Malaysia, Singapore cùng hàng loạt quốc gia khác đã đi trước Việt Nam trong việc thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao

TT, Theo Trí Thức Trẻ 15:57 26/09/2019

Liên đoàn khiêu vũ thể thao Malaysia chính thức ra đời năm 2010 trong khi cơ quan này tại Singapore đã có từ đầu thập niên 2000.

Ngày 4/5/2019, Tổng cục TDTT đã có công văn phản hồi về đơn xin phép thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam được 4 kiện tướng hàng đầu, bao gồm Nguyễn Chí Anh, Nguyễn Khánh Thi, Phan Hồng Việt và Hoàng Thu Trang, đứng tên.

Cụ thể, Tổng cục TDTT "thống nhất với ý kiến của Liên đoàn thể dục Việt Nam về việc ủng hộ chủ trương cho tách và thành lập mới Liên đoàn khiêu vũ thể thao Việt Nam". Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT cũng yêu cầu quy trình tách và thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao Việt Nam cần tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Theo kiện tướng Chí Anh, nếu Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam được thành lập, cơ quan này sẽ giúp việc quản lý phong trào khiêu vũ thể thao ở nước ta trở nên dễ dàng hơn, tạo bàn đạp để bộ môn này phát triển vượt bậc trong tương lai gần.

Malaysia, Singapore cùng hàng loạt quốc gia khác đã đi trước Việt Nam trong việc thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao - Ảnh 1.

Bốn kiện tướng Phan Hồng Việt, Hoàng Thu Trang, Nguyễn Khánh Thi và Nguyễn Chí Anh. Ảnh: NVCC

Trên thế giới, không ít quốc gia đã thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao. Hiện tại, Liên đoàn khiêu vũ thế giới (WDSF) có 97 thành viên, trong đó tập trung phần lớn ở châu Âu (54 thành viên) và châu Á (22 thành viên).

Tính riêng tại Đông Nam Á, Malaysia và Singapore đã thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao của riêng mình. Đầu tiên phải kể đến trường hợp của Malaysia. Ngày 14/4/2008, quốc gia này đã thành lập một cơ quan quản lý mọi mặt của hoạt động khiêu vũ thể thao có tên Hội đồng khiêu vũ thể thao chuyên nghiệp Malaysia. Tới tháng 8/2010, cơ quan này đổi tên thành Liên đoàn khiêu vũ thể thao Malaysia.

Trong khi đó, Singapore thậm chí có Liên đoàn khiêu vũ thể thao từ năm 2002 và đào tạo ra nhiều VĐV xuất sắc tham dự các giải đấu trong khu vực và trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất, Liên đoàn khiêu vũ thể thao Singapore có 139 VĐV được đăng ký với WDSF và 9 cặp đôi tranh tài tại các giải thuộc WDSF.

Malaysia, Singapore cùng hàng loạt quốc gia khác đã đi trước Việt Nam trong việc thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao - Ảnh 2.

Hình ảnh tại giải vô địch khiêu vũ thể thao Singapore. Ảnh: Robert Ong.

Nhìn vào câu chuyện của các quốc gia đi trước, việc lập riêng Liên đoàn khiêu vũ thể thao tại Việt Nam là nhiệm vụ cấp thiết và phù hợp với con đường phát triển của môn này ở nước ta.

"Giờ đây cộng đồng khiêu vũ thể thao đã đủ lớn mạnh. Chúng tôi gửi đơn cụ thể đến từng cô chú lãnh đạo Bộ và Ngành, gặp gỡ tất cả các cô chú lãnh đạo bộ VHTT&DL và ngành thể thao, lắng nghe, tiếp thu, từng bước làm theo hướng dẫn của các cô chú. Và chúng tôi đã nhận được sự thấu hiểu ủng hộ rất lớn của các chú, các anh, chị trong ngành thể thao.

Song song đó, cùng với 147 CLB khiêu vũ thể thao, những anh chị em đồng nghiệp, người thân có, người chưa hề biết nhưng đã nghe tên quý trọng cũng có, cùng ký tên bày tỏ nguyện vọng gửi lên lãnh đạo bộ và ngành, tôi rất xúc động. Việc 147 CLB cùng lên tiếng cho thấy, đây là nguyện vọng cấp thiết chứ không thể nói là nôn nóng được nữa", trọng tài Hoàng Thu Trang chia sẻ.

Malaysia, Singapore cùng hàng loạt quốc gia khác đã đi trước Việt Nam trong việc thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao - Ảnh 3.

Vợ chồng kiện tướng Thu Trang – Hồng Việt. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, sau khi nhận được cái gật đầu của Tổng cục TDTT, tiến trình thành lập Liên đoàn khiêu vũ thể thao tại Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ. Lý do được đưa ra là "mọi diễn biến thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao đang đi theo lộ trình, phải làm từng bước và đúng luật, không thể đốt cháy giai đoạn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm