qua 7.000 năm của kem đánh răng?

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 14/11/2016

Bạn có biết, rằng thứ kem đánh răng thơm mát giúp răng trắng, nướu khỏe và nụ cười xinh có lịch sử hơn 7.000 năm với bao sáng tạo và cải tiến?

Từ hũ bột xương đầu tiên

Kem đánh răng nguyên thủy bắt nguồn từ Ấn Độ, Ai Cập và Trung Quốc dưới dạng bột. Tuy nhiên, việc làm sạch răng miệng ở thời kỳ này khá “ác mộng” đối với nướu răng vì thành phần bột đánh răng được làm từ những nguyên liệu thô và cứng như móng ngựa cháy, xương vụn, vỏ sò, vỏ hàu, vụn muối biển, vụn than được tự làm tại nhà. Mãi đến thế kỷ thứ 18, khi hàm răng nữ hoàng Elizabeth I ngả đen và bị sâu, các nha sỹ mới bắt đầu đưa bột đánh răng vào đơn thuốc. Lúc này, bột đánh răng được đựng trong hũ tròn hoặc chữ nhật.

Sự ra đời của kem đánh răng đựng trong hũ

Một trong những cột mốc của “lịch sử vệ sinh răng miệng” vào những năm sau 1850 khi kem đánh răng chuyển từ dạng bột sang kem với các thành phần tạo thể kem như bột phấn, sau có thêm flouride (1914) và sodium lauryl sulphate (1945). Lúc này, kem đánh răng trở nên khó bảo quản trong chai thiếc, vì vậy các nhà sản xuất quay về bao bì dạng hũ. Tuy nhiên, khi đánh răng người ta phải dùng muỗng lấy kem bôi lên bàn chải. Điều này ít nhiều gây bất tiện cho người sử dụng dẫn đến sự ra đời của bao bì dạng tuýp không lâu sau đó.

Khi nào tuýp kem đánh răng lộ diện?

Cuối những năm 1890, Mỹ tiếp tục đi đầu trong sáng kiến cải thiện bao bì kem đánh răng khi cho ra đời tuýp kem dạng ống bằng thiếc. Tuy nhiên, đây không hẳn là sáng kiến hoàn toàn mới mà có thể xem như một ứng dụng từ phát minh của tuýp màu vẽ đã được cấp bằng sáng chế từ năm 1841. Năm 1921, James Wood Johnson nhận bằng sáng chế và khen tặng từ Hiệp hội Bao bì tuýp kim loại (Metal Tube Packaging Council) cho thiết kế nắp vặn có đầu nhọn để dễ dàng mở lớp niêm phong ở miệng tuýp kem đánh răng.

Tuýp kem nhựa ra đời vì lý do sức khỏe

Khoảng gần 100 năm sau khi ra đời, các tuýp kem đánh răng bằng thiếc và chì dần dần biến mất do sự thiếu hụt kim loại trong Thế chiến thứ II. Ngoài ra, có một số thông tin cho rằng chì trong vỏ ống ngấm vào kem gây hại cho sức khỏe, từ đó dẫn đến sự xuất hiện của tuýp kem nhựa - bao bì kem đánh răng được biết đến nhiều nhất cho tới ngày nay. Các nguyên liệu và hương liệu cũng phong phú hơn với kem làm trắng, kem dành cho răng nhạy cảm, kem vị ngọt cho trẻ em…

Diện mạo chai kem đánh răng “thế hệ mới”

Như thường lệ, đất nước Hàn Quốc tỏ ra rất nhạy bén trước xu hướng mới, bằng chứng là chai kem đánh răng với vòi nhấn đã sớm được “xuất xưởng” từ đây.

Bao bì kem đánh răng với thiết kế thông minh này cho thấy sự sáng tạo không ngừng của con người để cải tiến những sản phẩm tưởng chừng như “không thể tốt hơn được nữa”. Chai có vòi bơm giúp giảm công đoạn đóng mở nắp tuýp kem và bôi kem lên bàn chải, thuận tiện và vệ sinh hơn khi bảo quản, đặc biệt giải quyết phần kem đánh răng còn sót lại khó lấy ra để sử dụng hết trong tuýp kem.

Không chỉ thuận tiện với thiết kế nắp nhấn mới mẻ, kem đánh răng Perioe Pumping của Tập đoàn LG Household & Healthcare Hàn Quốc còn nổi bật bởi hình dáng chai đẹp, dòng sản phẩm đa dạng (Tinh chất bạc hà – Làm sạch mảng bám trên răng, Hương thảo mộc - Hơi thở thơm mát và Tinh chất cam – Làm trắng răng, Tinh chất muối tre – Chăm sóc nướu). Hiện sản phẩm đã có mặt tại hệ thống siêu thị Guardian, Coop Mart, Metro, Lotte, Aeon/ Citimart Aeon và Tiki.vn trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm