6 loại ô mai "mua nước miếng" bạn có thể làm ngay mùa này

Tiptoe, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 21/07/2015

Thời điểm này đang là mùa của rất nhiều loại hoa quả, lại cộng thêm cả thời tiết thường xuyên có nắng to nữa... rất thích hợp để làm ô mai đấy các bạn ạ!

Ô mai xoài dẻo:

Nếu món xoài xanh chấm mắm đường đã quá quen thuộc với bạn rồi thì hãy thử công thức ô mai xoài dẻo dưới đây xem sao nhé! Từng miếng ô mai dẻo dẻo, có màu vàng trong bóng bẩy mang vị chua ngọt, hơi mằn mặn ăn 1 miếng rồi là cứ muốn ăn hoài ăn mãi thôi.

Để có được ô mai xoài vàng bóng hấp dẫn như vậy không khó làm chút nào đâu bạn ạ.

Bạn nhớ chọn những quả xoài già, cầm chắc tay để thành phẩm của mình khi ra lò được dẻo ngọt và không bị nhũn nhé!



Ô mai cóc:

Bạn đã thử ô mai cóc bao giờ chưa? Thứ ô mai mang hương vị chua thanh, hơi ngọt, đậm đà hấp dẫn không chê vào đâu được. Thêm vào đó, cách thực hiện món ô mai cóc lại rất đơn giản, chẳng đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng cầu kỳ. Vậy thì còn chần chừ gì mà không làm ngay 1 hũ để dành nhâm nhi từ từ nhỉ?

Ô mai cóc có màu vàng đậm nhìn bắt mắt chưa này, nhón thử một miếng là thích mê ngay.

Trong quá trình sơ chế, chúng mình nhớ gọt vỏ cóc dày 1 tý để ô mai không bị xơ nha!



Ô mai chanh cốm:

Chanh đã chua lắm rồi, làm ô mai nữa thì sao mà ăn được? Ấy vậy mà không phải đâu nha, chanh cốm làm thành ô mai mang vị chua dịu, ngòn ngọt lại quyện thêm chút mằn mặn và có mùi thơm dễ chịu cực kỳ. Cắn 1 miếng ô mai, nhấp 1 ngụm trà nóng, tất cả hương vị hòa quyện cân bằng khiến ai cũng thích mê.

Từng miếng ô mai nhỏ xinh, vàng nhạt chỉ nhìn thôi đã khiến ta nuốt nước miếng "ừng ực" rồi!


Để ô mai không bị đắng và chua gắt, khi sơ chế, mình đừng quên ngâm múi chanh trong nước muối pha loãng bạn nhé.



Ô mai táo mèo:

Ô mai táo mèo dai dai, chua chua, ngọt ngọt và điểm cả chút chan chát rất đặc trưng của thứ quả đến từ vùng núi Tây Bắc này đã khiến bao người mê mẩn. Không chỉ là một thức quà ăn vặt vui miệng, món ô mai này còn có tác dụng xoa dịu những cơn ho nhẹ đó!

Sự góp mặt của gừng và muối không chỉ làm tăng hương vị cho món ô mai mà còn giúp mình giảm ngứa cổ nữa.


Cách thực hiện món ô mai này cũng không khó chút nào đâu, mình cùng thử trổ tài xem sao.



Ô mai mận:

Từng miếng ô mai mận thơm ngọt lịm người với màu nâu sậm bắt mắt khiến ai ai cũng thích mê. Tự tay làm ô mai mận tại nhà vừa ngon vừa nhiều, tha hồ ăn thỏa thích lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì còn gì bằng đúng không nào? Nếu không mua được mận hậu thì bạn có thể dùng mận cơm để làm ô mai cũng được nhé!

Ô mai mận tự làm ở nhà dày múi, cực kỳ chất lượng, không thua kém ngoài hàng đâu.


Với công thức ô mai này, ta còn làm thêm được cả siro mận để pha nước uống giải khát nữa đó!



Ô mai sấu:

Nhắc đến ô mai sấu là nhắc đến thứ ô mai “gây nghiện” với hương vị vừa chua vừa ngọt, quả mềm nhưng phần thịt lại có độ giòn nhất định chứ không phải nhũn nhoét ra đâu. Ăn thử một miếng là cứ ăn “tỳ tỳ” liên tục không kiềm lại được luôn.

Một lưu ý nhỏ khi làm ô mai sấu là chúng ta đừng phơi hoặc sấy quá lâu dẫn đến quả sấu bị khô quắt ăn không còn ngon nữa.


Ô mai sấu đúng chuẩn sẽ có vị chua dịu, không bị gắt, ăn vào giòn mềm chứ không dai cứng đâu nha!