Mắt Biếc (2019)

"Mắt Biếc" tung teaser chứa sạn khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn?

Paul, Theo Helino 12:05 11/07/2019

Những điểm khó hiểu trong đoạn teaser ngắn của "Mắt Biếc".

Phim điện ảnh Mắt Biếc của đạo diễn Victor Vũ vừa tung teaser vào ngày 11/07. Chỉ trong hơn một phút đồng hồ, phim đã xuất hiện những điểm khá khó hiểu dường như không được đúng trong nguyên tác cho lắm.

Đoạn teaser của Mắt Biếc dường như rất đẹp, rất thơ mộng và tràn đầy không khí của tác phẩm văn học lãng mạn, hồn nhiên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những hình ảnh được nhà văn miêu tả bằng câu chữ, từng khiến bao trái tim độc giả phải bồi hồi. Từ đó in sâu trong tâm trí nhiều thế hệ 8x, 9x. Thế nhưng, trong đoạn teaser của phim lại xuất hiện khá nhiều điểm hơi... bất hợp lý, không khỏi khiến người xem phải hoang mang về nhiều yếu tố của phim.

Teaser phim "Mắt Biếc"

1. Hà Lan đang mặc cái gì vậy?

Điều đầu tiên là bối cảnh của cả phim lẫn truyện Mắt Biếc là ở Việt Nam những năm 1960 - 1970. Vào thời điểm này, ở Sài Gòn đô thị thì thịnh hành những chiếc đầm tây, nhưng tóc phải đánh phồng và uốn cong ở đuôi tóc. Điểm này có thể tham khảo thời trang của Cô Ba Sài Gòn. Một phim có bối cảnh cùng thời điểm với Mắt Biếc, có phần phục trang được tái hiện khá hợp lý. Tuy nhiên, kiểu ăn mặc váy ngắn cũn cỡn, tóc xõa dài không phải dành cho những nơi làng quê còn nghèo như làng Đo Đo, nơi ở của hai nhân vật chính. Ấy vậy mà cô nàng Hà Lan (Trúc Anh) vẫn mặc một cái đầm ngủ mỏng tang, ngắn cũn? Đồng ý là thời nay thì ăn mặc sao cũng được, nhưng đó là chuyện thời nay, không phải chuyện của những năm 60 - 70.

Mắt Biếc vừa tung teaser đã thấy đầy rẫy những điểm khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn? - Ảnh 2.

Kiểu váy ngắn cũn của Hà Lan.

Mắt Biếc vừa tung teaser đã thấy đầy rẫy những điểm khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn? - Ảnh 3.

"Cô Ba Sài Gòn" là phim có thời trang khá sát thực tế bối cảnh, nhưng cũng không giống với kiểu ăn mặc của Hà Lan chút nào.

Với bối cảnh trong phim, Hà Lan hẹn Ngạn ra ngồi dưới cây bã đậu nghe anh chàng đánh đàn mà ăn mặc như thế, thực sự không biết Ngạn còn tâm trí đâu mà đàn với chả hát. Cảnh phim lãng mạn buổi chiều tà của hai người có bị biến thành một cảnh rung động xác thịt đầu đời giữa hai nhân vật chính với kiểu ăn mặc thế này của Hà Lan không đây?

Mắt Biếc vừa tung teaser đã thấy đầy rẫy những điểm khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn? - Ảnh 4.

Ngồi nghe đánh đàn mà cô nàng ăn mặc như thế thì sao anh chàng Ngạn tập trung đàn đây?

2. Đồi sim của "Mắt Biếc" đâu rồi?

Trong nguyên tác, đồi sim là một địa điểm quan trọng vì đây là nơi lưu giữ khá nhiều kỷ niệm của cả hai người. Tuy nhiên, Mắt Biếc lại tái hiện thành một... khu rừng, nơi không có cây sim nào cả mà chỉ có hai... lùm cây mọc hoa tím ven đường. Bối cảnh trong teaser chắc chắn không phải là đồi sim, mà chỉ là con đường có hai cái lùm cây mọc ra hoa màu tím mà thôi.

Đồi sim kì lạ của "Mắt Biếc" so với đồi sim thực tế.

3. Trường học của Hà Lan là trường "kiểu mẫu" nhưng cho học sinh mặc đồng phục... loạn xạ?

Đồng phục học sinh cần phải đồng nhất hoàn toàn. Đó là một tôn chỉ và là điều quen thuộc đối với mọi thế hệ học sinh Việt Nam. Nữ sinh trường Quốc học Huế luôn mặc áo dài trắng, quần trắng. Từ hồi thành lập trường năm 1913, nữ sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc Sài Gòn luôn luôn mặc áo dài tím với quần đen. Màu sắc của đồng phục luôn đồng nhất 100% là niềm tự hào của học sinh mỗi trường. Vậy mà trường của Hà Lan là trường "kiểu mẫu" của thành phố Huế, nhưng lại để cho học sinh ăn mặc một cách cực kì loạn xạ. Người thích mặc quần đen thì mặc, còn không thích thì mặc quần trắng cũng... chả sao?

Nữ sinh trường "trung học kiểu mẫu" thích mặc gì thì mặc. Người quần trắng, người thì diện quần đen.

Mắt Biếc vừa tung teaser đã thấy đầy rẫy những điểm khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn? - Ảnh 7.

Trường của Hà Lan.

4. Dũng - một thanh niên giỏi võ nhưng vừa đi vừa... ngoáy mông?

Theo tạo hình nguyên bản gốc, thì Dũng (Trần Phong) là một thanh niên sành điệu, nhà giàu và giỏi võ. Vậy nghĩa là anh chàng ít nhiều gì cũng phải có phong thái hiên ngang của người biết võ. Đặc biệt trong trận đánh nhau với Ngạn thì Vũ sẽ có được ưu thế hơn.

Khi vào bản điện ảnh, có lẽ chi tiết biết võ của Dũng đã được đạo diễn lược bớt cho đơn giản, nhưng như vậy có nghĩa là đánh mất luôn thần thái phong độ, "cool" ngầu của anh chàng luôn? Dũng trong teaser Mắt Biếc sở hữu một tướng đi khá khó hiểu. Anh chàng vừa đi vừa ngúng nguẩy, lắc mông hệt như một bà cô đang xách cái làn để... đi chợ. Trông không những không còn thần thái của gã bad boy ăn chơi, đào hoa mà còn... không nhận ra nổi đây là thể loại thần thái gì.

Mắt Biếc vừa tung teaser đã thấy đầy rẫy những điểm khó hiểu: Dũng badboy vừa đi vừa... lắc mông, Hà Lan mặc váy ngắn cũn cỡn? - Ảnh 8.

Anh chàng ưỡn mông ra trong lúc đi.

Dũng vừa đi vừa ngoáy mông trông khá khó hiểu.

Mới chỉ nhìn sơ qua đoạn teaser ngắn chưa đầy một phút, đã thấy một vài điểm khá phi lý. Tuy rằng một số chi tiết có thể do bất khả kháng mà đoàn phim đã phải thay đổi ví dụ như đồi sim phải chuyển thành rừng sim, thì có thể chấp nhận được, nhưng đối với những chi tiết liên quan đến tạo hình nhân vật thì có lẽ phải xem lại. Có lẽ phải chờ phim ra, chúng ta mới có thể quan sát kỹ hơn các tạo hình nhân vật có bị sai lệch quá nhiều so với bản gốc hay không.

Dù sao thì Mắt Biếc cũng đã hoàn thành xong phần bấm máy, và dự kiến sẽ ra rạp phục vụ khán giả vào dịp Noel năm 2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm